Ôn thi tốt nghiệp sinh !

B

bo_kinh_van

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là :

0,45 AA : 0,3 Aa : 0,15 aa

Cho biết các cá thể có kiểu gen aa ko có khả năng sinh sản , tính theo tỉ lệ kiểu gen thu

được ở F1 là :

A. 0,525 AA : 0,15 Aa : 0,325 aa
B. 0,7 AA : 0,2 Aa : 0,4 aa
C. 0,36 AA : 0,24 Aa : 0,4 aa
D. 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16 aa

2. Một quần thể giao phối có cấu trúc 0,2 AA : 0,6 Aa : 0,2 aa. Quần thể này đạt trạng

thái cân bằng sau bao nhiêu thế hệ ?

A . 2 thế hệ
B. 3 thế hệ
C. 1 thế hệ
D. 4 thế hệ

3. Ở người , bộ NST lưỡng bội 2n=46 , trong đó có 22 cặp NST thường và một cặp NST

giới tính X và Y . Vậy số nhóm gen liên kết trong hệ gen nhân ở người là bao nhiêu ?

A. 23
B. 24
C. 46
D. 47

số nhóm gen liên kết giải thick dùm mình cái này với :D
4. Ở một loài thực vật , cho F1 thân cao lai với một cây thân thấp cùng loài được F2

phân li theo tỉ lệ : 5 cây thấp : 3 cây cao . Sơ đồ lai của F1 là

A. AaBb x aabb
B. AaBb x AaBB
C. AaBb x AABb
D. AaBb x Aabb


giải thích kĩ mình với nha , mình muốn hiểu kĩ một chút :D
 
V

vipchjpboy

đáp án 1:A 2:C 3:A 4: D
gia? thich cau 3 vi 2n=46 nen n=23 =>so nhom gen toi' da la` 23
gia? thich cau 4 vì f1 mot tinh trang ma co 2 gen nen co su tuong tac

gia? thich cau 2 vi cu sau 1 the he thi quan the o luon o trang thai can bang
duoc chua
 
B

bo_kinh_van

đáp án 1:A 2:C 3:A 4: D
gia? thich cau 3 vi 2n=46 nen n=23 =>so nhom gen toi' da la` 23
gia? thich cau 4 vì f1 mot tinh trang ma co 2 gen nen co su tuong tac

gia? thich cau 2 vi cu sau 1 the he thi quan the o luon o trang thai can bang
duoc chua


cậu vít chữ có dấu đi nhá

Câu 1 sai .

Các câu còn lại đúng :D

câu 2 >> hỉu :D nhưng câu 4 giải thick ko đc rõ lắm . Tớ nghĩ cần tìm tỉ lệ giao tử thụ tinh

rùi suy ra :D ..

câu 3 : giải thick hộ tớ cái số nhóm gen liên kết ( có định nghĩa thì post lun tớ với :D )
 
T

tranhoailinh

câu1: vichipboy làm sai rồi tớ sửa cho này: aa không có khả năng sinh sản nên ta phải tính lại tần số alen
tỉ lệ AA= 0.45/0.75=0.6
tỉ lệ Aa= 0.3/0.75= 0.4 sau đó kiểu gen AA giao phối vẫn là 0.6
kiểu gen Aa= 0.1AA: 0.2 Aa : 0.1 aa
vậy ctdt là (0.6+0.1)AA : 0.2 Aa : 0.1 aa đáp án là B/
câu 2 : x AA : y Aa : z aa = 0.2 AA : 0.6 Aa : 0.2 aa ta thấy x+z khác (y/2)^2
nên quần thể chưa cân bằng vậy sau thế hệ tiếp sau quần thể sẽ cân bằng chọn câu C.
câu 3 : 2n=24 => n=23 vậy có tối đa 23 nhóm gen liên kết ( sách giáo khoa lớp 12 đó bài gen liên kết có ghi).
câu 4 : 5 : 3 = 8 tổ hợp kiểu gen =4x2 suy ra cây F1 dịp hợp 2 cặp gen cây hoa trắng dị hợp 1 cặp gen
nhìn tỉ lệ 5:3 thì đây là liên kết kiểu bổ trợ A_B_ thân cao A_bbb, aaB_, aabb : thân thấp
mà ta thấy thân thấp nhiều hơn thân cao suy ra cây hoa trắng đem lai phải ít có kiểu gen A,B
suy ra ta chọn câu D AaBb x Aabb thử lại Ok
 
