T
tobzo
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Phần này học từ lớp 10 nên các em lớp 10, 11 đều có thể làm hết >-
1, ký hiệu Z đặc trưng cho những đại lượng nào?
B. 1,5,6
C. 1,3,4,6
D. 1,3,5,6
2, Cho biết [TEX]O^{16}_{8} ; Na^{23}_{11} ; Al^{27}_{13} ; S^{32}_{16} ; Cl^{35}_{17};Ca^{40}_{20};Fe^{56}_{26}[/TEX]Phân tử nào dưới đây có số e nhiều nhất và phân tử nào có số nơtron nhiều nhất? [TEX]Al_2O_3;CaCl_2;Na_2S;FeO[/TEX]Hãy chọn cặp chất đúng:
A. [TEX]CaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]
B. [TEX]CaCl_2[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
C.[TEX] Al_2O_3[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]
D. [TEX]FeO [/TEX]và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
3, Hidro chứa 2 loại đồng vị và oxi chứa 3 loại đồng vị. Nếu đốt cháy H bằng O cho trên thì có thể tạo thành tối đa bao nhiêu loại phân tử nước:
A. 6
B. 9
C. 12
D. 18
4, Hãy chọn nghĩa đúng về nước nặng:
A. Nước nặng là nước chứa nhiều đồng vị nặng của hidro
B. Nước nặng là nước có KLPT lớn hơn 18
C. Nước nặng là đơteri oxit D2O
D. Nước nặng là nước có khối lượng riêng lớn nhất ( ở 3,98 độ C )
5, Cho biết số hiệu nguyên tử của Đồng là Z = 29 và lớp ngoài cùng có 1 e. Vậy cấu hình electron đúng của Cu là:
A. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^84s^24p^1[/TEX]
B. [TEX][Ar]3d^84s^1[/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^24p^25s^1[/TEX]
D. [TEX][Ar]3d^{10}4s^1[/TEX]
6, cho biết các đồng vị bền ( trừ [TEX]H^1_1[/TEX]) đều có tỉ lệ số nơtron và proton nằm trong khoảng [TEX]1\leq\frac{N}{Z}\leq1,52 [/TEX]và tổng số hạt p,n ,e trong phân tử [TEX]R_2O_3[/TEX] bằng 152. Công thức phân tử của [TEX]R_2O_3[/TEX] là:
A. [TEX]N_2O_3[/TEX]
B. [TEX]Al_2O_3[/TEX]
C. [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
D. [TEX]P_2O_3[/TEX]
7, Nguyên tố X có 2 loại đồng vị hơn kém nhau 2 nơtron, % số lượng bằng nhau. Cho 5,9 gam muối NaX tác dụng với lượng dư dd [TEX]AgNO_3[/TEX] thu đc 14,4 gam kết tủa. Coi số khối của X bằng KLNT. Hãy chọn cặp số khối cảu 2 đồng vị:
A. 32 và 34
B. 31 và 33
C. 35 và 37
D. 34 và 36
8, Cho biết electron cuối cùng trong cấu hình e của nguyên tố X có [TEX]n=3; l = 1; m = 0 ; m_s = \frac{-1}{2}[/TEX]. Cấu hình e đó ứng với nguyên tố X nào:
A. Al
B. S
C. Cl
D. N
9, hãy chọn các hạt vi mô cho dưới đây có số e độc thân giống nhau: [TEX]C;Al;Mn;Mg^{2+};Fe^{2+};O;Si;S[/TEX]
A. [TEX]C;Al;O;Fe^{2+}[/TEX]
B. [TEX]C;Al;Mn;Mg^{2+}[/TEX]
C. [TEX]C;O;Si;S[/TEX]
D.[TEX]C;O;S[/TEX]
10, lớp thứ 3 ( n=3 )có số e độc thân tối đa là:
A. 2
B. 6
C. 5
D. 7
11, Thứ tự mức năng lượng tăng dần nào sai:
A. 3s ; 3d ; 4s ; 3p
B. 3s ; 3p ; 4s ; 3d
C. 4s ; 3d ; 4p ; 5s
D. 4p ; 5s ; 4d ; 5p
12, Cho biết tổng số hạt proton trong phân tử [TEX]H_xS_y[/TEX] là 50. Mỗi phân tử gồm 5 nguyên tử. Công thức đúng của [TEX]H_xS_y[/TEX] là:
A. [TEX]H_4S[/TEX]
B. [TEX]H_2S_3[/TEX]
C. [TEX]H_3S_2[/TEX]
D. [TEX]HS_4[/TEX]
13, Cho biết cấu hình e của nguyên tố X có phân lớp ngoài cùng [TEX]4s^2[/TEX]. Số hiệu nguyên tử lớn nhất có thể có của X là:
A. 36
B. 24
C. 25
D. 30
14, cho biết tổng số hạt p,n,e trong phân tử [TEX]M_2X [/TEX]lá 178 hạt, trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Công thức phân tử đúng của X là:
A. [TEX]SO_2[/TEX]
B. [TEX]NO_2[/TEX]
C. [TEX]FeS_2[/TEX]
D. [TEX]OF_2[/TEX]
15, Cho các muối amoni: [TEX](NH_4)_2SO_3;(NH_4)_2SO_4;(NH_4)_2CO_3;(NH_4)_2HPO_4[/TEX]. Hai muối nào có tổng số e trong phân tử bằng nhau:
A. [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] và [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]
B. [TEX](NH_4)_2SO_3[/TEX] và [TEX](NH_4)_2HPO_4[/TEX]
C. [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] và [TEX](NH_4)_2HPO_4[/TEX]
D. [TEX](NH_4)_2SO_3[/TEX] và [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]
1, ký hiệu Z đặc trưng cho những đại lượng nào?
1, Số proton trong hạt nhân
2, số khói của nguyên tử
3, số electron trong nguyên tử trung hoà
4, số hiệu nguyên tử
5, điện tích hạt nhân
6, số thứ tự nguyên tố (ô) trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hoá học
A. 1,3,4,5,62, số khói của nguyên tử
3, số electron trong nguyên tử trung hoà
4, số hiệu nguyên tử
5, điện tích hạt nhân
6, số thứ tự nguyên tố (ô) trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hoá học
B. 1,5,6
C. 1,3,4,6
D. 1,3,5,6
2, Cho biết [TEX]O^{16}_{8} ; Na^{23}_{11} ; Al^{27}_{13} ; S^{32}_{16} ; Cl^{35}_{17};Ca^{40}_{20};Fe^{56}_{26}[/TEX]Phân tử nào dưới đây có số e nhiều nhất và phân tử nào có số nơtron nhiều nhất? [TEX]Al_2O_3;CaCl_2;Na_2S;FeO[/TEX]Hãy chọn cặp chất đúng:
A. [TEX]CaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]
B. [TEX]CaCl_2[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
C.[TEX] Al_2O_3[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]
D. [TEX]FeO [/TEX]và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
3, Hidro chứa 2 loại đồng vị và oxi chứa 3 loại đồng vị. Nếu đốt cháy H bằng O cho trên thì có thể tạo thành tối đa bao nhiêu loại phân tử nước:
A. 6
B. 9
C. 12
D. 18
4, Hãy chọn nghĩa đúng về nước nặng:
A. Nước nặng là nước chứa nhiều đồng vị nặng của hidro
B. Nước nặng là nước có KLPT lớn hơn 18
C. Nước nặng là đơteri oxit D2O
D. Nước nặng là nước có khối lượng riêng lớn nhất ( ở 3,98 độ C )
5, Cho biết số hiệu nguyên tử của Đồng là Z = 29 và lớp ngoài cùng có 1 e. Vậy cấu hình electron đúng của Cu là:
A. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^84s^24p^1[/TEX]
B. [TEX][Ar]3d^84s^1[/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^24p^25s^1[/TEX]
D. [TEX][Ar]3d^{10}4s^1[/TEX]
6, cho biết các đồng vị bền ( trừ [TEX]H^1_1[/TEX]) đều có tỉ lệ số nơtron và proton nằm trong khoảng [TEX]1\leq\frac{N}{Z}\leq1,52 [/TEX]và tổng số hạt p,n ,e trong phân tử [TEX]R_2O_3[/TEX] bằng 152. Công thức phân tử của [TEX]R_2O_3[/TEX] là:
A. [TEX]N_2O_3[/TEX]
B. [TEX]Al_2O_3[/TEX]
C. [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
D. [TEX]P_2O_3[/TEX]
7, Nguyên tố X có 2 loại đồng vị hơn kém nhau 2 nơtron, % số lượng bằng nhau. Cho 5,9 gam muối NaX tác dụng với lượng dư dd [TEX]AgNO_3[/TEX] thu đc 14,4 gam kết tủa. Coi số khối của X bằng KLNT. Hãy chọn cặp số khối cảu 2 đồng vị:
A. 32 và 34
B. 31 và 33
C. 35 và 37
D. 34 và 36
8, Cho biết electron cuối cùng trong cấu hình e của nguyên tố X có [TEX]n=3; l = 1; m = 0 ; m_s = \frac{-1}{2}[/TEX]. Cấu hình e đó ứng với nguyên tố X nào:
A. Al
B. S
C. Cl
D. N
9, hãy chọn các hạt vi mô cho dưới đây có số e độc thân giống nhau: [TEX]C;Al;Mn;Mg^{2+};Fe^{2+};O;Si;S[/TEX]
A. [TEX]C;Al;O;Fe^{2+}[/TEX]
B. [TEX]C;Al;Mn;Mg^{2+}[/TEX]
C. [TEX]C;O;Si;S[/TEX]
D.[TEX]C;O;S[/TEX]
10, lớp thứ 3 ( n=3 )có số e độc thân tối đa là:
A. 2
B. 6
C. 5
D. 7
11, Thứ tự mức năng lượng tăng dần nào sai:
A. 3s ; 3d ; 4s ; 3p
B. 3s ; 3p ; 4s ; 3d
C. 4s ; 3d ; 4p ; 5s
D. 4p ; 5s ; 4d ; 5p
12, Cho biết tổng số hạt proton trong phân tử [TEX]H_xS_y[/TEX] là 50. Mỗi phân tử gồm 5 nguyên tử. Công thức đúng của [TEX]H_xS_y[/TEX] là:
A. [TEX]H_4S[/TEX]
B. [TEX]H_2S_3[/TEX]
C. [TEX]H_3S_2[/TEX]
D. [TEX]HS_4[/TEX]
13, Cho biết cấu hình e của nguyên tố X có phân lớp ngoài cùng [TEX]4s^2[/TEX]. Số hiệu nguyên tử lớn nhất có thể có của X là:
A. 36
B. 24
C. 25
D. 30
14, cho biết tổng số hạt p,n,e trong phân tử [TEX]M_2X [/TEX]lá 178 hạt, trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Công thức phân tử đúng của X là:
A. [TEX]SO_2[/TEX]
B. [TEX]NO_2[/TEX]
C. [TEX]FeS_2[/TEX]
D. [TEX]OF_2[/TEX]
15, Cho các muối amoni: [TEX](NH_4)_2SO_3;(NH_4)_2SO_4;(NH_4)_2CO_3;(NH_4)_2HPO_4[/TEX]. Hai muối nào có tổng số e trong phân tử bằng nhau:
A. [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] và [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]
B. [TEX](NH_4)_2SO_3[/TEX] và [TEX](NH_4)_2HPO_4[/TEX]
C. [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] và [TEX](NH_4)_2HPO_4[/TEX]
D. [TEX](NH_4)_2SO_3[/TEX] và [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]