Toán Ôn thi vào 10 toán hình

Bùi Thị Hoàng Lan

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2012
69
37
141
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O; R) đường kính AB và điểm C thuộc đường tròn. Gọi M và N là điểm chính giữa các cung nhỏ AC và BC Nối MN cắt AC tại I. Hạ ND vuông góc AC. Gọi E là trung điểm của BC. Dựng hình bình hành ADEF.
a) Tính góc MIC ?
b) Chứng minh: DN là tiếp tuyến của (O;R)
c) Chứng minh: F thuộc (O;R)
d) Cho góc CAB = 30; R= 10 cm. Tính thể tích hình tạo thành khi tam giác ABC quay 1 vòng quanh AB
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) góc $CIN$ = (sđ cung CN + sđ cung AM)/2 = (sđ cung CB + sđ cung CA)/4 = sđ cung AB / 4 = 45 độ
b) $DN \perp AC$, mà $AC \parallel ON$ do cùng $\perp BC$ nên $DN \perp ON$, suy ra $DN$ là tiếp tuyến $(O)$
c) CM được $N, E, O, F$ thẳng hàng. Khi đó $\widehat{AFN} = \widehat{AFE} = \widehat{ADE} = \widehat{CNE} = 180 - \widehat{ACN}$ nên $ACNF$ nt, suy ra $F$ thuộc $(O)$
d) Hạ $CH \perp AB$. Tính được $CB = 10$ (cm), $CA = 10\sqrt{3}$ (cm), dùng htl tính được $AH = 5\sqrt{3}$ (cm), $BH = 5$ (cm) và $CH = 15$ (cm)
Khi đó thể tích hình nón tạo thành khi $\triangle{CHA}$ quay 1 vòng quanh $AB$ là $\dfrac12 \pi CH^2 \cdot AH = \ldots$
Thể tích hình nón tạo thành khi $\triangle{CHB}$ quay 1 vòng quanh $AB$ là $\dfrac12 \pi CH^2 \cdot BH = \ldots$
Thể tích hình tạo thành khi tam giác $ABC$ quay 1 vòng quanh $AB$ là tổng thể tích hai hình trên ...
 
Top Bottom