Toán 9 Ôn thi học kì I

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) Xét tam giác $OBC$ cân tại $O$, có $OK$ là đường trung tuyến nên đồng thời là đường cao.

Do $OD \perp BC$ tại trung điểm $K$ nên $OD$ là đường trung trực của $CB$, do đó $DB = DC$ và $\widehat{DCO} =\widehat{DBO} = 90^\circ$, từ đó có đpcm

c) $\widehat{OKC} + \widehat{OHC} = 90^\circ + 90^\circ = 180^\circ$ nên $OKCH$ nội tiếp.

d) $BC$ cắt $AE$ tại $F$ thì theo định lý Ta-lét: $$\dfrac{IH}{EA} = \dfrac{BI}{BE} = \dfrac{IC}{EF}$$
Do $IH = IC$ nên $AE = EF$. Do $\triangle{ACF}$ vuông tại $C$ nên $CA = \dfrac12 AF = AE$

Từ đó $OE$ là đường trung trực của $CA$ nên $\widehat{OCE} = \widehat{OAE} = 90^\circ$ hay $CE$ là tiếp tuyến của $(O)$

Từ đó $E, C, D$ thẳng hàng.

upload_2021-9-26_21-48-59.png

Nếu không hiểu chỗ nào, bạn có thể hỏi lại. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom