T
triaiai
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1/ Một quần thể sinh vật ngẫu phối đang chịu tác động của CLTN có cấu trúc di truyền:
0.6AA + 0.3Aa + 0.1aa = 1,sau 4 thế hệ ngẫu phối cấu trúc di truyền của quần thể
là:0.2AA + 0.1Aa + 0.7aa = 1. Nhận xét đúng về CLTN với quần thể này:
A. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần cá thể dị hợp
B. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần kiểu gien đồng hợp
C. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần cá thể dị hợp, tích lũy kiểu hình trội
D. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần cá thể kiểu hình trội.
CAu 2 : Ở ruồi dấm: Gien A. mắt đỏ, gien a. mắt trắng; gien B. cánh dài, gien b. cánh cụt. Các gien trội hoàn toàn, hai cặp gien cùng nằm trên NST X không có alen trên NST Y. Cho phép lai: XABXab x XABY (biết tần số trao đổi chéo là 0,2 ) thu được ở đời con 200 con với 4 kiểu hình, tính theo lý thuyết số lượng ruồi đực F1 kiểu hình mắt trắng, cánh cụt là:
A. 20 con B. 40 con C. 10 con D. 32 con
Câu 3 : Sự di truyền nhóm máu A,B,AB,O ở người do 3 alen chi phối IA IB IO.Kiểu gen IAIA, IAIOquy định nhóm máu A;kiểu gen IBIB, IBIOquy định nhóm máu B;kiểu gen IAIB quy định nhóm máu AB; kiểu gen IOIO quy định nhóm máu O.Trong một quần thể người, nhóm máu O chiếm 4%,nhóm máu A chiếm 45%,nhóm máu B có tỷ lệ là:
A. 0,4 B. 0,25 C. 0,54 D. 0,21
Cau 4 : Một quần thể ngẫu phối lưỡng bội , xét một gien có 2 alen (A và a) qui định chiều caocây , tần số alen A ở giới ♂ là 0,6, ở giới ♀ là 0,8, tần số alen a ở giới ♂ là 0,4, ở giới ♀ là 0,2 , biết rằng các gien nằm trên NST thường. Xác định thành phần kiểu gien của quần thể trong điều kiện không có đột biến, không có chọn lọc tự nhiên:
A. 0,48 AA + 0,44Aa +0,08aa =1 B. 0,36 AA + 0,48Aa +0,16aa =1
C. 0,49 AA + 0,42Aa +0,09aa =1 D. 0,64 AA + 0,32Aa +0,04aa =1
Cau 5 : Phương án đúng về mối quan hệ hội sinh:
A. Sáo kiếm ăn trên lưng trâu B. Trùng roi sống trong ruột mối
C. vi khuẩn lam sống chung với san hô D. Phong lan bám vào thân các cây cổ thụ
Cau 6 : Nghiên cứu một quần thể động vật nhận thấy thời điểm bắt đầu có 15000 cá thể, quần thể có tỉ lệ sinh 14%/ năm, tỉ lệ tử vong 6%/năm, tỉ lệ xuất cư 3%/năm. Sau 1 năm số lượng cá thể trong quần thể dự đoán A. 15740 B. 15651 C. 15700 D. 15751
Cau 7 : Cho các ký hiệu của các tế bào bình thường như sau:
Tế bào sinh dưỡng (a), tế bào sinh dục sơ khai (b), hợp tử (c), bào tử (d), tế bào cánh hoa (e), tế bào sinh giao tử (g), tinh trùng (h), trứng (i), tế bào sinh dục ở vùng tăng trưởng (k)Thể định hướng(f). Loại tế bào mang bộ NST 2n là:
A. a,b,c,e,g,k B. a,b,d,e,g C. a,b,c,g,k D. a,c,e,k,f
Cau 8 : Loài sâu xám hại ngô có điểm gây chết giới hạn dưới là 9,6oc , điểm gây chết giới hạn trên là 42oc , thời gian sống của sâu là 43 ngày. Trong môi trường có nhiệt độ trung bình 26oC số lứa sâu trung bình một năm là bao nhiêu:
A. 9 B. 8,5 C. 10 D. 8
Cau 9 : Những căn cứ được sử dụng để lập bản đồ gien:
A. Đột biến (ĐB)lệch bội, ĐB đảo đoạn NST, tần số hoán vị gien
B. Đột biến (ĐB)lệch bội, ĐB đảo đoạn NST, tần số trao đổi chéo
C. Đột biến (ĐB)lệch bội, ĐB mất đoạn NST, tần số hoán vị gien
D. ĐB mất đoạn NST, tần số hoán vị gien
Cau 10 : Một gia đình có 2 chị em đồng sinh cùng trứng, người chị lấy chồng nhóm máu A sinh con nhóm máu B, người em lấy chồng nhóm máu O sinh con nhóm máu B. Hai chị em đồng sinh thuộc nhóm máu gì:
A. Nhóm máu A B. Nhóm máu B C. Nhóm máu O D. Nhóm máu AB
1 D
2 B
3 D
4 C
5 D
6 D
7 A
8 C
9 C
10 D
0.6AA + 0.3Aa + 0.1aa = 1,sau 4 thế hệ ngẫu phối cấu trúc di truyền của quần thể
là:0.2AA + 0.1Aa + 0.7aa = 1. Nhận xét đúng về CLTN với quần thể này:
A. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần cá thể dị hợp
B. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần kiểu gien đồng hợp
C. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần cá thể dị hợp, tích lũy kiểu hình trội
D. Quá trình chọn lọc đang đào thải dần cá thể kiểu hình trội.
CAu 2 : Ở ruồi dấm: Gien A. mắt đỏ, gien a. mắt trắng; gien B. cánh dài, gien b. cánh cụt. Các gien trội hoàn toàn, hai cặp gien cùng nằm trên NST X không có alen trên NST Y. Cho phép lai: XABXab x XABY (biết tần số trao đổi chéo là 0,2 ) thu được ở đời con 200 con với 4 kiểu hình, tính theo lý thuyết số lượng ruồi đực F1 kiểu hình mắt trắng, cánh cụt là:
A. 20 con B. 40 con C. 10 con D. 32 con
Câu 3 : Sự di truyền nhóm máu A,B,AB,O ở người do 3 alen chi phối IA IB IO.Kiểu gen IAIA, IAIOquy định nhóm máu A;kiểu gen IBIB, IBIOquy định nhóm máu B;kiểu gen IAIB quy định nhóm máu AB; kiểu gen IOIO quy định nhóm máu O.Trong một quần thể người, nhóm máu O chiếm 4%,nhóm máu A chiếm 45%,nhóm máu B có tỷ lệ là:
A. 0,4 B. 0,25 C. 0,54 D. 0,21
Cau 4 : Một quần thể ngẫu phối lưỡng bội , xét một gien có 2 alen (A và a) qui định chiều caocây , tần số alen A ở giới ♂ là 0,6, ở giới ♀ là 0,8, tần số alen a ở giới ♂ là 0,4, ở giới ♀ là 0,2 , biết rằng các gien nằm trên NST thường. Xác định thành phần kiểu gien của quần thể trong điều kiện không có đột biến, không có chọn lọc tự nhiên:
A. 0,48 AA + 0,44Aa +0,08aa =1 B. 0,36 AA + 0,48Aa +0,16aa =1
C. 0,49 AA + 0,42Aa +0,09aa =1 D. 0,64 AA + 0,32Aa +0,04aa =1
Cau 5 : Phương án đúng về mối quan hệ hội sinh:
A. Sáo kiếm ăn trên lưng trâu B. Trùng roi sống trong ruột mối
C. vi khuẩn lam sống chung với san hô D. Phong lan bám vào thân các cây cổ thụ
Cau 6 : Nghiên cứu một quần thể động vật nhận thấy thời điểm bắt đầu có 15000 cá thể, quần thể có tỉ lệ sinh 14%/ năm, tỉ lệ tử vong 6%/năm, tỉ lệ xuất cư 3%/năm. Sau 1 năm số lượng cá thể trong quần thể dự đoán A. 15740 B. 15651 C. 15700 D. 15751
Cau 7 : Cho các ký hiệu của các tế bào bình thường như sau:
Tế bào sinh dưỡng (a), tế bào sinh dục sơ khai (b), hợp tử (c), bào tử (d), tế bào cánh hoa (e), tế bào sinh giao tử (g), tinh trùng (h), trứng (i), tế bào sinh dục ở vùng tăng trưởng (k)Thể định hướng(f). Loại tế bào mang bộ NST 2n là:
A. a,b,c,e,g,k B. a,b,d,e,g C. a,b,c,g,k D. a,c,e,k,f
Cau 8 : Loài sâu xám hại ngô có điểm gây chết giới hạn dưới là 9,6oc , điểm gây chết giới hạn trên là 42oc , thời gian sống của sâu là 43 ngày. Trong môi trường có nhiệt độ trung bình 26oC số lứa sâu trung bình một năm là bao nhiêu:
A. 9 B. 8,5 C. 10 D. 8
Cau 9 : Những căn cứ được sử dụng để lập bản đồ gien:
A. Đột biến (ĐB)lệch bội, ĐB đảo đoạn NST, tần số hoán vị gien
B. Đột biến (ĐB)lệch bội, ĐB đảo đoạn NST, tần số trao đổi chéo
C. Đột biến (ĐB)lệch bội, ĐB mất đoạn NST, tần số hoán vị gien
D. ĐB mất đoạn NST, tần số hoán vị gien
Cau 10 : Một gia đình có 2 chị em đồng sinh cùng trứng, người chị lấy chồng nhóm máu A sinh con nhóm máu B, người em lấy chồng nhóm máu O sinh con nhóm máu B. Hai chị em đồng sinh thuộc nhóm máu gì:
A. Nhóm máu A B. Nhóm máu B C. Nhóm máu O D. Nhóm máu AB
1 D
2 B
3 D
4 C
5 D
6 D
7 A
8 C
9 C
10 D