Toán 10 Ôn thi học kì I

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
22
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Giá trị của tham số m để pt:x^2-2(m+1)x+m-5=0 có 2 nghiệm dương phân biệt là (mình giải ra m>5 mà kh biết đúng không mong mọi người giúp ạ)
Bài 2: Cho 3 điểm A(1;2) , B(-2;6), C(4;4). Tìm tọa độ H là hình chiếu của A lên BC. Mình tính ra H(2;-5/3). Mà bạn mình nó lại ra 47/10 với 27/10 nên mình sợ mình sai, mà ktra cách làm thì vẫn giải ra như cũ. Mọi người giúp nha !
Cảm ơn nhiều ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1:Giá trị của tham số m để pt:x^2-2(m+1)x+m-5=0 có 2 nghiệm dương phân biệt là (mình giải ra m>5 mà kh biết đúng không mong mọi người giúp ạ)
Bài 2: Cho 3 điểm A(1;2) , B(-2;6), C(4;4). Tìm tọa độ H là hình chiếu của A lên BC. Mình tính ra H(2;-5/3). Mà bạn mình nó lại ra 47/10 với 27/10 nên mình sợ mình sai, mà ktra cách làm thì vẫn giải ra như cũ. Mọi người giúp nha !
Cảm ơn nhiều ạ
Bài 1 bạn làm đúng nha :D
Bài 2. Gọi $H(x;y)$
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AH}=(x-1;y-2) \\ \overrightarrow{BC}=(6;-2) \\ \overrightarrow{BH}=(x+2;y-6)[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \overrightarrow{AH}.\overrightarrow{BC}=0\\ \overrightarrow{BH} \ cp \ \overrightarrow{BC} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{19}{10}\\ y=\frac{47}{10} \end{matrix}\right.[/tex]
 

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
22
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
Bài 1 bạn làm đúng nha :D
Bài 2. Gọi $H(x;y)$
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AH}=(x-1;y-2) \\ \overrightarrow{BC}=(6;-2) \\ \overrightarrow{BH}=(x+2;y-6)[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \overrightarrow{AH}.\overrightarrow{BC}=0\\ \overrightarrow{BH} \ cp \ \overrightarrow{BC} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{19}{10}\\ y=\frac{47}{10} \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn ơi, thay vì lấy BC thì mình lấy AH vuông với CB và CH, CB cùng phương thì vẫn đc phải không ạ?. Tại mình giải v là ra 2 với -5/3 ấy ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn ơi, thay vì lấy BC thì mình lấy AH vuông với CB và CH, CB cùng phương thì vẫn đc phải không ạ?. Tại mình giải v là ra 2 với -5/3 ấy ạ
[tex]\overrightarrow{BC}=-\overrightarrow{CB}[/tex] nên nếu [tex]\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{CB}=0[/tex] thì [tex]\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{BC}[/tex] cũng bằng 0 thôi bạn
Còn pt thứ 2 mình cho chúng cùng phương chứ không cùng hướng nhé :)
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
22
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
[tex]\overrightarrow{BC}=-\overrightarrow{CB}[/tex] nên nếu [tex]\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{CB}=0[/tex] thì [tex]\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{BC}[/tex] cũng bằng 0 thôi bạn
Còn pt thứ 2 mình cho chúng cùng phương chứ không cùng hướng nhé :)
À mình hiểu rồi. Mình thế số bị nhầm nên tính ra bị sai ấy ạ. Cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom