[ôn thi đại học cao đẳng]_hình không gian

C

cattrang2601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có mấy bài hình chưa làm được bạn nào rảnh thì làm giúp nhé.......!!!!!!!!!!! thank nhìu nhìu...........!!!!!!!!!!!!!!!!111
BÀI 1:
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông và SA vuông góc với (ABCD)
Gọi BE, DF lần lượt là đường cao của tam giác SBD.
CMR: (ACF) vuông góc với ( SBC)
(AEF) vuông góc với (SAC)
BÀI 2:
cho hình chóp SABCD có các mặt bên hợp với đáy một góc phi.
a. chứng minh hình chiếu của S trên mặt phẳng (ABC) là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác ABC
b. CMR: diện tích tam giác SAB + diện tích tam giác SBC + diện tích tam giác SCA= (diện tích tam giác ABC)/cos phi


................ ui.......... học hình *** wa.......................:khi (69)::khi (69)::khi (69):
 
Last edited by a moderator:
P

puu

\Rightarrow
tớ có mấy bài hình chưa làm được bạn nào rảnh thì làm giúp nhé.......!!!!!!!!!!! thank nhìu nhìu...........!!!!!!!!!!!!!!!!111
BÀI 1:
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông và SA vuông góc với (ABCD)
Gọi BE, DF lần lượt là đường cao của tam giác SBD.
CMR: (ACF) vuông góc với ( SBC)
(AEF) vuông góc với (SAC)
BÀI 2:
cho hình chóp SABCD có các mặt bên hợp với đáy một góc phi.
a. chứng minh hình chiếu của S trên mặt phẳng (ABC) là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác ABC
b. CMR: diện tích tam giác ABC + diện tích tam giác SBC + diện tích tam giác SCA= (diện tích tam giác ABC)/cos phi


................ ui.......... học hình *** wa.......................:khi (69)::khi (69)::khi (69):
Câu 1; Ta có BC vuông góc BA; BC vuông góc SA \RightarrowBC vuông góc (SAB)
suy ra BC vuông góc AF
mà AF vuông góc SB \Rightarrow AF vuông góc (SBC) \Rightarrow(ACF) vuông góc (SBC)
Theo câu a thì AF vuông góc (SBC) nên AF vuông góc SC
tương tự dễ chứng minh AE vuông góc (SAC) suy ra AE vuông góc SC
Vậy SC vuông góc (AEF) \Rightarrow (AEF) vuông góc (SAC)
 
C

cattrang2601

cho tớ hỏi nè....................tại sao AF lại vuông góc với SB...........****************************?:khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
C

cuphuc13

Bài tập về toán sao posst vào khu vực hoá thế bạn ..............................
 
C

cattrang2601

HIHIHIHI.............. tớ chả nhìn kĩ................. post đại vào chỗ ôn thi zậy đó........... cậu chuyển wa phần toán cái được không/////****************************???//
:khi (132)::khi (132)::khi (132):
 
P

puu

cho tớ hỏi nè....................tại sao AF lại vuông góc với SB...........****************************?:khi (154)::khi (154)::khi (154):
thế này nhé
AD vuông góc AB; AD vuông góc SA \RightarrowAD vuông góc (SAB)\RightarrowAD vuông góc SB
mà DF vuông góc SB\Rightarrow SB vuông góc (AFD) \RightarrowSB vuông góc AF
Được chưa bạn
hiểu rồi cho lời cảm ơn
 
P

puu

tớ có mấy bài hình chưa làm được bạn nào rảnh thì làm giúp nhé.......!!!!!!!!!!! thank nhìu nhìu...........!!!!!!!!!!!!!!!!111
BÀI 1:
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông và SA vuông góc với (ABCD)
Gọi BE, DF lần lượt là đường cao của tam giác SBD.
CMR: (ACF) vuông góc với ( SBC)
(AEF) vuông góc với (SAC)
BÀI 2:
cho hình chóp SABCD có các mặt bên hợp với đáy một góc phi.
a. chứng minh hình chiếu của S trên mặt phẳng (ABC) là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác ABC
b. CMR: diện tích tam giác ABC + diện tích tam giác SBC + diện tích tam giác SCA= (diện tích tam giác ABC)/cos phi


................ ui.......... học hình *** wa.......................:khi (69)::khi (69)::khi (69):
Cái câu 2 bạn ghi sai đề hay sao ấy
t làm theo ý nghĩ của t nhá
trước hết sửa lại cái đề xem đúng ko
Cho hình chóp S.ABC có các mặt bên hợp với đáy 1 góc phi
a. chứng minh hình chiếu của S lên mặt (ABC) là tâm đường tròn nội tiếp của tam giác ABC
b. CMR: diện tích tam giác SAB+ diện tích SBC+ diện tích SCA=(diện tích ABC)/cos phi
GIẢI: Gọi hình chiếu của S lên (ABC) là I
từ I kẻ các đường vuông góc với các cạnh AB; BC; CA cắt lần lượt tại M;N;P
ta có : AB vuông góc IM; IM vuông góc SI (do SI vuông góc (ABC))
suy ra AB vuông góc (SMI) \RightarrowAB vuông góc SM
Vậy góc SMI = góc phi
tương tự ta chứng minh được SN vuông góc BC\Rightarrow góc SNI = góc phi
và SP vuông góc AC \Rightarrow góc SPI= góc phi
Vậy nên [TEX]tan{\widehat{SMI}}=tan{\widehat{SNI}}=tan{\widehat{SPI}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{SI}{IM}=\frac{SI}{IN}=\frac{SI}{IP}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]IM=IN=IP[/TEX]
Vậy I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
suy ra đpcm
b. S có hình chiếu lên (ABC) là I
Vậy theo tính chất của hình chiếu thì
[TEX]S_{SAC}=\frac{S_{IAC}}{cos\varphi}[/TEX]
[TEX]S_{SAB}=\frac{S_{IAB}}{cos\varphi}[/TEX]
[TEX]S_{SBC}=\frac{S_{IBC}}{cos\varphi}[/TEX]
Cộng vế theo vế được đpcm
 
C

cattrang2601

bạn làm câu sau rõ ra cho tớ cái............... tớ bị hổng kiến thức phần này rùi.............hixhix...........:khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
C

cuphuc13

Cái câu 2 bạn ghi sai đề hay sao ấy
t làm theo ý nghĩ của t nhá
trước hết sửa lại cái đề xem đúng ko
Cho hình chóp S.ABC có các mặt bên hợp với đáy 1 góc phi
a. chứng minh hình chiếu của S lên mặt (ABC) là tâm đường tròn nội tiếp của tam giác ABC
b. CMR: diện tích tam giác SAB+ diện tích SBC+ diện tích SCA=(diện tích ABC)/cos phi
GIẢI: Gọi hình chiếu của S lên (ABC) là I
từ I kẻ các đường vuông góc với các cạnh AB; BC; CA cắt lần lượt tại M;N;P
ta có : AB vuông góc IM; IM vuông góc SI (do SI vuông góc (ABC))
suy ra AB vuông góc (SMI) \RightarrowAB vuông góc SM
Vậy góc SMI = góc phi
tương tự ta chứng minh được SN vuông góc BC\Rightarrow góc SNI = góc phi
và SP vuông góc AC \Rightarrow góc SPI= góc phi
Vậy nên [TEX]tan{\widehat{SMI}}=tan{\widehat{SNI}}=tan{\widehat{SPI}}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\frac{SI}{IM}=\frac{SI}{IN}=\frac{SI}{IP}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]IM=IN=IP[/TEX]
Vậy I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
suy ra đpcm
b. S có hình chiếu lên (ABC) là I
Vậy theo tính chất của hình chiếu thì
[TEX]S_{SAC}=\frac{S_{IAC}}{cos\varphi}[/TEX]
[TEX]S_{SAB}=\frac{S_{IAB}}{cos\varphi}[/TEX]
[TEX]S_{SBC}=\frac{S_{IBC}}{cos\varphi}[/TEX]
Cộng vế theo vế được đpcm


Bạn ơi banj chứng minh cái công thức hình chiếu tính theo S tam giác câu b đó được ko??? ..............................
catrag... said:
HIHIHIHI.............. tớ chả nhìn kĩ................. post đại vào chỗ ôn thi zậy đó........... cậu chuyển wa phần toán cái được không/////****************************???//
TỚ ko có quyền chuyển được bạn bảo mod ở đây đi !!! :D
 
P

puu

Bạn ơi banj chứng minh cái công thức hình chiếu tính theo S tam giác câu b đó được ko??? ..............................
Cái này được chứng minh trong sách hình lớp 11 đó bạn
xem kĩ cái bài "HAI MẶT PHẲNG VUÔNG GÓC" trang 104-105
Các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc của mình
 
P

puu

bạn làm câu sau rõ ra cho tớ cái............... tớ bị hổng kiến thức phần này rùi.............hixhix...........:khi (46)::khi (46)::khi (46):
Còn cái câu sau t làm rõ ấy chứ
bạn cố gắng đọc kĩ và lưu ý là
góc giữa hai mặt phẳng được xác đinh bằng cách
xác định giao tuyến giữa 2 mặt phẳng
tìm trên 2 mặt phẳng đường thẳng vuông góc với giao tuyến ấy
thị góc giữa 2 mp chính là góc giữa 2 đường thẳng đó
Với bài trên , t đã kẻ IM vuông góc AB
sau đó t chứng minh được là SM cũng vuông góc AB
Mà AB chính là giao tuyến giữa mặt bên và mặt đay
nên góc giữa mặt bên và mặt đay chính là góc SIM
chúc bạn thạo hơn về phần này
 
Top Bottom