Toán Ôn thi tuyển sinh 10

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:(P): y =
gif.latex
, viết phương trình đường thẳng đi qua A (2;2) và cắt P tại 2 điểm đối xứng với nhau qua A.
Bài 2: Cho
gif.latex
+ (m-2)x -8 = 0. Tìm m để Q= (
gif.latex
- 1)(
gif.latex
-4) có giá trị lớn nhất.
Bài 3: Cho (O), điểm S nằm ngoài đường tròn, vẽ tiếp tuyến SA, SB và cát tuyến SCD ( C nằm giữa D và S), gọi H là trung điểm của CD.
a) CM:
gif.latex
= SC.SD
b) CM tứ giác AHBS nội tiếp
Bài 4: QUãng đường AB dài 129km, 7 giờ ô tô đi từ A đến B, đi được
gif.latex
đoạn đường thì xe hư, phải sửa mất 20p, sau đó người đi đó đi tiếp quảng đường còn lại với vận tốc giảm 8 km/h. Ô tô tới B lúc 10g. Tính vận tốc xa và ô tô bị hỏng lúc mấy giờ?
Bài 5: Tứ giác lồi có 2 cạnh AB và CD cắt nhau M thỏa điều kiện MA.MB=MC.MD
a) CMR Tg MAD đồng dạng tg MCB
b) cmr tg ABCD nt
c) MA.MB=6 ( MO=5, nội tiếp (O)). Tính S (O) và l (O)
Help me. Mình cần gấp nha. Cảm ơn mọi người.
 
  • Like
Reactions: Kagome811

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 2: Cho
gif.latex
+ (m-2)x -8 = 0. Tìm m để Q= (
gif.latex
- 1)(
gif.latex
-4) có giá trị lớn nhất.
Vì [tex]ac=1.(-8)=-8 < 0\Rightarrow[/tex] pt trên luôn có 2 nghiệm [tex]x_1, x_2[/tex] phân biệt
Theo hệ thức Vi-ét, Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-m+2\\ x_1.x_2=-8 \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác ta có: [tex]Q=(x_1^2-1)(x^2-4)=(x_1.x_2)^2-(4x_1^2+x^2)+4=68-(4x_1^2+x^2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Q=68-(4x_1^2+4x_1x_2+x^2)+4.x_1.x_2=36-(2x_1+x_2)^2\leq 36[/tex] (với mọi [tex]x_1,x_2[/tex])
Vậy [tex]Q_{max}=36 \Leftrightarrow -2x_1=x^2\Leftrightarrow m=0[/tex] hoặc [tex]m=4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 4: QUãng đường AB dài 129km, 7 giờ ô tô đi từ A đến B, đi được
gif.latex
đoạn đường thì xe hư, phải sửa mất 20p, sau đó người đi đó đi tiếp quảng đường còn lại với vận tốc giảm 8 km/h. Ô tô tới B lúc 10g. Tính vận tốc xa và ô tô bị hỏng lúc mấy giờ?
Bạn cho mình hỏi "vận tốc xa và ô tô ..." là gì vậy
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 4: QUãng đường AB dài 129km, 7 giờ ô tô đi từ A đến B, đi được
gif.latex
đoạn đường thì xe hư, phải sửa mất 20p, sau đó người đi đó đi tiếp quảng đường còn lại với vận tốc giảm 8 km/h. Ô tô tới B lúc 10g. Tính vận tốc xa và ô tô bị hỏng lúc mấy giờ?
Gọi vận tốc ô tô là [tex]x km/h (x>0)[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Thời gian ô tô đi được [tex]\frac{2}{3}[/tex] quãng đường là [tex]\frac{\frac{2}{3}.129}{x}=\frac{86}{x} (h)[/tex]
Vì sau khi sửa xe, người đi đó đi tiếp quảng đường còn lại với vận tốc giảm 8 km/h nên thời gian là [tex]\frac{129-86}{x-8}=\frac{43}{x-8} (h)[/tex]
Theo bài ra ta có pt: [tex]\frac{86}{x}+\frac{43}{x-8}=(10-7)-\frac{20}{60}[/tex]
Giải pt trên...
Kết luận lại .....
 

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
Vì [tex]ac=1.(-8)=-8 < 0\Rightarrow[/tex] pt trên luôn có 2 nghiệm [tex]x_1, x_2[/tex] phân biệt
Theo hệ thức Vi-ét, Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-m+2\\ x_1.x_2=-8 \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác ta có: [tex]Q=(x_1^2-1)(x^2-4)=(x_1.x_2)^2-(4x_1^2+x^2)+4=68-(4x_1^2+x^2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Q=68-(4x_1^2+4x_1x_2+x^2)+4.x_1.x_2=36-(2x_1+x_2)^2\leq 36[/tex] (với mọi [tex]x_1,x_2[/tex])
Vậy [tex]Q_{max}=36 \Leftrightarrow -2x_1=x^2\Leftrightarrow m=0[/tex] hoặc [tex]m=4[/tex]
Ở đâu mà mình có thể suy ra m v bạn?
 

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
Bài 3: Cho (O), điểm S nằm ngoài đường tròn, vẽ tiếp tuyến SA, SB và cát tuyến SCD ( C nằm giữa D và S), gọi H là trung điểm của CD.
a) CM:
gif.latex
= SC.SD
b) CM tứ giác AHBS nội tiếp
Bài 5: Tứ giác lồi có 2 cạnh AB và CD cắt nhau M thỏa điều kiện MA.MB=MC.MD
a) CMR Tg MAD đồng dạng tg MCB
b) cmr tg ABCD nt
c) MA.MB=6 ( MO=5, nội tiếp (O)). Tính S (O) và l (O)
Help me. Mình cần gấp nha. Cảm ơn mọi người.
 

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
Bài 3: Cho (O), điểm S nằm ngoài đường tròn, vẽ tiếp tuyến SA, SB và cát tuyến SCD ( C nằm giữa D và S), gọi H là trung điểm của CD.
a) CM:
gif.latex
= SC.SD
b) CM tứ giác AHBS nội tiếp
Bài 5: Tứ giác lồi có 2 cạnh AB và CD cắt nhau M thỏa điều kiện MA.MB=MC.MD
a) CMR Tg MAD đồng dạng tg MCB
b) cmr tg ABCD nt
c) MA.MB=6 ( MO=5, nội tiếp (O)). Tính S (O) và l (O)
Help me. Mình cần gấp nha. Cảm ơn mọi người.
Bạn ơi giúp mình 2 bài này nữa nha
 
  • Like
Reactions: maloimi456

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 3: Cho (O), điểm S nằm ngoài đường tròn, vẽ tiếp tuyến SA, SB và cát tuyến SCD ( C nằm giữa D và S), gọi H là trung điểm của CD.
a) CM:
gif.latex
= SC.SD
b) CM tứ giác AHBS nội tiếp
a, Chứng minh tg SAC đồng dạng với tg SDA (gg) => tỉ số cần tìm
b, Chứng minh tứ giác SAHO nội tiếp ( vì ^SAO=^SHO=90 độ)
=> 4 điểm S,A,H,O thuộc 1 đường tròn (1)
Mặt khác, CM được tg SAOB nội tiếp => 4 điểm S,A,O,B thuộc 1 đường tròn (2)
Từ (1)(2) => 4 điểm S,A,H,B thuộc 1 đường tròn
=> tg SAHB nội tiếp (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Anh Mons
Top Bottom