Ôn Thi .. Giúp

Q

quocviethy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 125x^3 - (2x + 1)^3 - ( 3x - 1 )^3= 0
2, 8x^3 = ( 4x + 1 )^3 - ( 2x + 1)^3
3, ( x - 3)^3 + ( x+ 1)^3= 9( x-1)^3
4, x^3 - 4x^2 - 23x -6= 0
5, x^3 + x^2 + 4= 0
6, (x-1 )^3 + x^3 + 2x + 8 = 0
7, x^5 - 5x^2 + 2x + 8= 0
8, x^2 + 8x^2 + 17x + 10= 0
9, x^4 - 5x^3 + 10x ^2 - 10x + 4 = 0
 
M

minhvuong9cdt

1, 125x^3 - (2x + 1)^3 - ( 3x - 1 )^3= 0
2, 8x^3 = ( 4x + 1 )^3 - ( 2x + 1)^3
3, ( x - 3)^3 + ( x+ 1)^3= 9( x-1)^3
4, x^3 - 4x^2 - 23x -6= 0
5, x^3 + x^2 + 4= 0
6, (x-1 )^3 + x^3 + 2x + 8 = 0
7, x^5 - 5x^2 + 2x + 8= 0
8, x^2 + 8x^2 + 17x + 10= 0
9, x^4 - 5x^3 + 10x ^2 - 10x + 4 = 0

Nhớ đặt trong TEX bạn nha !

Giải phương trình hả bạn !

[TEX] 1, 125x^3 - (2x + 1)^3 - ( 3x - 1 )^3= 0[/TEX]


[TEX] 2, 8x^3 = ( 4x + 1 )^3 - ( 2x + 1)^3[/TEX]


[TEX] 3, ( x - 3)^3 + ( x+ 1)^3= 9( x-1)^3[/TEX]


[TEX]4, x^3 - 4x^2 - 23x -6= 0[/TEX]


[TEX]5, x^3 + x^2 + 4= 0[/TEX]


[TEX]6, (x-1 )^3 + x^3 + 2x + 8 = 0[/TEX]


[TEX]7, x^5 - 5x^2 + 2x + 8= 0[/TEX]


[TEX]8, x^2 + 8x^2 + 17x + 10= 0[/TEX]


[TEX] 9, x^4 - 5x^3 + 10x ^2 - 10x + 4 = 0[/TEX]
 
C

cuncon2395

1, 125x^3 - (2x + 1)^3 - ( 3x - 1 )^3= 0
2, 8x^3 = ( 4x + 1 )^3 - ( 2x + 1)^3
3, ( x - 3)^3 + ( x+ 1)^3= 9( x-1)^3
4, x^3 - 4x^2 - 23x -6= 0
5, x^3 + x^2 + 4= 0
6, (x-1 )^3 + x^3 + 2x + 8 = 0
7, x^5 - 5x^2 + 2x + 8= 0
8, x^2 + 8x^2 + 17x + 10= 0
9, x^4 - 5x^3 + 10x ^2 - 10x + 4 = 0

9, [TEX]x^4-5x^3+10x^2-10x+4 =0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^4-2x^3-3x^3+6x^2+4x^2-8x-2x+4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3(x-2)-3x^2(x-2)+4x(x-2)-2(x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2)(x^3-3x^2+4x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2)(x^3-x^2-2x^2+2x+2x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2)[x^2(x-1)-2x(x-1)+2(x-1)]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2)(x-1)(x^2-2x+2)=0[/TEX]

Vậy S={2,1}
 
M

minhvuong9cdt

Nhớ đặt trong TEX bạn nha !

Giải phương trình hả bạn !


[TEX]4, x^3 - 4x^2 - 23x -6= 0[/TEX]


Ta có :

[TEX] x^3 - 4x^2 - 23x -6= 0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^3 +3x^2-7x^2-21x-2x-6=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^2(x+3)-7x(x+3)-2(x+3)=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (x+3)(x^2-7x-2)=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x=-3[/TEX]

Hoặc : [TEX] x^2-7x-2=0[/TEX] ( Dùng cách lớp 8 cho dễ hiểu nha bạn ! )

[TEX] \Leftrightarrow 4x^2 -28x-8=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (2x)^2-2.2x.7+49-49-8=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (2x-7)^2-57=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (2x-7+\sqrt {57}).(2x-7-\sqrt {57})=0[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x = \frac {7-\sqrt {57}}{2} \\ x= \frac {7+\sqrt {57}}2[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Nhớ đặt trong TEX bạn nha !

Giải phương trình hả bạn !


[TEX]5, x^3 + x^2 + 4= 0[/TEX]


Ta có :

[TEX] x^3 + x^2 + 4= 0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^2(x+2)-x(x+2)+2(x+2)=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (x+2)(x^2-x+2)=0[/TEX]

Do : [TEX]x^2-x+2=x^2-2.x.\frac 12+\frac 14 -\frac 14 +2 =(x-\frac 12 )^2+1,75 > 0 \forall x[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x+2=0 \Leftrightarrow x=-2[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Nhớ đặt trong TEX bạn nha !

