Toán Ôn thi vào 10

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bạn giải hệ theo a, coi như a đã biết, tìm được nghiệm x, y phụ thuộc và a
Thay x, y vào đẳng thức x - y = 1, ta có pt ẩn a. Giải phương trình này để tìm a.
Đây là cách giải chung các bài toán kiểu này.
 
  • Like
Reactions: Adelaide AT

minhngoctanduong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2017
35
16
44
Bạn giải hệ theo a, coi như a đã biết, tìm được nghiệm x, y phụ thuộc và a
Thay x, y vào đẳng thức x - y = 1, ta có pt ẩn a. Giải phương trình này để tìm a.
Đây là cách giải chung các bài toán kiểu này.
Ko hiểu sao mk giải mãi ko ra, bạn giúp mk vs
 
  • Like
Reactions: Adelaide AT

Adelaide AT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng hai 2018
91
351
86
24
Bình Định
Tắc
Ko hiểu sao mk giải mãi ko ra, bạn giúp mk vs
[tex]\left\{\begin{matrix} ax+y=1 & & \\ 4x+ay = 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1-ax & & \\ 4x+a(1-ax)= 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1-ax & & \\ 4x + a - a^{2}x = 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1-ax& & \\ (4-a^{2})x = 2-a & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=1-ax & & \\ x= \frac{2-a}{4 - a^{2}} = \frac{1}{a+2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1 - \frac{a}{a+2} & & \\ x = \frac{1}{a + 2} & & \end{matrix}\right.[/tex]

Thay x, y vào đẳng thức x - y =1, ta được a = -3.
 

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
22
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
[tex]\left\{\begin{matrix} ax+y=1 & & \\ 4x+ay = 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1-ax & & \\ 4x+a(1-ax)= 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1-ax & & \\ 4x + a - a^{2}x = 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1-ax& & \\ (4-a^{2})x = 2-a & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=1-ax & & \\ x= \frac{2-a}{4 - a^{2}} = \frac{1}{a+2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = 1 - \frac{a}{a+2} & & \\ x = \frac{1}{a + 2} & & \end{matrix}\right.[/tex]

Thay x, y vào đẳng thức x - y =1, ta được a = -3.

bn phải cm hpt có nghiệm duy nhất nữa
 

Adelaide AT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng hai 2018
91
351
86
24
Bình Định
Tắc
Hpt có nghiệm duy nhất <=> 4 - a[tex]^{2}[/tex] [tex]\neq 0[/tex] <=> [tex]a \neq +- 2[/tex]
 
Top Bottom