Toán 8 Ôn thi HKII

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
a)Xét tam giác vuông ABC và tam giác vuông HBA
có [tex]\widehat{ABC}[/tex] chung
Suy ra [tex]\Delta ABC\sim \Delta HBA(g-g)[/tex]
Xét tam giác vuông AHB và tam giác vuông CHA
có [tex]\widehat{HBA}=\widehat{HAC}[/tex](cùng phụ với [tex]\widehat{HCA}[/tex])
Do đó [tex]\Delta HAB\sim \Delta HCA(g-g)[/tex]
b)Áp dụng định lí Py-ta-go trong tam giác vuông ABC, ta có [tex]BC^{2}=AC^{2}+AB^{2}[/tex]
Thay vào, tính đc BC=15cm
Ta có [tex]S_{ABC}=\frac{AB.AC}{2}=\frac{AH.BC}{2}[/tex]
Suy ra AB.AC=AH.BC
Thay số vào ta đc AH=7,2cm

c)Ta có [tex]\frac{BD}{CD}=\frac{AB}{AC}[/tex] [tex]=\frac{9}{12}=\frac{3}{4}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{BD}{BD+CD}=\frac{3}{3+4}[/tex]=[tex]\frac{3}{7}[/tex]
[tex]\Rightarrow BD=\frac{3BC}{7}=\frac{45}{7}cm[/tex]
d)Dựa vào công thức tính diện tích, tính [tex]S_{AHB};S_{ACH}[/tex] rồi tính tỉ số hoặc dựa vào tỉ số đồng dạng
(câu b chỗ màu hồng
có thể dùng đồng dạng )
 
Top Bottom