Toán 9 Ôn thi vào 10

Cù phạm Ngọc Phương

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2021
1
1
6
18
Hà Nội
THCS Phù Linh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

185187104_1516610511842797_6329820224454171075_n.jpg

Giúp mình câu b, cần lời giải chi tiết hoặc phương pháp giải
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét tam giác MNK có đường cao KO.
Khi đó tam giác MNK vuông tại K tương đương với [TEX]OK^2=OM.ON[/TEX]
Chỉ cần sử dụng giả thiết về đường thẳng để chứng minh hệ thức trên là được.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Xét tam giác MNK có đường cao KO.
Khi đó tam giác MNK vuông tại K tương đương với [TEX]OK^2=OM.ON[/TEX]
Chỉ cần sử dụng giả thiết về đường thẳng để chứng minh hệ thức trên là được.
Anh thử xem em sai chỗ nào ạ ?
__________________
Khoảng cách từ O đến 2 điểm M,N là 2 nghiệm trái dấu của PT: [tex]\frac{1}{2}x^2-mx-2=0[/tex]
Gọi 2 nghiệm đó là : [tex]OM=x_1;ON=x_2(x_1<x_2)[/tex]
Lại có K là giao điểm của (d) với trục Oy [tex]\Rightarrow K(0;2)\Rightarrow OK=2[/tex]

Áp dụng định lí Viet vào PT [tex]\frac{1}{2}x^2-mx-2=0[/tex] có :
[tex]x_1.x_2=\frac{-2}{\frac{1}{2}}=-4[/tex]

[tex]\Delta MNK[/tex] vuông tại [tex]K[/tex]
[tex]\Leftrightarrow MK^2+KN^2=MN^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (|x_1|)^2+2^2+x_2^2+2^2=(|x_1|+x_2)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow |x_1|.x_2=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -x_1.x_2=4[/tex] (vì [tex]x_1<0\rightarrow |x_1|=-x_1[/tex])
[tex]\Leftrightarrow x_1.x_2=-4[/tex] (luôn đúng)

[tex]\rightarrow[/tex] Bài toán đã được chứng minh
 
Last edited:
Top Bottom