ôn thi đại học 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho cơ thể dị hợp 5 cặp gen tự thụ phấn. Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, mỗi gen nằm trên 1cặp NST. Số lượng các loại KG ở đời lai là;
A. 125 B. 32 C. 243 D. 25

2/Hai cặp gen Mm và Nn cùng nằm trên vùng tương đồng của NST giới tính người. Kiểu gen viết đúng là:
A. XMNY B. XYmn C. XMNYmn D. XMYn

3/Ở một loài, cặp NST giới tính là XX và XY. Một trứng bình thường là AB CD H I XM. Bộ NST lưỡng bội (2n) của loài là:
A. 8 B. 10 C. 14 D. 16
 
J

junior1102

^^

1/Cho cơ thể dị hợp 5 cặp gen tự thụ phấn. Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, mỗi gen nằm trên 1cặp NST. Số lượng các loại KG ở đời lai là;
A. 125 B. 32 C. 243 D. 25

2/Hai cặp gen Mm và Nn cùng nằm trên vùng tương đồng của NST giới tính người. Kiểu gen viết đúng là:
A. XMNY B. XYmn C. XMNYmn D. XMYn

3/Ở một loài, cặp NST giới tính là XX và XY. Một trứng bình thường là AB CD H I XM. Bộ NST lưỡng bội (2n) của loài là:
A. 8 B. 10 C. 14 D. 16


1. Cơ thể dị hợp 5 cặp gen thì số kiểu gen tối đa = 3^5 = 243 .

Tiện đây mình cũng đưa thêm 1 công thức tính số kiểu gen đời con :

ví dụ có 1 phép lai AaBbCcDDEEff....Nn x AABbCcDdEeFf.... nn

thì số kiểu gen được tạo ra = [TEX]{3}^{a}[/TEX].[TEX]{2}^{b}[/TEX].[TEX]{1}^{c}[/TEX]

với a là số cặp gen dị hợp tương ứng , b là số cặp gen 1 bên dị hợp ,bên kia đồng hợp ,c là số cặp gen cùng đồng hợp .

2 . Tương ứng thì cả 2 NST đều có gen giống nhau ,nên chỉ có kiểu gen XMNYmn là hợp lý .

3. Câu 3 mình chưa hiểu ý đề muốn nói gì ?
 
A

anhvodoi94



3/Ở một loài, cặp NST giới tính là XX và XY. Một trứng bình thường là AB CD H I XM. Bộ NST lưỡng bội (2n) của loài là:
A. 8 B. 10 C. 14 D. 16

Câu 3 ngon ế mà anh ju ko xơi ;)) Để e chén hộ ;))!
Cái này theo e là đếm chữ cái thui ạ !
Ở trứng thì có bộ NST đơn bội => 2n = 14 . Nếu cái M nó liên kết với X .
2n=16 nếu X với M là 2 NST khác nhau .
Tại cái đề bài ko rõ . ;))
 
Top Bottom