Ôn thi học sinh giỏi: Chuyên đề luỹ thua

M

meohalan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm số tu nhien n sao cho:
a, n+64 va n-35 deu la so chinh phuong
b, n+51 va n-38 deu la so chinh phuong
2, cho so tu nhien n sao cho 2n=a^2+b^2. CMR: a va b cung tinh chan le va n cung la tong cua hai binh phuong.
3, tim so chinh phuong co 4 chhu so chia het cho 33
4, cho a va b la hai so chinh phuong lien tiep. CMR:
(ab-a-b+1) chia het cho 192
5, a, cmr: tich cua 4 so tu nhien lien tiep cong them 1 la so nguyen to.
b, tim 4 so tu nhien lien tiep biet rang tich của chung la 3024
6, tim tat ca cac so nguyen to p sao cho tong tat ca cac uoc tu nhien cua so p^4 la so chinh phuong.
 
M

ms.sun

b, tim 4 so tu nhien lien tiep biet rang tich của chung la 3024.
gọi 4 số đó là [TEX]x;x-1;x+1;x-2 (x \geq 3 )[/TEX]
Ta có:[TEX](x-2)(x-1)(x+1)x=3024 \Leftrightarrow (x^2-x-2)(x^2-x)-3024=0[/TEX]
Đặt [TEX] x^2-x=a \geq 0[/TEX]
Ta có : [TEX] pt \Leftrightarrow a(a-2)-3024=0 \Leftrightarrow a^2-2a-3024=0 \Leftrightarrow \left [\begin {a=56}\\ {a=-54} (loai)[/TEX]
Vậy [TEX]a=56 \Rightarrow x^2-x-56=0 \Leftrightarrow \left[\begin {x=8}\\{ x=-7}(loai)[/TEX]
Vậy 4 số cần tìm là [TEX] 6,7,8,9[/TEX]
 
M

ms.sun

1, Tìm số tu nhien n sao cho:
a, n+64 va n-35 deu la so chinh phuong
.

Đặt [TEX]n+64=a^2;n-35=b^2 (a,b \in N*)[/TEX]
Ta có: [TEX]a^2-b^2=99 \Leftrightarrow (a-b)(a+b)=99=9.11=3.33[/TEX]
Vì [TEX]a,b \in N* \Rightarrow a-b \leq a+b[/TEX]
Với:
[TEX]\left{\begin{a-b=3}\\{a+b=33} \Rightarrow a=18,b=15[/TEX]
[TEX] \Rightarrow n=18^2-64=260, n=15^2+35=260 [/TEX](đúng)
Vậy [TEX]n=260[/TEX]
Với
[TEX]\left{\begin{a-b=9}\\{a+b=11} \Rightarrow a=10,b=1[/TEX]
[TEX] \Rightarrow n=10^2-64=36,n=1^2+35=36[/TEX](đúng)
Vậy [TEX]n=36[/TEX]
..........done.......................:D
 
M

ms.sun

1b thì tương tự như trên
còn bài 4 thì chém bừa không biết có đúng không,tại vì lười biến đổi :D
Do a,b là 2 số chính phương liên tiếp nên suy ra [TEX]a=0;b=1[/TEX]
suy ra đpcm
sai thì đừng trách :D
còn bài 3 thì hình như đấy là số [tex]33^2=1089[/tex]
 
M

ms.sun

1, Tìm số tu nhien n sao cho:
a, n+64 va n-35 deu la so chinh phuong
b, n+51 va n-38 deu la so chinh phuong
2, cho so tu nhien n sao cho 2n=a^2+b^2. CMR: a va b cung tinh chan le va n cung la tong cua hai binh phuong.
3, tim so chinh phuong co 4 chhu so chia het cho 33
4, cho a va b la hai so chinh phuong lien tiep. CMR:
(ab-a-b+1) chia het cho 192
5, a, cmr: tich cua 4 so tu nhien lien tiep cong them 1 la so nguyen to.
b, tim 4 so tu nhien lien tiep biet rang tich của chung la 3024
6, tim tat ca cac so nguyen to p sao cho tong tat ca cac uoc tu nhien cua so p^4 la so chinh phuong.
bài 1 tớ còn thiếu trường hợp 1 với cả 99 đấy ,bổ sung nốt hộ nhá :D
chém tiếp bài 2
_Đặt [TEX]a=2m;b=2k \Rightarrow 4m^2+4k^2=2n \Rightarrow n=2(n^2+k^2)[/TEX]đây có phải tổng 2 bình phương không nhỉ :D
_Đặt [TEX]a=2m+1,b=2k+1 \Rightarrow n=2k^2+2k+2m^2+2m+1 =(\sqrt{2}k+\frac{1}{\sqrt{2}})^2+(\sqrt{2}m+\frac{1}{\sqrt{2}})^2[/TEX]
đpcm
 
B

bingod

bài 4..
a/ gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là a , a+1 ,a+2 ,a+3

Xét
A= a(a+1)(a+2)(a+3) + 1 =....=...= [TEX]( a^2 +3a +1)^2[/TEX]

như thế này thì làm sao mờ nguyên tố được? với a [TEX]\ge \[/TEX] 0 \Rightarrow A [TEX]\ge \[/TEX] 1 mà A là số chính phương \Rightarrow a là hợp số^^
 
M

meohalan

vay chac de co cho sai roi nhung ma bit dau ban nham cho nao thi sao, cung kiem tra lai nha
 
B

bingod

mình biến đổi tnày:

A = [TEX](x^2 +3x)(x^2 + 3x +2) +1[/TEX]

đặt y = [TEX]x^2 + 3x +1[/TEX]

\Rightarrow A = (y -1)( y +1) + 1 = [TEX]y^2[/TEX]

\Rightarrow A = [TEX](x^2 + 3x +1)^2[/TEX]

Do a [TEX]\ge \[/TEX] 0 \Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] , 3x [TEX]\ge \[/TEX] 0

\Rightarrow [TEX](x^2 + 3x +1)^2[/TEX] [TEX]\ge \[/TEX] 1

\Rightarrow A [TEX]\ge \[/TEX] 1

A = 1 cũng k phải số nguyên tố. mờ A lại là số chính phương =P~
 
Last edited by a moderator:
M

meohalan

uhm, mình cũng biến đổi ra như thế rồi nhưng cũng chẳng bít sao nữ. Để mai mình hỏi cô xem đề thế nào!
 
M

meohalan

mình cũng thấy như thế là đúng, để mai hỏi lại cô giáo xem đề nó có sai hok nhé, thanks bạn nhiều
 
Top Bottom