Toán 9 Ôn thi tuyển sinh 10

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
21
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a) Cho phương trình [tex]x^{2} -2x +m-5=0[/tex] với m là tham số. Tìm các giá trị của m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] thõa mãn: [tex]\frac{1}{x_{1}^{2}}[/tex]+ [tex]\frac{1}{x_{2}^{2}}[/tex]=[tex]\frac{10}{9}[/tex]
b) CHo hai số dương x và y. Tìm GTNN của biểu thức S= [tex]\frac{x+y}{\sqrt{x(2x+y)}+ \sqrt{y(2y+x)}}[/tex]
Bạn nào biết làm giúp mình với ạ:Tonton18 (đây là đề thi minh họa tỉnh Khánh Hòa).
 

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
[tex] \frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}=\frac{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}.x_{2}}{(x_{1}.x_{2})^{2}}[/tex] [tex] =\frac{10}{9}[/tex] (*)
Dental' = [tex] (-1)^{2}-(m-5)=6-m[/tex]
Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thfi dental' > 0 => m < 6
Với m < 6 có [tex] x_{1}+x_{2}=\frac{-b}{a}=2[/tex] và [tex] x_{1}.x_{2}=\frac{c}{a}=m-5[/tex] (1)
Thay (1) vào (*) ta có: [tex] \frac{2^{2}-2(m-5)}{(m-5)^{2}}[/tex][tex]=[/tex]10/9
Đến đây nhân chéo giải phương trình rồi kết luận giá trị m
 
  • Like
Reactions: Diệm Linh Cơ

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
20
Hải Phòng
Sword School
Có:
[tex]P=\frac{x+y}{\sqrt{x(2x+y)}+ \sqrt{y(2y+x)}}\\\rightarrow \frac{1}{\sqrt{3}}.P=\frac{x+y}{\sqrt{3x(2x+y)}+ \sqrt{3y(2y+x)}} \geq \frac{x+y}{\frac{3x+2x+y}{2}+\frac{3y+2y+x}{2}}=\frac{x+y}{\frac{6(x+y)}{2}}=\frac{1}{3}\\\rightarrow P\geq \frac{1}{3}:\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
21
Khánh Hòa
[tex] \frac{1}{x_{1}^{2}}+\frac{1}{x_{2}^{2}}=\frac{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}.x_{2}}{(x_{1}.x_{2})^{2}}[/tex] [tex] =\frac{10}{9}[/tex] (*)
Dental' = [tex] (-1)^{2}-(m-5)=6-m[/tex]
Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thfi dental' > 0 => m < 6
Với m < 6 có [tex] x_{1}+x_{2}=\frac{-b}{a}=2[/tex] và [tex] x_{1}.x_{2}=\frac{c}{a}=m-5[/tex] (1)
Thay (1) vào (*) ta có: [tex] \frac{2^{2}-2(m-5)}{(m-5)^{2}}[/tex][tex]=[/tex]10/9
Đến đây nhân chéo giải phương trình rồi kết luận giá trị m
mình ra [tex]m_{1}=6.2, m_{2}=2[/tex]
 

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
21
Khánh Hòa
Có:
[tex]P=\frac{x+y}{\sqrt{x(2x+y)}+ \sqrt{y(2y+x)}}\\\rightarrow \frac{1}{\sqrt{3}}.P=\frac{x+y}{\sqrt{3x(2x+y)}+ \sqrt{3y(2y+x)}} \geq \frac{x+y}{\frac{3x+2x+y}{2}+\frac{3y+2y+x}{2}}=\frac{x+y}{\frac{6(x+y)}{2}}=\frac{1}{3}\\\rightarrow P\geq \frac{1}{3}:\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y
là sao mình vẫn chưa hiểu bước thứ 1 lắm...
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Cái bước đó là Cauchy thông thường, Cauchy ngược dấu là 1 kĩ thuật nhỏ của phương pháp sử dụng bất đẳng thức
 
Top Bottom