Toán 12 Ôn thi THPTQG

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
48. $f(x)$ lẻ và đồng biến trên $\mathbb{R}$ nên gt $\iff f(\dfrac{5xy + 1}{x+1}) = -f(-y-1) = f(y+1) \iff \dfrac{5xy + 1}{x + 1} = y + 1 \iff 4xy = x + y$
Đặt $xy = t$ thì $x + y = 4t$

$x, y > 0$ thì $xy = t > 0$ và $x + y > 0$ hay $t > 0$

$x, y \leqslant 1$ thì $(x-1)(y-1) \geqslant 0$ và $(x - 1) + (y - 1) \leqslant 0$
$\iff xy - (x+y) + 1 \geqslant 0$ và $x+y -2 \leqslant 0$
$\iff t - 4t + 1 \geqslant 0$ và $4t - 2 \leqslant 0$
$\iff t \leqslant \dfrac13$ và $t \leqslant \dfrac12$
$\iff t \leqslant \dfrac13$

Ngoài ra thì $16t^2 = (x+y)^2 \geqslant 4xy = 4t$ nên $t \geqslant \dfrac14$

Vậy $\dfrac14 \leqslant t \leqslant 13$

$P = |2(x+y)^2 - 4xy - 5(x+y) + m^2 - 2m|$
$= |32t^2 - 4t - 20t + m^2 - 2m|$
$= |32t^2 - 24t + m^2 - 2m|$
Xét $f(t) = 32t^2 - 24t + m^2 - 2m$, có $f(t)$ nghịch biến trên $[\dfrac14, \dfrac13]$
GTLN của $P = |f(t)|$ là $f(\dfrac14)$ hoặc $-f(\dfrac13)$

+) Nếu GTLN của $P$ là $f(\dfrac14)$ thì $f(\dfrac14) \geqslant -f(\dfrac13)$
$\iff m^2 - 2m - 4 \geqslant -m^2 + 2m + \dfrac{40}9$
$\iff m^2 - 2m \geqslant \dfrac{38}9$
$f(\dfrac14) = m^2 - 2m - 4 \geqslant \dfrac{2}9$
Vậy GTLN của $P$ nhỏ nhất khi $P = \dfrac{2}9 \iff m^2 - 2m - \dfrac{38}9 = 0 \iff \ldots$

+) Nếu GTLN của $P$ là $f(\dfrac13)$ thì... (tương tự, ra y chang thì phải)

Tích các giá trị của $m$ là $-\dfrac{38}9$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
sao lại là -f(1/3) vậy bạn ?
Ở đây đúng là phải ghi |f(1/4)| với |f(1/3)|, mà
  • GTLN là |f(1/4)| chỉ xảy ra khi thằng f(1/4) dương (nếu nó âm thì thằng f(1/3) sẽ âm nhiều hơn do nghịch biến, |f(1/3)| rõ ràng lớn hơn) nên dùng f(1/4)
  • GTLN là |f(1/3)| chỉ xảy ra khi f(1/3) âm (nếu nó dương thì tương tự trên...)
bạn nào có lời giải 3 câu này không cho mình xin với
View attachment 142620
49. Ý tưởng tương tự, $f(x)$ lẻ và đồng biến trên $[1, +\infty)$
bpt: $f(A) + f(B) \leqslant 0$
$\iff f(B) \leqslant -f(A) = f(-A)$
$\iff B \leqslant -A$
$\iff \sqrt{(m+1) \log_2 x} - (4 + \sqrt{m+1})\sqrt{\log_2^3 x} \leqslant -\sqrt{\log_2 x} \cdot \log_2^2 2x$

$x = 1$ luôn là nghiệm bpt, xét $x > 1$:
bpt $\iff \sqrt{m+1} - (4 + \sqrt{m+1}) \log_2 x \leqslant - \log_2^2 2x$
$\iff \sqrt{m+1} (1 - \log_2 x) \leqslant - (1 + \log_2 x)^2 + 4 \log_2 x = -(1 - \log_2 x)^2$

$x = 2$ luôn là nghiệm bpt, xét $x \ne 2$:
bpt $\iff \sqrt{m+1} \geqslant -(1 - \log_2 x) = \log_2 x - 1$ (do $\sqrt{m+1}$ không âm và $(1 - \log_2 x)^2$ âm nên $(1 - \log_2 x)$ âm)
$\iff x \leqslant 2^{\sqrt{m+1} + 1}$
Kết hợp điều kiện thì ta có 15 nghiệm nguyên cần có là: 1, 2, 3, ..., 15
Vậy $16 > 2^{\sqrt{m+1} + 1} \geqslant 15$
$\iff 8 > m \geqslant (\log_2 15 - 1)^2 - 1 \approx 7,45$

Giá trị nhỏ nhất của $m \approx 7,45$ nên chọn A
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
50. Bài này ngốn mình vài ngày suy nghĩ :D
Từ $B, C, D$ lần lượt kẻ $d_1, d_2, d_3$ song song $CD, BD, BC$
$d_1$ cắt $d_2$ tại $M$, $d_2$ cắt $d_3$ tại $N$, $d_3$ cắt $d_1$ tại $P$

Đặt:
$a = d(AB, CD) = d(D, (AMP)) = \dfrac12 d(N, (AMP))$ nên $2a = \ldots$
$b = d(AC, BD) = d(B, (AMN)) = \dfrac12 d(P, (AMN))$ nên $2b = \ldots$
$c = d(AD, BC) = d(C, (ANP)) = \dfrac12 d(M, (ANP))$ nên $2c = \ldots$
$V = V_{A.BCD} = \dfrac14 V_{A.MNP}$

Như vậy bằng cách dựng này, ta được một tứ diện mới với 3 đường cao đã biết.
(Để dễ nhìn thì bạn vẽ lại hình chóp với đỉnh là $M$ và đáy là tam giác $ANP$ nhé)
Do đường cao từ đỉnh $M$ là $2c$ nên thể tích chóp nhỏ nhất khi diện tích đáy nhỏ nhất
Mà $S_{AMP} = \dfrac12 AN \cdot AP \cdot \sin A$
$= \dfrac12 \dfrac{2S_{AMP}}{d(P, AN)} \cdot \dfrac{2S_{AMP}}{d(N, AP)} \cdot \sin A$
Suy ra $S_{AMP} = \dfrac12 \cdot d(P, AN) \cdot d(N, AP) \cdot \dfrac1{\sin A}$
$\geqslant \dfrac12 \cdot d(P, (AMN)) \cdot d(N, (AMP)) \cdot 1$
$= 2ab$
Dấu '=' xảy ra khi tứ diện $AMNP$ vuông tại $A$
Khi đó thể tích $V = \dfrac14 V_{A.MNP} = \dfrac1{12} \cdot 2c \cdot 2ab = \dfrac13 abc = 20$ :D
 
Top Bottom