B

bo_kinh_van

Típ :D

Cho các NST chứa cặp gen Aa trong quá trình giảm phân hình thành giao tử có sự rối loạn giảm phân I , giảm phân II diễn

ra bình thường có thể tạo ra các giao tử

A. Aa ; 0
B. A ;a ; Aa ; 0
C. AA ; Aa ; A ; a;0
D. A ; a ; 0

2. Mẹ có kiểu gen [tex]X^AX^a[/tex] , bố có kiểu gen [tex]X^AY[/tex] , con gái có kiểu gen [tex]X^AX^aX^a[/tex] . Cho biết qua trình giảm phân ở bố

và mẹ ko xảy ra đột biến gen và đột biến cấu trúc NST . Kết luận nào sau đây là đúng

A. Trong giảm phân I ở mẹ , NST giới tính ko phân ly , ở bố giảm phân bình thường
B.Trong giảm phân I ở bố , NST giới tính ko phân ly , ở mẹ giảm phân bình thường
C. Trong giảm phân II ở mẹ , NST giới tính ko phân ly , ở bố giảm phân bình thường
D.Trong giảm phân II ở bố , NST giới tính ko phân ly , ở mẹ giảm phân bình thường
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoailinh

câu 1: dễ mà vì có rối loạn cả 2 lần phân bào lấy giấy nháp ra viết thì
ở lần 1 cho ra Aa và Aa và 0
ở lần 2 A và a và 0 nửa tổng 2 lần có Aa ,A ,a ,0 vậy câu B nha.
câu 2 : phân tích đứa con gái ta thấy XAXaXa= XAXa + Xa or XA + XaXa
bố thì không thể cho ra XaXa vậy nguyên nhân là ở mẹ mà giao tử XAXa chỉ có thể tạo ra từ lần phân bào I trong giảm phân suy ra câu A đúng ( nguyên nhân ở mẹ có thể I và II nhưng trong đáp án câu A là đúng nhất)
 
B

bo_kinh_van

câu 1: dễ mà vì có rối loạn cả 2 lần phân bào lấy giấy nháp ra viết thì
ở lần 1 cho ra Aa và Aa và 0
ở lần 2 A và a và 0 nửa tổng 2 lần có Aa ,A ,a ,0 vậy câu B nha.
câu 2 : phân tích đứa con gái ta thấy XAXaXa= XAXa + Xa or XA + XaXa
bố thì không thể cho ra XaXa vậy nguyên nhân là ở mẹ mà giao tử XAXa chỉ có thể tạo ra từ lần phân bào I trong giảm phân suy ra câu A đúng ( nguyên nhân ở mẹ có thể I và II nhưng trong đáp án câu A là đúng nhất)

:D sai đáp án cả 2 câu ròy :D ........cậu nói rõ lí do một chút để c/m cậu đúng :D vì có khi đáp án sai mà :D
 
T

tranhoailinh

sai hả hổng dám đâu chịu khó lấy giấy nháp ra ghi đi tui làm mà sai
nhân tiện có bài nào hay hay post lên cho anh em cùng làm cho vui nha bokinhvan
 
B

bo_kinh_van

sai hả hổng dám đâu chịu khó lấy giấy nháp ra ghi đi tui làm mà sai
nhân tiện có bài nào hay hay post lên cho anh em cùng làm cho vui nha bokinhvan

Sak b-( Đáp án ghi khác chớ bộ b-( Chả nhẽ đáp án sai cả 2 câu :-SS b-(

Típ :D

1. Ở cà độc dược gen A qui định hạt đen , gen a qui định hạt trắng . Xác định kỉu gen và

kỉu hình ở phép lai sau :

P thể ba : Aaa x AAa

2. Một gen dài 5100 A , bị đột biến mất đi một đoạn gồm hai mạch bằng nhau và bằng

[TEX]\frac{1}{10}[/TEX] so với cả gen . Đoạn mất đi có [TEX]A = \frac{G}{4}[/TEX] Đoạn còn lại có
[TEX]G = \frac{A}{4}[/TEX]

Đoạn còn lại sao mã 2 lần đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 40% Uraxin so với cả

đoạn với 20% Guanin so với một mạch khuôn . Để giải mã các ribonucleotit nói trên cần 4490 axit amin .

Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã ko cần đến từng nucleotit tự do

của môi trường nội bào so với gen khi chưa đột biến là bao nhiêu ?

A. A=T=90 (Nu)
G=X=360
B. A=T= 80
G=X= 370
C. A=T=150
G=X=360
D. A=T=135
G=X=90

( tớ đang ôn bài tập )
 
T

thank_kiri

Cho các NST chứa cặp gen Aa trong quá trình giảm phân hình thành giao tử có sự rối loạn giảm phân I , giảm phân II diễn

ra bình thường có thể tạo ra các giao tử

A. Aa ; 0
B. A ;a ; Aa ; 0
C. AA ; Aa ; A ; a;0
D. A ; a ; 0

2. Mẹ có kiểu gen [TEX]X^A[/TEX][TEX]X^a[/TEX] , bố có kiểu gen [TEX]X^A[/TEX][TEX]Y[/TEX] , con gái có kiểu gen[TEX] X^A[/TEX][TEX]X^a[/TEX][TEX]X^a[/TEX] . Cho biết qua trình giảm phân ở bố

và mẹ ko xảy ra đột biến gen và đột biến cấu trúc NST . Kết luận nào sau đây là đúng

A. Trong giảm phân I ở mẹ , NST giới tính ko phân ly , ở bố giảm phân bình thường
B.Trong giảm phân I ở bố , NST giới tính ko phân ly , ở mẹ giảm phân bình thường
C. Trong giảm phân II ở mẹ , NST giới tính ko phân ly , ở bố giảm phân bình thường
D.Trong giảm phân II ở bố , NST giới tính ko phân ly , ở mẹ giảm phân bình thường

đúng ko bạn? mình ko rành phần này lắm, đoán đại thôi ^^
 
Last edited by a moderator:
T

thank_kiri

okie, cũng thấy câu 1 có vẻ sai, đang suy nghĩ, giáo viên dạy Sinh lớp mình dạy sơ sài lắm nên giờ gặp mấy cái này cứ lơ mơ. Mà bạn reply nhanh thế ^^
Rồi, trả lời lại nha, câu 1A đúng ko? ^^
 
Last edited by a moderator:
B

bo_kinh_van

Thêm hai bài tập nữa :D

1. Một gen có cấu trúc 90 vòng xoắn và 20% số Nu loại A . Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế một cặp A-T bằng G-X . Số lượng Nu của từng loại gen sau đột biến là :

A. A=T=359 ; G=X=541
B. A=T=361 ; G=X=539
C. A=T=360 ; G=X=540
D. A=T=359 ; G=X=540

2. Một gen dài 3060 A , trên mạch 1 của gen có A=100 và T=250 . Gen bị đột biến thêm 2 cặp G-X và 1 cặp A-T . Số lượng Nu từng loại Nu của gen đột biến là :

A . A=T=352 ; G=X= 551
B. A=T= 351 ; G=X=552
C. A=T=550 ; G=X=352
D. A=T=549 ; G=X=348

>>@thank_kiri : tớ đang ôn sinh mà ^^!
 
T

thank_kiri

1. Một gen có cấu trúc 90 vòng xoắn và 20% số Nu loại A . Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế một cặp A-T bằng G-X . Số lượng Nu của từng loại gen sau đột biến là :

A. A=T=359 ; G=X=541

B. A=T=361 ; G=X=539
C. A=T=360 ; G=X=540
D. A=T=359 ; G=X=540

2. Một gen dài 3060 A , trên mạch 1 của gen có A=100 và T=250 . Gen bị đột biến thêm 2 cặp G-X và 1 cặp A-T . Số lượng Nu từng loại Nu của gen đột biến là :

A . A=T=352 ; G=X= 551
B. A=T= 351 ; G=X=552
C. A=T=550 ; G=X=352
D. A=T=549 ; G=X=348


@bo_kinh_van: ôn thì cũng từ từ mà ôn chứ đâu cần nhanh vậy ^^, nếu muốn bạn có thể vào Tàng Sinh Các xem thêm, trong đó có mấy câu cũng hay lắm đó!
 
T

thank_kiri

Câu 2 đúng :D ..

1 A đúng rùi :D ...giải thick tớ cái nhá @thank_kiri ^^!


Cho các NST chứa cặp gen Aa trong quá trình giảm phân hình thành giao tử có sự rối loạn giảm phân I , giảm phân II diễn ra bình thường có thể tạo ra các giao tử

A. Aa ; 0
B. A ;a ; Aa ; 0
C. AA ; Aa ; A ; a;0
D. A ; a ; 0

kêu mình giải thích thì ngại quá, thật ra phần này mình ko nắm rõ, chỉ mới tìm hiểu trên mạng sơ sơ thôi, thôi thì mình hiểu sao nói vậy, có gì sai thì bạn với mấy bạn khác bổ sung thêm nha.
+ Quá trình giảm phân chia thành giảm phân I và giảm phân II. Trước khi bước vào giảm phân I, NST sẽ nhân đôi thành NST kép (kỳ trung gian): Aa -> AAaa
+ Nếu giảm phân I diễn ra bình thường thì cặp NST kép tương đồng sẽ phân ly đi về 2 tế bào. Nhưng vì ở đây xảy ra rối loạn nên cặp NST kép tương đồng cùng đi về 1 tế bào, tế bào còn lại ko có gì hết: TB1: AAaa, TB2: 0
+ Vì giảm phân II diễn ra bình thường nên ở TB1 cặp NST kép tương đồng AAaa sẽ phân ly đi về 2 TB con => mỗi TB con chứa Aa, còn TB2 ko có gì nhưng vẫn phân ly
=> Aa trong quá trình giảm phân bị rối loạn ở GPI, GPII bình thường sẽ tạo bốn tế bào con: Aa, Aa, 0, 0 => 2 loại giao tử Aa, 0

Câu 2 cơ chế tương tự.
 
B

bo_kinh_van

1. Một gen có cấu trúc 90 vòng xoắn và 20% số Nu loại A . Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế một cặp A-T bằng G-X . Số lượng Nu của từng loại gen sau đột biến là :

A. A=T=359 ; G=X=541

B. A=T=361 ; G=X=539
C. A=T=360 ; G=X=540
D. A=T=359 ; G=X=540

2. Một gen dài 3060 A , trên mạch 1 của gen có A=100 và T=250 . Gen bị đột biến thêm 2 cặp G-X và 1 cặp A-T . Số lượng Nu từng loại Nu của gen đột biến là :

A . A=T=352 ; G=X= 551
B. A=T= 351 ; G=X=552
C. A=T=550 ; G=X=352
D. A=T=549 ; G=X=348


@bo_kinh_van: ôn thì cũng từ từ mà ôn chứ đâu cần nhanh vậy ^^, nếu muốn bạn có thể vào Tàng Sinh Các xem thêm, trong đó có mấy câu cũng hay lắm đó!



Đúng rùi :D nhưng mà tớ ôn bài tập mà :D bên kia đọc lí thuyết thui

Cậu giải cụ thể tí nhé :D

1. Giao phối cận huyết được thể hiện ở phép lai nào sau đây

A. AaBbCcDd x aaBBccDD
B. AaBbCcDd x AaBbCcDd
C. AaBbCcDd x aabbccDD
D. AABBCCDD x aabbccdd


2. thêm ý của câu này :D
Một gen dài 5100 A , bị đột biến mất đi một đoạn gồm hai mạch bằng nhau và bằng

[tex]\frac{1}{10}[/tex] so với cả gen . Đoạn mất đi có [tex]A = \frac{G}{4}[/tex] Đoạn còn lại có
[tex]G = \frac{A}{4}[/tex]

Đoạn còn lại sao mã 2 lần đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 40% Uraxin so với cả

đoạn với 20% Guanin so với một mạch khuôn . Để giải mã các ribonucleotit nói trên cần 4490 axit amin .

a) Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã ko cần đến từng nucleotit tự do

của môi trường nội bào so với gen khi chưa đột biến là bao nhiêu ?

b) Số lượng từng loại rubonucleotit của mARN được tổng hợp trên đoạn gen còn lại ?

c) Số lượng riboxom trượt trên mỗi mARN của đoạn còn lại là bao nhiêu ? biết rằng mỗi

riboxom chỉ trượt một lần trên mARN ? :D


>>@thank_kiri : Mấy ngày nữa thi tốt nghiệp mà :D
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoailinh

câu 1 giao phối cận huyết là chính kiểu gen đó giao phối với nhau CÂu B đúng
 
T

thuthuy_cp

Đúng rùi :D nhưng mà tớ ôn bài tập mà :D bên kia đọc lí thuyết thui



1. Giao phối cận huyết được thể hiện ở phép lai nào sau đây

A. AaBbCcDd x aaBBccDD
B. AaBbCcDd x AaBbCcDd
C. AaBbCcDd x aabbccDD
D. AABBCCDD x aabbccdd


2. thêm ý của câu này :D
Một gen dài 5100 A , bị đột biến mất đi một đoạn gồm hai mạch bằng nhau và bằng

[tex]\frac{1}{10}[/tex] so với cả gen . Đoạn mất đi có [tex]A = \frac{G}{4}[/tex] Đoạn còn lại có
[tex]G = \frac{A}{4}[/tex]

Đoạn còn lại sao mã 2 lần đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 40% Uraxin so với cả

đoạn với 20% Guanin so với một mạch khuôn . Để giải mã các ribonucleotit nói trên cần 4490 axit amin .

a) Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã ko cần đến từng nucleotit tự do

của môi trường nội bào so với gen khi chưa đột biến là bao nhiêu ?

b) Số lượng từng loại rubonucleotit của mARN được tổng hợp trên đoạn gen còn lại ?

c) Số lượng riboxom trượt trên mỗi mARN của đoạn còn lại là bao nhiêu ? biết rằng mỗi

riboxom chỉ trượt một lần trên mARN ? :D


>>@thank_kiri : Mấy ngày nữa thi tốt nghiệp mà :D
gen ban đầu : số nu: N = (5100/ 3.4)*2 = 3000nu
đoạn gen bị mất : số nu N1=(([TEX]\frac{1}{10}[/TEX]*5100)/3.4) *2=300 nu
đoạn gen con lại : số nu N2= 3000- 300=2700 nu
có 4G=A---> 10G=2700-->G=X=270, A=T=1080 NU
TA CÓ đoạn còn lại sao mã 2 lần cần U=40%*N2=1080
G=20%*N2/2=270
b)---> 1 lầm saO mã cần U=1080/2=540=T
G=270/2=135=X
c)sau 1 lần giả mã ta có [TEX]\frac{N2}{6}[/TEX]-1=449 aa
---> số ribỗom la: 4490:449=10 riboxom
còn câu a chẳng hiểu câu hỏi nói j cả
 
T

thank_kiri

) Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã ko cần đến từng nucleotit tự do của môi trường nội bào so với gen khi chưa đột biến là bao nhiêu?
mấy câu kia nhìn sơ qua thì có vẻ mấy bạn giải đúng hết rồi, còn câu này mình giải vậy ^^

Dựa trên bài bạn thuthuy_cp (để khỏi mất công viết lại) => Số lượng từng loại Nu của gen đột biến là: [TEX]{A}_{db}[/TEX] = [TEX]{T}_{db}[/TEX] = 1080 ; [TEX]{G}_{db}[/TEX] = [TEX]{C}_{db}[/TEX] = 270
=> Khi gen này nhân đôi 2 lần (tạo ra 4 đoạn mới) thì số Nu tự do mỗi loại cần môi trường cung cấp là: [TEX]{A}_{cc}[/TEX] = [TEX]{T}_{cc}[/TEX] = [TEX]{A}_{db}[/TEX] x ([TEX]2^2[/TEX] -1) = 3240; [TEX]{G}_{cc}[/TEX] = [TEX]{C}_{cc}[/TEX] = 810

Gen bình thường có A = T = 1110, G = C = 390, tính tương tự ở trên => [TEX]{A}_{cc}[/TEX] = [TEX]{T}_{cc}[/TEX] =3330; [TEX]{G}_{cc}[/TEX] = [TEX]{C}_{cc}[/TEX] = 1170

=> Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã ko cần đến số nucleotide tự do mỗi loại môi trường nội bào cung cấp so với gen khi chưa đột biến là:
A = T = 3330 - 3240 = 90 nu ; G = C = 360nu

@bo_kinh_van: ờ ha, bạn nói mới để ý, hôm nay 25 tây rồi, còn 1 tuần nữa là thi mà mình thì chưa ôn dc gì hết, nhất là Lý với Địa, cả Văn nữa T_T.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom