Toán 8 Ôn thi HSG

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tìm x,y nguyên:
[tex](x+1)^4-(y+1)^2=y^2-x^4[/tex]
Câu 2: Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức (nếu có)
[tex]A=\frac{27-12x}{x^2+9}[/tex]
( dùng đến-ta hộ em nhé vì em cần mẹo vào phòng thi để tìm nghiệm)
Câu 3:Cho a,b>0 và [tex]a^{2000}+b^{2000}=a^{2001}+b^{2001}=a^{2002}+b^{2002}[/tex]
Tính : [tex]a^{2001}+b^{2001}[/tex]
Cảm ơn ạ!
 
Last edited:

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
[tex]A= \frac{27-12x}{x^{2}+9}[/tex]
[tex]<=> Ax^{2}+ 12x+9A-27=0[/tex]
[tex]\Delta ' = 6^{2}-A(9A-27) = -9A^{2}+27A+36 = -9(A^{2}-3A-4) = -9(A+1)(A-4)[/tex]
Để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta ' \geq 0 <=> (A+1)(A-4)\leq 0 <=> -1\leq A\leq 4[/tex]
Min A = 4 <=> x=....
Max A = -1 <=> x=....
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
[tex]A= \frac{27-12x}{x^{2}+9}[/tex]
[tex]<=> Ax^{2}+ 12x+9A-27=0[/tex]
[tex]\Delta ' = 6^{2}-A(9A-27) = -9A^{2}+27A+36 = -9(A^{2}-3A-4) = -9(A+1)(A-4)[/tex]
Để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta ' \geq 0 <=> (A+1)(A-4)\leq 0 <=> -1\leq A\leq 4[/tex]
Min A = 4 <=> x=....
Max A = -1 <=> x=....
Bài này còn một cách giải nữa, trong NCPT 8.
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
[tex](x+1)^{4}-(y+1)^{2}=y^{2}-x^{4}[/tex]
[tex]<=> 2x^{4}+4x^{3}+6x^{2}+4x=2y^{2}+2y[/tex]
[tex]<=> x^{4}+2x^{3}+3x^{2}+2x=y^{2}+y[/tex]
[tex]<=> (x^2 + x + 1)^{2} = y^2 + y+1[/tex]
TH1 : [tex]y>0 => y^2 < y^2 + y + 1 < (y+1)^2[/tex] => không có x,y thỏa mãn
TH2 : y=0 hoặc y = -1 em tự tìm ra nghiệm nhé.
TH3 : [tex]y<-1 => (y+1)^2 < y^2 + y + 1 < y^2[/tex] => không có x,y thỏa mãn
Vậy....

[tex]a^{2002}+b^{2002} = (a+b)(a^{2001}+b^{2001}) - ab(a^{2000}+b^{2000})[/tex]
[tex]<=> 1=a+b-ab <=> (a-1)(b-1)=0 <=> a=b=1[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
3) Ta có [tex]a^{2000}+b^{2000}=a^{2001}+b^{2001}\Leftrightarrow a^{2001}- a^{2000}+b^{2001}-b^{2000}=0\Leftrightarrow a^{2000}(a-1)+b^{2000}(b-1)=0 (1)[/tex]
Làm tương tự với [tex]a^{2001}+b^{2001}=a^{2002}+b^{2002}[/tex] thì được [tex]a^{2001}(a-1)+b^{2001}(b-1)=0 (2)[/tex]
Lấy (2) - (1) ta có: [tex]a^{2000}(a-1)^2+b^{2000}(b-1)^2=0[/tex] (3)
Với a > 0 ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a^{2000}>0 & \\ (a-1)^2\geq 0& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow a^{2000}(a-1)^2\geq 0[/tex]
Tương tự ta cũng có [tex]b^{2000}(b-1)^2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2000}(a-1)+b^{2000}(b-1)\geq 0[/tex]
hay VT của (3) [tex]\geq 0[/tex] mà VP=0 => VT=VP=0 [tex]\Leftrightarrow a=b=1[/tex]
rồi thay vào tính
 
Top Bottom