- 13 Tháng bảy 2017
- 3,419
- 3
- 4,467
- 644
- 23
- Bình Định
- THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chuẩn bị thi HK1 rồi nên mình sẽ đăng những kiến thức cơ bạn với một số bài tập thông dụng dành cho các bạn nha!
Mình chỉ đăng của lớp 8 thôi còn lớp 9 các bạn xem https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-9-on-thi-hoc-ki-i.650434/
Mình sẽ đăng khá nhiều bài tập, các bạn làm xong có thể trả lời cho mình kiểm tra nha
Có thể ghi ngắn gọn cách làm của các bạn và đáp án !
I/Lý thuyết
Chuyển động cơ học là gì?
Khi vị trí của vật so với vật mốc thay đổi theo thời gian thì vật chuyển động so với vật mốc. Chuyển động này gọi là chuyển động cơ học.
Chuyển động hay đúng yên có tính tương đối
Lực là gì?
Lực là một đại lượng vecto được biểu diễn bằng một mũi tên có:
+ Gốc là điểm đặt lực
+ Phương, chiều trùng với phương, chiều của lực
+ Độ dài biểu thị cường độ của lực theo tỉ xích cho trước
Hai lực cân bằng là gì? Dấu hiệu nhận biết hai lực cân bằng?
Hai lực cân bằng là 2 lực cùng đặt lên một vật, có cường độ bằng nhau, phương nằm trên cùng một đường thẳng, chiều ngược nhau
Dưới tác dụng của các lực cân bằng, mộ vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên; đăng chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều mãi mãi
Quán tính là gì?
Khi có lực tác dụng, mọi vạt ko thể thay đổi vận tốc đột ngột được vì có quán tính
Các loại lực ma sát?
Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên bề mặt của vật khác
Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật alwsn trên bề mặt của vật khác
Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi vật bị tác dụng của lực khác
Áp lực là gì? Áp suất là gì?
Áp lực là lực ép có phương vuông góc với mặt bị ép
Áp suất là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể.
Áp suất chất lỏng , áp suất khí quyển ?
Áp suất chất lỏng tại một điểm bất kì trong lòng chất lỏng là giá trị áp lực lên một đơn vị diện tích đặt tại
điểm đó.
Áp suất khí quyển là áp suất của khí quyển Trái Đất tác dụng lên mọi vật ở bên trong nó và lên trên bề mặt Trái Đất, hay đơn giản là sức nặng của lượng không khí đè lên bề mặt cũng như mọi vật Trái Đất.
Bình thông nhau? Máy thủy lực?
Trong bình thông nhau chứa cùng một chất lỏng đứng yên, các mặt thoáng của chất lỏng ở các nhánh khác nhau đều ở cùng một độ cao
Trong máy thủy lực, nhờ có chất lỏng có thể truyền nguyên vẹn độ tăng áp suất.
Lực đẩy Ác- si - mét?
Một vật nhúng vào chất lỏng bị chất lỏng đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần chất lỏng bị chiếm chỗ. Lực này gọi là lực đẩy Ác - si - mét.
Sự nổi của vật ?
Nếu ta thả một vật ở trong lòng chất lỏng thì:
Vật chìm xuống khi trọng lượng P lớn hơn lực đẩy Ác-si-mét FA : P> Fa
Vật nổi lên khi : Fa> P
Vật lơ lửng trong chất lỏng khi : P= Fa
Công cơ học:
Thuạt ngữ công cơ học chỉ được dùng trong trường hợp có lực tác dụng vào vật làm vật chuyển dời
Công cơ học phụ thuộc vào 2 yếu tố: lực tác dụng vào vật và quãng đường vật dịch chuyển
Định luật về công: Ko một máy cơ đơn giản nào cho ta lợi về công. Được lọi bao nhiu lần về đường đi thì thiệt bấy nhiu lần về lực và ngược lại
Cống suất là gì?
Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian
II/ Các công thức
Công thức tính vận tốc:
v =[tex]\frac{s}{t}[/tex]
=> s = v*t và t = [tex]\frac{s}{v}[/tex]
Đơn vị hợp pháp : km/h và m/s
Công thức tính áp suất:
p = [tex]\frac{F}{S}[/tex]
=> F = p*S và S =[tex]\frac{F}{p}[/tex]
Đơn vị hợp pháp: N/m2 và Pa
Công thức tính áp suất chất lỏng:
p = d*h
=> h = [tex]\frac{p}dt}[/tex] và d = [tex]\frac{p}{h}[/tex]
Đơn vị hợp pháp: N/m3
Công thức tính lực đẩy Ác - si- mét:
Fa = d*V
=> d =[tex]\frac{Fa}{V}[/tex] và V = [tex]\frac{Fa}{d}[/tex]
Đơn vị hợp pháp : N
Công thức tính công:
A = F*s = P*h
Đơn vị hơp pháp: J
Công thức tính công suất:
P = [tex]\frac{A}{t}[/tex] = F*v
Đơn vị hợp pháp: J/s, W, kW, MW
*Lưu ý: Những công thưc suy ra chỉ được áp dụng cho trường hợp của chính công thưc ban đầu
Mình chỉ nói sơ qua về lý thuyết vậy thôi, bạn nào còn thắc mắc gì thì có thể inbox mình hoặc đăng trược tiếp lên đây ( nhớ tag tên mình vào ) mình sẽ đăng giải thích phần các bạn thắc mắc nhé
III/ Bài tập:
Phần chuyển động cơ học:
Bài 1: Tùng đi xe máy liên tục từ A đến B cách nhau 75km dự tính mất 2h30p. Nhưng sau khi đi được 45p Tùng dừng lại nghỉ 30p rồi mới tiếp tục đi. Hỏi sau đó Tùng phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B theo giờ dự tính?
Bài 2: Một ôtô đi từ A đến B cách nhau 72 km mất thời gian 1 giờ 30 phút, sau đó tiếp tục chuyển động 18 km với vận tốc trung bình 36km/h thì đến C. Tính:
a. vận tốc trung bình trên đoạn đường AB.
b. thời gian ôtô đi từ B đến C.
c. vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AC.
Bài 3: Một người đi xe đạp đi nửa quảng đường đầu với vận tốc v1 =12 km/h. Nửa quảng đường còn lại với vận tốc v2 nào đó. Biết vận tốc trung bình trên cả quảng đường là. hãy tính vận tốc v2.
Bài 4 : a. (1,0đ) Chuyển động không đều là gì? Viết công thức tính vận tốc trung bình của chuyển động không đều?
b. Vận dụng
1,0đ) Một người đi xe đạp hết đoạn đường thứ nhất 15 mét trong 10 giây và đi hết đoạn đường thứ hai 10 mét hết 2,5 giây. Hãy xác định vận tốc trung bình của người đó.
Bài 5: Một ôtô chuyển động từ A đến B dài 120km với vận tốc 80km/h. Sau đó từ B ôtô quay lại A mất khoảng thời gian 2giờ.
Bài 1: Một đầu tàu hỏa kéo đoàn tàu với lực 300 000N. Lực cản tác dụng vào đoàn tàu (lực ma sát ở đường ray và sức cản của không khí) là 285 000N. Hỏi lực tác dụng lên đoàn tàu là bao nhiêu và hướng như thế nào?
Bài 2: Một lò xo xoắn dài 15cm khi treo vật nặng 1N. Treo thêm một vật nặng 2N vào thì độ dài của lò xo là 16cm.
a) Tính chiều dài tự nhiên của lò xo khi chưa treo vật nặng vào.
b) Tính chiều dài lò xo khi treo vật nặng 6N.
Bài 3: Tại sao máy giặt quần áo, để vắt nước ng ta cho thùng máy quay tròn?
Bài 4: Tại sao máy bay sắp cất cánh hay hạ cánh phải thắt dây an toàn?
Bài 5: Một xe oto đang chuyển động thẳng đều trên mặt đường nằm ngang. Kể tên các lực tác dụng vào xe và chỉ rõ những lực nào cân bàng với nhau
Các bạn làm xong 10 bài tập này đi nhé! Mai mình sẽ đăng thêm bài tập của 2 phần này và các phần còn lại nhé ~~~ Mình chuẩn bị hơi thiếu nên có thắc mắc gì thì báo cho mình biết nha!!!
Có gì thắc mắc nhớ comment ở dưới nha mn r107r108
Mình chỉ đăng của lớp 8 thôi còn lớp 9 các bạn xem https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-9-on-thi-hoc-ki-i.650434/
Mình sẽ đăng khá nhiều bài tập, các bạn làm xong có thể trả lời cho mình kiểm tra nha
I/Lý thuyết
Chuyển động cơ học là gì?
Khi vị trí của vật so với vật mốc thay đổi theo thời gian thì vật chuyển động so với vật mốc. Chuyển động này gọi là chuyển động cơ học.
Chuyển động hay đúng yên có tính tương đối
Lực là gì?
Lực là một đại lượng vecto được biểu diễn bằng một mũi tên có:
+ Gốc là điểm đặt lực
+ Phương, chiều trùng với phương, chiều của lực
+ Độ dài biểu thị cường độ của lực theo tỉ xích cho trước
Hai lực cân bằng là gì? Dấu hiệu nhận biết hai lực cân bằng?
Hai lực cân bằng là 2 lực cùng đặt lên một vật, có cường độ bằng nhau, phương nằm trên cùng một đường thẳng, chiều ngược nhau
Dưới tác dụng của các lực cân bằng, mộ vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên; đăng chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều mãi mãi
Quán tính là gì?
Khi có lực tác dụng, mọi vạt ko thể thay đổi vận tốc đột ngột được vì có quán tính
Các loại lực ma sát?
Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên bề mặt của vật khác
Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật alwsn trên bề mặt của vật khác
Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi vật bị tác dụng của lực khác
Áp lực là gì? Áp suất là gì?
Áp lực là lực ép có phương vuông góc với mặt bị ép
Áp suất là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể.
Áp suất chất lỏng , áp suất khí quyển ?
Áp suất chất lỏng tại một điểm bất kì trong lòng chất lỏng là giá trị áp lực lên một đơn vị diện tích đặt tại
điểm đó.
Áp suất khí quyển là áp suất của khí quyển Trái Đất tác dụng lên mọi vật ở bên trong nó và lên trên bề mặt Trái Đất, hay đơn giản là sức nặng của lượng không khí đè lên bề mặt cũng như mọi vật Trái Đất.
Bình thông nhau? Máy thủy lực?
Trong bình thông nhau chứa cùng một chất lỏng đứng yên, các mặt thoáng của chất lỏng ở các nhánh khác nhau đều ở cùng một độ cao
Trong máy thủy lực, nhờ có chất lỏng có thể truyền nguyên vẹn độ tăng áp suất.
Lực đẩy Ác- si - mét?
Một vật nhúng vào chất lỏng bị chất lỏng đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần chất lỏng bị chiếm chỗ. Lực này gọi là lực đẩy Ác - si - mét.
Sự nổi của vật ?
Nếu ta thả một vật ở trong lòng chất lỏng thì:
Vật chìm xuống khi trọng lượng P lớn hơn lực đẩy Ác-si-mét FA : P> Fa
Vật nổi lên khi : Fa> P
Vật lơ lửng trong chất lỏng khi : P= Fa
Công cơ học:
Thuạt ngữ công cơ học chỉ được dùng trong trường hợp có lực tác dụng vào vật làm vật chuyển dời
Công cơ học phụ thuộc vào 2 yếu tố: lực tác dụng vào vật và quãng đường vật dịch chuyển
Định luật về công: Ko một máy cơ đơn giản nào cho ta lợi về công. Được lọi bao nhiu lần về đường đi thì thiệt bấy nhiu lần về lực và ngược lại
Cống suất là gì?
Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian
II/ Các công thức
Công thức tính vận tốc:
v =[tex]\frac{s}{t}[/tex]
=> s = v*t và t = [tex]\frac{s}{v}[/tex]
Đơn vị hợp pháp : km/h và m/s
Công thức tính áp suất:
p = [tex]\frac{F}{S}[/tex]
=> F = p*S và S =[tex]\frac{F}{p}[/tex]
Đơn vị hợp pháp: N/m2 và Pa
Công thức tính áp suất chất lỏng:
p = d*h
=> h = [tex]\frac{p}dt}[/tex] và d = [tex]\frac{p}{h}[/tex]
Đơn vị hợp pháp: N/m3
Công thức tính lực đẩy Ác - si- mét:
Fa = d*V
=> d =[tex]\frac{Fa}{V}[/tex] và V = [tex]\frac{Fa}{d}[/tex]
Đơn vị hợp pháp : N
Công thức tính công:
A = F*s = P*h
Đơn vị hơp pháp: J
Công thức tính công suất:
P = [tex]\frac{A}{t}[/tex] = F*v
Đơn vị hợp pháp: J/s, W, kW, MW
*Lưu ý: Những công thưc suy ra chỉ được áp dụng cho trường hợp của chính công thưc ban đầu
Mình chỉ nói sơ qua về lý thuyết vậy thôi, bạn nào còn thắc mắc gì thì có thể inbox mình hoặc đăng trược tiếp lên đây ( nhớ tag tên mình vào ) mình sẽ đăng giải thích phần các bạn thắc mắc nhé
III/ Bài tập:
Phần chuyển động cơ học:
Bài 1: Tùng đi xe máy liên tục từ A đến B cách nhau 75km dự tính mất 2h30p. Nhưng sau khi đi được 45p Tùng dừng lại nghỉ 30p rồi mới tiếp tục đi. Hỏi sau đó Tùng phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B theo giờ dự tính?
Bài 2: Một ôtô đi từ A đến B cách nhau 72 km mất thời gian 1 giờ 30 phút, sau đó tiếp tục chuyển động 18 km với vận tốc trung bình 36km/h thì đến C. Tính:
a. vận tốc trung bình trên đoạn đường AB.
b. thời gian ôtô đi từ B đến C.
c. vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AC.
Bài 3: Một người đi xe đạp đi nửa quảng đường đầu với vận tốc v1 =12 km/h. Nửa quảng đường còn lại với vận tốc v2 nào đó. Biết vận tốc trung bình trên cả quảng đường là. hãy tính vận tốc v2.
Bài 4 : a. (1,0đ) Chuyển động không đều là gì? Viết công thức tính vận tốc trung bình của chuyển động không đều?
b. Vận dụng
Bài 5: Một ôtô chuyển động từ A đến B dài 120km với vận tốc 80km/h. Sau đó từ B ôtô quay lại A mất khoảng thời gian 2giờ.
- Tính vận tốc của ôtô trên quãng đường BA.
- Tính vận tốc trung bình của ôtô trên cả 2 quãng đường
Bài 1: Một đầu tàu hỏa kéo đoàn tàu với lực 300 000N. Lực cản tác dụng vào đoàn tàu (lực ma sát ở đường ray và sức cản của không khí) là 285 000N. Hỏi lực tác dụng lên đoàn tàu là bao nhiêu và hướng như thế nào?
Bài 2: Một lò xo xoắn dài 15cm khi treo vật nặng 1N. Treo thêm một vật nặng 2N vào thì độ dài của lò xo là 16cm.
a) Tính chiều dài tự nhiên của lò xo khi chưa treo vật nặng vào.
b) Tính chiều dài lò xo khi treo vật nặng 6N.
Bài 3: Tại sao máy giặt quần áo, để vắt nước ng ta cho thùng máy quay tròn?
Bài 4: Tại sao máy bay sắp cất cánh hay hạ cánh phải thắt dây an toàn?
Bài 5: Một xe oto đang chuyển động thẳng đều trên mặt đường nằm ngang. Kể tên các lực tác dụng vào xe và chỉ rõ những lực nào cân bàng với nhau
Các bạn làm xong 10 bài tập này đi nhé! Mai mình sẽ đăng thêm bài tập của 2 phần này và các phần còn lại nhé ~~~ Mình chuẩn bị hơi thiếu nên có thắc mắc gì thì báo cho mình biết nha!!!
Có gì thắc mắc nhớ comment ở dưới nha mn r107r108