![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
I. Lý thuyết
Một mẹo nhỏ để xử lí dạng bài này: Để tính giá trị của $\sqrt{a+b\sqrt{c}}$, ta sẽ đi phân tích $a+b\sqrt{c}=(m+n\sqrt{c})^2$
Khi đó, dùng hằng đẳng thức cho vế trái ta có: $(m+n\sqrt{c})^2=m^2+cn^2+2mn\sqrt{c}$
Từ đó ta sẽ đi tìm $m,n$ sao cho $m^2+cn^2=a,2mn=b$. Dùng phương pháp thế hoặc nhẩm để tìm $m,n$.
(Nhiều lúc, $\sqrt{c}$ có thể linh hoạt tách thêm)
Ví dụ: Tính giá trị biểu thức: $\sqrt{3+2\sqrt{2}}$
Hướng dẫn: Ta thấy $3+2\sqrt{2}=2+2.1.\sqrt{2}+1=(\sqrt{2}+1)^2$ nên $\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{2}+1$
Ví dụ: Rút gọn biểu thức sau: $\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}$ với $x \geq 0, x \neq 4$
Hướng dẫn: $\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}=\dfrac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+2)+2\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-2-5\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}$
III. Bài tập ôn tập
1. Cho biểu thức $A=(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-2\sqrt{x}+1}) \cdot \dfrac{(1-x)^2}{2}$
a) Tìm điều kiện để biểu thức xác định
b) Rút gọn biểu thức
c) Tính $A$ khi $x=13+4\sqrt{3}$
d) Tìm $x$ để $A$ đạt giá trị lớn nhất
2. Cho biểu thức $A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{3+\sqrt{x}}$
a) Tìm điều kiện để biểu thức có nghĩa
b) Rút gọn biểu thức
c) Tính $A$ khi $x=4+2\sqrt{3}$
d) Tìm $x$ để $A=\dfrac{1}{2}$
3. Cho biểu thức $A=(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}) : (\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}-1})$
a) Tìm điều kiện để biểu thức xác định
b) Rút gọn biểu thức
c) Tính $A$ khi $a=3+\sqrt{8}$
d) Tìm $a$ để $A=\dfrac{1}{6}$
Tổng hợp topic ôn thi học kì
- Căn bậc hai của một số không âm $a$ là số thực $x$ sao cho $x^2=a$.
- Căn bậc hai số học của số không âm $a$, kí hiệu $a=\sqrt{a}$, là số thực không âm sao cho $x^2=a$.
- Một số quy tắc biến đổi trong căn thức:
- $\sqrt{ab}=\sqrt{a}.\sqrt{b}$ với $a,b \geq 0$
- $a\sqrt{b}=\sqrt{a^2b}$ với $a,b \geq 0$
- $\sqrt{a^2}=|a|$
- $\sqrt{\dfrac{a}{b}}=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}}$ với $a \geq 0, b > 0$
- Dạng 1: Tìm điều kiện để biểu thức có nghĩa
- $\sqrt{A}$ có nghĩa khi $A \geq 0$
- $\sqrt{\dfrac{1}{B}}$ có nghĩa khi $A > 0$
- $\sqrt{3x+5}$
- $\sqrt{\dfrac{(2x+1)^2}{1-2x}}$
- Để biểu thức có nghĩa thì $3x+5 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq \dfrac{-5}{3}$
- Để biểu thức có nghĩa thì $\dfrac{(2x+1)^2}{1-2x} \geq 0 \Leftrightarrow 1-2x > 0 \Leftrightarrow x < \dfrac{1}{2}$
- Dạng 2: Tính giá trị biểu thức
Một mẹo nhỏ để xử lí dạng bài này: Để tính giá trị của $\sqrt{a+b\sqrt{c}}$, ta sẽ đi phân tích $a+b\sqrt{c}=(m+n\sqrt{c})^2$
Khi đó, dùng hằng đẳng thức cho vế trái ta có: $(m+n\sqrt{c})^2=m^2+cn^2+2mn\sqrt{c}$
Từ đó ta sẽ đi tìm $m,n$ sao cho $m^2+cn^2=a,2mn=b$. Dùng phương pháp thế hoặc nhẩm để tìm $m,n$.
(Nhiều lúc, $\sqrt{c}$ có thể linh hoạt tách thêm)
Ví dụ: Tính giá trị biểu thức: $\sqrt{3+2\sqrt{2}}$
Hướng dẫn: Ta thấy $3+2\sqrt{2}=2+2.1.\sqrt{2}+1=(\sqrt{2}+1)^2$ nên $\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{2}+1$
- Dạng 3: Rút gọn biểu thức
Ví dụ: Rút gọn biểu thức sau: $\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}$ với $x \geq 0, x \neq 4$
Hướng dẫn: $\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}=\dfrac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+2)+2\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)-2-5\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}$
- Dạng 4: Giải phương trình chứa căn thức
III. Bài tập ôn tập
1. Cho biểu thức $A=(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-2\sqrt{x}+1}) \cdot \dfrac{(1-x)^2}{2}$
a) Tìm điều kiện để biểu thức xác định
b) Rút gọn biểu thức
c) Tính $A$ khi $x=13+4\sqrt{3}$
d) Tìm $x$ để $A$ đạt giá trị lớn nhất
2. Cho biểu thức $A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{3+\sqrt{x}}$
a) Tìm điều kiện để biểu thức có nghĩa
b) Rút gọn biểu thức
c) Tính $A$ khi $x=4+2\sqrt{3}$
d) Tìm $x$ để $A=\dfrac{1}{2}$
3. Cho biểu thức $A=(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}) : (\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}-1})$
a) Tìm điều kiện để biểu thức xác định
b) Rút gọn biểu thức
c) Tính $A$ khi $a=3+\sqrt{8}$
d) Tìm $a$ để $A=\dfrac{1}{6}$
Tổng hợp topic ôn thi học kì
Last edited by a moderator: