on thi dh

G

gamai92

gọi H là trung điểm của AB=>H(5/2;-5/2)
G thuộc d=>dặt G(a;3a-8)
ta có vectoCG=2vectoGH--->toạ độ C{toà độ C chỉ phụ thuộc vào ẩn a)
bạn sẽ virts đk phương trình AB,dựa vào diên tích bài cho--->d(C;AB).....ơ đây giải phương trình còn có 1 an
ban sẽ giải tiếp na:D

nếu tháy khó hiểu mình sẽ giải chi tiết giúp bạn ha
 
N

ngocthao1995

Gọi CH,CM lần lượt là đường cao, đường trung tuyến kẻ từ A của tam giác ABC
--> [TEX]M(\frac{5}{2},\frac{-5}{2})[/TEX]
Gs [TEX]C(a,b)[/TEX] và [TEX]G(a',b')[/TEX]
Ta có ptdt BC dạng [tex]x-y-5=0[/tex]
[tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}.CH.AB=\frac{3}{2} \\ \Leftrightarrow d(C,AB).AB=3 \\ \Leftrightarrow |a-b-5|=3(*)[/tex]
G là trọng tâm của ABC [tex]\Rightarrow \vec{CM}=3.\vec{GM}[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\frac{5}{2}-a=3.( \frac{-5}{2}-a')}\\{\frac{-5}{2}-b=3.(\frac{-5}{2}-b')} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{a'=\frac{a+5}{3}}\\{b'=\frac{b-5}{3}} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(\frac{a+5}{3})-\frac{b-5}{3}-8=0\\ \Leftrightarrow 3a+b-4=0[/TEX]
Kết hợp với[TEX] (*)[/TEX] giải hệ tìm a,b --> C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom