Toán 9 ôn thi vào 10 môn toán

yebingbing

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
168
109
36
22
Hà Nội
THPT Thạch Thất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 )cho hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} (a-1)x+y=a & & \\ x+(a-1)y=2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm các giá trị của a thỏa mãn [tex]6x^{2}-17y=5[/tex]
2) Cho phương trình: [tex]x^{2}-(k-1)x-k^{2}+k-2=0[/tex]
chứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị của k
 
  • Like
Reactions: Ng T.Minh Tâm

Ng T.Minh Tâm

Học sinh
Thành viên
26 Tháng năm 2018
34
16
21
22
Phú Thọ
Thpt Hiền Đa
[tex]b)\Delta = \left ( k-1 \right )^{2}-4\left ( -k^{2}+k-2 \right )=k^{2}-2k+1-4k+8=\left ( \sqrt{5}k-\frac{3\sqrt{5}}{5} \right )^{2}+\frac{36}{5}> 0 với mọi K[/tex]
 
Last edited:

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
1, Trừ vế đầu cho về thứ hai ta đưa dc về phương trình tích :
(a-2)(x-y-1)
TH1 a= 2 thay và tìm x, y rồi thử xem có t/ m vs đề ko
TH2 x = y+ 1
Thay vào 6 x^2 - 17 y = 5 để tìm x, y rồi thay vào đề tìm a .
Sau đó thử lại
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
1 )cho hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} (a-1)x+y=a & & \\ x+(a-1)y=2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm các giá trị của a thỏa mãn [tex]6x^{2}-17y=5[/tex]
2) Cho phương trình: [tex]x^{2}-(k-1)x-k^{2}+k-2=0[/tex]
chứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị của k
Câu 1 :
[tex]\left\{\begin{matrix} (a-1)x+y=a & & \\ x+(a-1)y=2& & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} (a-1)^2x+(a-1)y=a(a-1) & & \\ x+(a-1)y=2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ vế theo vế
[tex][(a-1)^2 -1 ]x = a(a-1)-2[/tex] (3)
Để HPT có nghiệm => (3) có nghiệm
=> [tex](a-1)^2 -1 [/tex] khác 0
=>......
Biến đổi
[tex][(a-1)^2 -1 ]x = a(a-1)-2[/tex]
<=>[tex][(a^2 -2a +1 -1 )x = a^2 -a -2[/tex]
<=>[tex][(a^2 -2a )x = a^2 -a -2[/tex]
<=>[tex][(a^2 -2a +1 -1 )x = a^2 -a -2[/tex]
=> x =..... và y = ....
thay x, y vào [tex]6x^{2}-17y=5[/tex] rồi tìm ra a
 

Attachments

  • upload_2018-5-29_20-13-23.png
    upload_2018-5-29_20-13-23.png
    220.9 KB · Đọc: 31
Top Bottom