[ôn thi ĐH] toán về Elip

H

hanayamamoto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ nghe người ta nói, các dạng toán liên quan đến Elip thường ít ra, ko biết có đúng ko? Tớ có bài này, lạ quá, chưa biết đi như thế nào. Các bạn xem dùm, và chỉ cần nói hướng đi thôi, cảm ơn nha!

Trong mp Oxy, cho elip (E) có pt sau. Xét điểm M thuộc Ox, N thuộc Oy sao cho MN luôn tiếp xúc với (E). Tìm tọa độ điểm M, N để MN đạt giá trị nhỏ nhất. Tìm GTNN đó.
- pt đây nè: (vì cách gõ công thức mấy anh chị chỉ khó hiểu quá, tớ dại khờ chẳng hiểu, nên xài cách thủ công này ):

tn_20100321070603128.jpg
 
H

hanayamamoto

kì lạ, 10 lần post bài là 11 lần tự tay mình nghĩ cách giải, hì hì, cũng tốt. Để cho đầu óc phát huy sở trường ^^. Bài này mình đưa về tìm GTNN của diện tích tam giác. Mọi người, ai có vào xem, thì pm cho ý kiến với, đừng chỉ đứng ngoài mà nhìn chứ!.

Mình biện luận là: Để MN min => Diện tích tam giác OMN min => áp dụng pt tiếp tuyến của MN với (E), qua điểm A nào đó. Mình đi tìm tọa độ điểm A, sau đó thay ngược trở lại vào để tìm tọa độ M và N. Rồi thay vào tọa độ vectơ để tìm đc MN => xong ycbt! Nhưng cách này dài vô độ vô lượng, lại chẳng biết đúng hay sai. Mình nghĩ, cách lí luận ban đầu hơi bị lỏng lẻo ( cái chỗ để MN min => diện tích min...ấy). Góp ý giúp mình với, nào!

Theo cách này, mình tìm ra MN = 5 căn 2 (chắc sai bét nhè đây) =.=!
 
Last edited by a moderator:
C

cacvancontrinh

bài nay có gì đâu
* viết pt MN dưới dạng đoạn chắn
* sử dụng đk tiếp xúc và bất đẳng thức BUnhiaskop ki là xong đáp số MN=7
 
Top Bottom