Toán 8 Ôn thi học sinh giỏi tỉnh

Nam^_^

Học sinh mới
21 Tháng hai 2023
1
0
1
14
Hà Nội
Cho phương trình :
[(x-a)/bc-1/b]+[(x-b)/ac-1/c]+[(x-c)/ab-1/a]
a,giải phương trình khi a=1,b=3,c=4
b, giải vài biện luận pt theo a,b,c
 

Vozer Giỏi Toán

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2022
35
13
21
Tòa Bạch Ốc - Cơ Quan Tình Báo Trung Ương - CIA
TP Hồ Chí Minh
Cho phương trình :
[(x-a)/bc-1/b]+[(x-b)/ac-1/c]+[(x-c)/ab-1/a]
a,giải phương trình khi a=1,b=3,c=4
b, giải vài biện luận pt theo a,b,c
Nam^_^Khi [imath]a=1, b=3, c=4[/imath] ta có: [math]\frac{x-a}{bc}-\frac{1}{b} + \frac{x-b}{ac}-\frac{1}{c} + \frac{x-c}{ab}-\frac{1}{a} = 0[/math] Thay giá trị [imath]a, b, c[/imath] vào ta có: [math]\frac{x-1}{3\cdot4}-\frac{1}{3}+\frac{x-3}{1\cdot4}-\frac{1}{4}+\frac{x-4}{1\cdot3}-\frac{1}{1}=0[/math] Simplifying, ta có: [math]\frac{7x}{12}-\frac{25}{12}=0[/math] [math]\Rightarrow 7x = 25[/math] [math]\Rightarrow x = \frac{25}{7}[/math] Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [imath]x = \frac{25}{7}[/imath].
 
Top Bottom