Toán 9 Ôn Thi Vào 10 (hình học)

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm M bên ngoài (O), kẻ hai tiếp tuyến MA,MB với (O), A và B là các tiếp điểm. Gọi E là trung điểm MB, C là giao điểm AE với (O) ( C khác A ), H là giao điểm AB và AO. Gọi D là giao điểm MC với (O) . CM tam giác ABD cân
upload_2019-4-22_13-3-1.png


Help me....:3
 
  • Like
Reactions: Asuna Yukki

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có $\triangle{EBC} \sim \triangle{EAB}$ nên $EB^2 = EC \cdot EA$
Mà $EB = EM$ nên $EM^2 = EC \cdot EA$
Từ đó chứng minh được $\triangle{EMC} \sim \triangle{EAM}$
Suy ra $\widehat{EMC} = \widehat{EAM} = \widehat{MDA}$
Suy ra $AD \parallel MB$, mà $BM \perp OB$ nên $AD \perp OB$
Suy ra $OB$ đi qua trung điểm $AD$
Có $OB$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến trong $\triangle{ABD}$ nên $\triangle{ABD}$ cân tại $B$
 
Top Bottom