[Ôn thi ĐH] Không bít giải thể loại này

M

matbiec0909

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 11,4 gam hỗn hợp X gồm kim loại M ( hóa trị I) và kim loại N (hóa trị II) vào dung dịch chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu được 4,48 lít (đktc) hỗn hợp Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với hiđro là 28,625. Tìm khối lượng muối khan tạo thành.

Giải chi tiết hộ mình nha. Bài này chỉ có đáp án. Mình nghĩ mãi mà không ra
 
G

giangthach

mình tính ra đáp án là 28,05 gam muối. Nếu đúng thì pm cho mình rồi mình đưa ra cách giải cho còn sai thì thôi đừng chém nha
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentung2510

:-?
nKhí = 0.2 mol
Theo pp đường chéo ta có
nNO2 = 0.075 mol
nSO2 = 0.125 mol

nNO3- tạo muối = nNO2 = 0.075 mol
nSO4 tạo muối = nSO2 = 0.125 mol

mMuối = 0.075x62 + 0.125x96 +11.4 =28.05g

Có thể tính nhầm. Nếu đáp án ko đúng thì bảo lại để tui sửa.

 
Last edited by a moderator:
V

vangsaodem2011

sao mình tính ra dc 28.05.Bạn coi kết quả nào đúng
này nguyentung2510 nSO4 tạo muối = nSO2 =0.125.đâu phải =2nSO2
Bạn bị nhầm rồi
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

mình cũng hiến thêm 1 bài dạng này nữa
hoà tan 6,4 gam Cu vào 120ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2S04 0,5 M thu được dung dịch X và V lít khí NO duy nhất (đktc) .cô cạn dung dịch thu m gam muối khan =>m??
 
C

cuphuc13

Hòa tan hoàn toàn 11,4 gam hỗn hợp X gồm kim loại M ( hóa trị I) và kim loại N (hóa trị II) vào dung dịch chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu được 4,48 lít (đktc) hỗn hợp Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với hiđro là 28,625. Tìm khối lượng muối khan tạo thành.

Giải chi tiết hộ mình nha. Bài này chỉ có đáp án. Mình nghĩ mãi mà không ra
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=87706 vào đây có đấy ??????????==? 28,05
 
Last edited by a moderator:
W

weareone_08

cho xenlulozo p.ứng với anhidrit axetic( có H2SO4) đặc làm xúc tác) thu được 11,1g hỗn hợp X gờm xenlulozo triaxetat,

xenlulozo diaxetat và 6,6g ãit ãetic.thành phần phần trăm theo khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat trong

X lần lượt là bao nhiêu?
mấy mem giải bài nì giúp mình nha. thank
 
G

giangthach

bài này lập hệ phương trình
đặt số mol a là xenlulozo triaxetat. b là xenlulozo diaxetat
288a + 246b = 11,1
3a +2b = 6,6/60
a=0,03
b=0,01
từ đây bạn tính phần trăm nhé
 
G

giangthach

ta có công thức xenlulozo được viết lại là [TEX]C_6H_7O_3(OH)_3[/TEX]
phương trình tạo triaxetat
[TEX]C_6H_7O_3(OH)_3[/TEX] + [TEX]3 (CH_3CO)_2O[/TEX] ---> [TEX]C_6H_7O_3(OOCCH_3)_3[/TEX] + [TEX]3 CH_3COOH[/TEX]
phương trình tạo điaxetat
[TEX]C_6H_7O_3(OH)_3[/TEX] + [TEX]2 (CH_3CO)_2O[/TEX] ---> [TEX]C_6H_7O_3(OH)(OOCCH_3)_2[/TEX] + [TEX]2 CH_3COOH[/TEX]

bạn chỉ cần chú ý đến số phân tử [TEX]CH_3COO[/TEX] trong mỗi este. Tổng số mol phân tử [TEX]CH_3COO[/TEX] bằng số mol của axit axetic sinh ra
 
L

lananhle93

cho 6,72 gam Fe vào ml dd HNO3 1m, đến khi pu xảy ra ht thu được khí NO (sản phẩm khu duy nhất)và dd X.DD X có thể hoà tan tói đa m gam Cu. tính m?
giải bài này củ thể giúp mình nha!
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

cho 6,72 gam Fe vào ml dd HNO3 1m, đến khi pu xảy ra ht thu được khí NO (sản phẩm khu duy nhất)và dd X.DD X có thể hoà tan tói đa m gam Cu. tính m?
giải bài này củ thể giúp mình nha!
hok bít đây là đề tổng quát hay bạn cho thiếu đề nhỉ hok có thể tích = bao nhiu à?
 
W

weareone_08

cho 6,72 gam Fe vào ml dd HNO3 1m, đến khi pu xảy ra ht thu được khí NO (sản phẩm khu duy nhất)và dd X.DD X có thể hoà tan tói đa m gam Cu. tính m?
giải bài này củ thể giúp mình nha!



bạn ơi bạn xem lại đề giúp mình. bao nhiêu ml dd HNO3?mình nghi là bài này sẽ có cả Fe 3+ và Fe 2+ sinh ra.bạn chỉ cần viết phương trình theo trình tự sau là ra thôi.
Fe----->Fe3+ + 3e (1)
2Fe3+ + Fe(dư)--->3 Fe2+ (2)
dd X gồm Fe3+(dư)= PT (1) trừ PT (2)và Fe2+.lượng Fe3+ còn lại này sẽ tác dụng vs Cu.
 
H

huyzhuyz

cho 6,72 gam Fe vào ml dd HNO3 1m, đến khi pu xảy ra ht thu được khí NO (sản phẩm khu duy nhất)và dd X.DD X có thể hoà tan tói đa m gam Cu. tính m?
giải bài này củ thể giúp mình nha!

Bao nhiêu ml dung dịch HNO3 1M kia bạn. Nếu bài cho dư HNO3 thì sau pư chỉ có Fe3+, Cu sẽ phản ứng với Fe3+ để ra Cu2+ và Fe2+; với HNO3 dư. Còn nếu Fe dư thì sau pư chỉ có muối Fe2+ và Cu ko thể pư nếu ko cho thêm axit thường.
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Bao nhiêu ml dung dịch HNO3 1M kia bạn. Nếu bài cho dư HNO3 thì sau pư chỉ có Fe3+, Cu sẽ phản ứng với Fe3+ để ra Cu2+ và Fe3+; với HNO3 dư. Còn nếu Fe dư thì sau pư chỉ có muối Fe2+ và Cu ko thể pư nếu ko cho thêm axit thường.

bạn nhầm Fe2+
bài này thiếu dữ kiện V của HNO3 nên không ra kết quả cuối cùng đc
kết thúc ở đây nhé! không spam nữa
 
D

dung2834

mình cũng hiến thêm 1 bài dạng này nữa
hoà tan 6,4 gam Cu vào 120ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2S04 0,5 M thu được dung dịch X và V lít khí NO duy nhất (đktc) .cô cạn dung dịch thu m gam muối khan =>m??



chao :D bai này thế này nha 3CU +8H^+ +2NO3- \Rightarrow3CU2+ +2NO +4H2O
nH=0.24mol ncu=0.1 \RightarrowCUpu=0.09mol nNO3-=0.12
H phan ung het \RightarrowNO3- tao muối =0.06mol nSO4^2- =0.06mol
\Rightarrow\Rightarrowmmuối =0.09x64+0.06x62+0.06x96=15.24g


:)>-:D:)>-:D:)>-:D
 
T

trasua_a2

cho 6,72 gam Fe vào ml dd HNO3 1m, đến khi pu xảy ra ht thu được khí NO (sản phẩm khu duy nhất)và dd X.DD X có thể hoà tan tói đa m gam Cu. tính m?
giải bài này củ thể giúp mình nha!
bạn vãn chưa ghj VHNo3...mCu tối thiểu ta có thể tính nhơ` 2 ptrinh`
Cu+Fe(3+)==>Fe(2+)+Cu(2+)
3Cu+8H(+)+2N03(-)=>3Cu(2+)+2N0+4H20
 
D

dinhmanh3a

mình cũng hiến thêm 1 bài dạng này nữa
hoà tan 6,4 gam Cu vào 120ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2S04 0,5 M thu được dung dịch X và V lít khí NO duy nhất (đktc) .cô cạn dung dịch thu m gam muối khan =>m??
ta có: [TEX]nCu=0,1, nNO_3=0,12, nH^{+}=0,24[/TEX]
dựa vào pt ta thấy [TEX]H^{+}[/TEX] hết
--> [TEX]nNO=0,16, nH_2O=0,12 [/TEX]khối lượng muối đc tính theo định luật bảo toàn khối lượng:
m=6,4+0,12*63+0,06*98-0,16*30-0,12*18=12,88 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hoahong39

cho 6,72 gam Fe vào ml dd HNO3 1m, đến khi pu xảy ra ht thu được khí NO (sản phẩm khu duy nhất)và dd X.DD X có thể hoà tan tói đa m gam Cu. tính m?
giải bài này củ thể giúp mình nha!
nếu dư HNO3 thí sẽ có 2 phane ứng xảy ra với CU
cón nếu ko dư HNO3 thí có mọt phane ứng với Cu
 
A

anh11345

xin chào lananhle, tên cậu gióng y hệt tên tớ luôn. trùng hợp nhỉ. cho tớ hỏi đề có cho bao nhiêu ml dd HNO3 không? nếu cho thì lời giải khác xíu xíu. còn nếu không cho thì cứ viết pt ion ra là ỏn mà
Fe----->Fe3+
Fe3+ +cu ___>Cu2+ + Fe2+
 
L

led2029

hòa tan hoàn toàn 11,4 gam hỗn hợp X gồm kim loại M ( hóa trị I) và kim loại N (hóa trị II) vào dung dịch chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu được 4,48 lít (đktc) hỗn hợp Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với hiđro là 28,625. Tìm khối lượng muối khan tạo thành.
2HNO3 +1e----->NO3- + NO2 +H2O
---------------------0,075---0,075
H2SO4 + 2e ----->SO42- +SO2 +H2O
----------------------0,125----0,125
m muối=mkl+mgốc axit=28,05
 
Top Bottom