Giải phương trình hả bạn !


[TEX]8, x^2 + 8x^2 + 17x + 10= 0[/TEX]


Ta có :

[TEX] x^3 + 8x^2 + 17x + 10= 0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^3 +x^2+7x^2+7x+10x+10=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^2(x+1)+7x(x+1)+10(x+1)=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (x+1)(x^2+5x+2x+10)=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (x+1)(x+2)(x+5)=0[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow\left[\begin{x=-1}\\{x=-2}\\{x=-5} [/TEX]

P/s: thoai ! chị bắt đi nấu cơm òy !
 
C

cuncon2395

[TEX] 3, ( x - 3)^3 + ( x+ 1)^3= 9( x-1)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-3+x+1)[(x-3)^2-2(x-3)(x+1)+(x+1)^2 = 9(x-1)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-2)[x^2-6x+9-2(x^2-2x-3)+x^2+2x+1)=9(x-1)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x-1) .16=9(x-1)^3[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 32(x-1)-9(x-1)^3 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)[32-9(x^2-2x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(-9x^2+18x+23)=0 [/TEX]


Vậy S=[1}
 
C

cuncon2395

1. [TEX]125x^3=(2x+1)^3+(3x-1)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 125x^3= (2x+1+3x-1)[(2x+1)^2 - (2x+1)(3x-1) + (3x-1)^2 ][/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 125x^3=5x(4x^2+4x+1 - 6x^2+2x-3x+1 + 9x^2-6x+1 )[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 125x^3 = 5x (7x^2-3x+3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 7x^2-3x+3 = 25x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -18x^2 - 3x + 3 =0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -18x^2-9x+6x+3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -9x(2x+1)+3(2x+1)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x+1)(3-9x)=0[/TEX]

Vậy [TEX]S={\frac{-1}{2}; \frac{1}{3}[/TEX]
 
C

cuncon2395

[TEX] 2, 8x^3 = ( 4x + 1 )^3 - ( 2x + 1)^3[/TEX]

[TEX]( 4x + 1 )^3 - ( 2x + 1)^3 = 8x^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (4x+1-2x-1)[(4x+1)^2 + (4x+1)(2x+1) + (2x+1)^2] = 8x^3 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x (16x^2+8x+1+8x^2+6x+1+4x^2+4x+1)=8x^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 28x^2+18x+3 = 4x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 24x^2+18x+3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 24x^2+12x+6x+3=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 12x(2x+1)+3(2x+1)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x+1)(12x+3)=0 [/TEX]

vậy S = {[TEX]\frac{-1}{2}; \frac{-1}{4}[/TEX]}
 
C

cuncon2395


7 , [TEX]x^5-5x^2+2x+8 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^5+x^4-x^4-x^3+x^3+x^2-6x^2-6x+8x+8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^4(x+1)-x^3(x+1)+x^2(x+1)-6x(x+1)+8(x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(x^4-x^3+x^2-6x+8)=0[/TEX]

trong ngoặc hem phân tích đc => x=-1

8, [TEX]x^3+8x^2+17x+10=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+5)+3x(x+5)+2(x+5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+5)(x^2+3x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+5)(x^2+x+2x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+5)(x+1)(x+2)=0[/TEX]

Vậy S={-1;-2;-5}


@, quocviethy : V làm ồi đó mệt thế..C thank V đj
 
T

tuananh8

1. [TEX]125x^3=(2x+1)^3+(3x-1)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 125x^3= (2x+1+3x-1)[(2x+1)^2 - (2x+1)(3x-1) + (3x-1)^2 ][/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 125x^3=5x(4x^2+4x+1 - 6x^2+2x-3x+1 + 9x^2-6x+1 )[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 125x^3 = 5x (7x^2-3x+3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 7x^2-3x+3 = 25x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -18x^2 - 3x + 3 =0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -18x^2-9x+6x+3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -9x(2x+1)+3(2x+1)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x+1)(3-9x)=0[/TEX]

Vậy [TEX]S={\frac{-1}{2}; \frac{1}{3}[/TEX]

Bài này bạn sai rồi:

ta có: Nếu [TEX]a^3+b^3=(a+b)^3[/TEX] thì [TEX]3ab(a+b)=0[/TEX] hay hoặc [TEX]a=0[/TEX] hoặc [TEX]b=0[/TEX] hoặc [TEX]a+b=0[/TEX]

Áp dụng vào PT (1) ta được:

[TEX]125x^3=(5x)^3=(2x+1+3x-1)^3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (2x+1)^3+(3x-1)^3=(2x+1+3x-1)^3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left[\begin{2x+1=0}\\{3x-1=0}\\{2x+1+3x-1=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{-1}{2}}\\{x=\frac{1}{3}}\\{x=0}[/TEX]

Vậy PT có 3 nghiệm
: [TEX]S={\frac{-1}{2}; \frac{1}{3}; 0[/TEX]
 
Top Bottom