Toán 7 ôn thi HKII

Vicky<3

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng ba 2018
122
188
56
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
  • Like
Reactions: realme427

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
cho tam giác ABC vuông tại A có BI là phân giác, I thuộc AC, kẻ IE vuông góc với BC(E thuộc BC). Gọi F là giao điểm của AB và IE. Chứng minh rằng:
a, BI là trung trực của AE
b, IF=IC
c, AE// FC
a, $\Delta ABI=\Delta EBI(ch-gn)$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} BA=BE & \\ IA=IE & \end{matrix}\right.$(cạnh tương ứng)
-Suy ra: B;I thuộc trung trực của AE
-Vậy...
b,$\Delta AIF=\Delta EIC(cgv-gn)$
-Vậy: $IF=IC$(cạnh tương ứng)
c, -Ta có:
$AF=EC(\Delta AIF=\Delta EIC)$
-Lại có: $BF=BC(AB+AF=EB+EC)$
$\Rightarrow \Delta BFC$ cân tại B
$\Leftrightarrow \widehat{F}=\widehat{C}=\frac{180^{\circ}-\widehat{B}}{2}(1)$
-Và: $AB=EB\Rightarrow \Delta ABE$ cân tại B
$\Leftrightarrow \widehat{A}=\widehat{E}=\frac{180^{\circ}-\widehat{B}}{2}(2)$
-Từ (1)(2)=>đpcm
 
Top Bottom