Toán 9 Ôn thi lớp 10

Anna võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
13
11
21
Lâm Đồng
Thcs lam sơn

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= x-√(x-2017) +1/4
Mấy bạn giải chi tiết giúp mình bài trên.
Với lại ghi giúp mình phương pháp tìm giá trị nhỏ nhất với giá trị lớn nhất nha. Mình cảm ơn nhiều.
P = x - [tex]\sqrt{x - 2017} + \frac{1}{4}[/tex]
Hay P = x - [tex]\sqrt{x}[/tex] - 2017 + [tex]\frac{1}{4}[/tex] vậy bạn?
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= x-√(x-2017) +1/4
Mấy bạn giải chi tiết giúp mình bài trên.
Với lại ghi giúp mình phương pháp tìm giá trị nhỏ nhất với giá trị lớn nhất nha. Mình cảm ơn nhiều.

Đặt $P(x)=x-\sqrt{x-2017}+\frac{1}{4}$$.$ Điều kiện xác định $:$ $x \geq 2017$
Ta có $:$ $P'(x)=1-\frac{1}{2\sqrt{x-2017}}$
$P'(x)=0 \Leftrightarrow 1-\frac{1}{2\sqrt{x-2017}}=0 \Leftrightarrow 2\sqrt{x-2017}=1 \Leftrightarrow \sqrt{x-2017}=\frac{1}{2} \Leftrightarrow x-2017=\frac{1}{4} \Leftrightarrow x=\frac{8069}{4}$
$P(2017)= 2017-\sqrt{2017-2017}+\frac{1}{4}= \frac{8069}{4}$
$P(\frac{8069}{4})= \frac{8069}{4}-\sqrt{\frac{8069}{4}-2017}+\frac{1}{4}= 2017$
Vậy $P_{Min}=2017$ khi $x= \frac{8069}{4}$
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= x-√(x-2017) +1/4
Mấy bạn giải chi tiết giúp mình bài trên.
Với lại ghi giúp mình phương pháp tìm giá trị nhỏ nhất với giá trị lớn nhất nha. Mình cảm ơn nhiều.
Bạn thử phương pháp Miền giá trị này thử xem!
Với t [tex]\geq[/tex] 0. Đặt [tex]\sqrt{x - 2017}[/tex] = t [tex]\Rightarrow t^{2} = x - 2017[/tex] [tex]\Rightarrow x = t^{2} + 2017[/tex]
P = [tex]t^{2} + 2017 - t + \frac{1}{4} \Leftrightarrow t^{2} - t + 2017 + \frac{1}{4}[/tex]
Phương trình [tex]t^{2} - t + 2017 + \frac{1}{4} - P = 0[/tex] có nghiệm khi [tex]\Delta \geq 0[/tex]
....
Đặt $P(x)=x-\sqrt{x-2017}+\frac{1}{4}$$.$ Điều kiện xác định $:$ $x \geq 2017$
Ta có $:$ $P'(x)=1-\frac{1}{2\sqrt{x-2017}}$
$P'(x)=0 \Leftrightarrow 1-\frac{1}{2\sqrt{x-2017}}=0 \Leftrightarrow 2\sqrt{x-2017}=1 \Leftrightarrow \sqrt{x-2017}=\frac{1}{2} \Leftrightarrow x-2017=\frac{1}{4} \Leftrightarrow x=\frac{8069}{4}$
$P(2017)= 2017-\sqrt{2017-2017}+\frac{1}{4}= \frac{8069}{4}$
$P(\frac{8069}{4})= \frac{8069}{4}-\sqrt{\frac{8069}{4}-2017}+\frac{1}{4}= 2017$
Vậy $P_{Min}=2017$ khi $x= \frac{8069}{4}$
THCS mà bạn!
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom