Toán 8 Ôn thi HSG

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a. Gọi E,F lần lượt là trung điểm của các cạnh AB,BC. M là giao điểm của CE và DF.
1. Chứng minh CE vuông DF.
2.Chứng minh tam giác MAD cân.
3.Tính diện tích tam giác MDC theo a.
Bài 2: Cho hình thang ABCD; M là 1 điểm tùy ý trên đáy lớn AB. Từ M kẻ các đường thẳng song song với hai đường chéo AC và BD. Các đường thẳng này cắt hai cạnh BC và Ad lần lượt tại E,F. Đoạn EF cắt AC và BD tại I và J.
a, Chứng minh rằng nếu H là trung điểm Ị thì H cũng là trung điểm EF.
b, Trong trường hợp AB=2CD, hãy chỉ ra vị trí của M trên AB sao cho EJ=JI=IF.
Giúp mình nhé! Cảm ơn ạ!
 
Last edited:

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Câu 1 nhé.
Phần a CM DFC = CEB (2cgv) -> BCE = CDF. Mà CDF + DFC = 90 -> CFD + BCE = 90 -> DF vuông góc CE.
Phần b hạ AH vuông góc với DF tại K, AK giao CD tại G. CM được DG = CG, lại có KG//MC ( vuông góc với DF ) suy ra DK=KM. suy ra AK là đồng thời là trung tuyến trong tam giác DAM -> DAM cân tại A.
Phần c em xét tam giác CMF đồng dạng với CBE rồi rút CM ra, tính được CM theo a sẽ tính được DM theo a rồi tính S.
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom