Toán 9 Ôn thi 10

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Các số thực a,a,b,c thay đổi, thỏa mãn hệ
[tex]\left\{\begin{matrix} x+a+b+c=7 & \\ x^{2}+a^{2}+b^{2}+c^{2}=13 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm MIN, MaX của x
@chi254 @Mục Phủ Mạn Tước

$\left\{\begin{matrix} x+a+b+c=7 & \\ x^{2}+a^{2}+b^{2}+c^{2}=13 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b+c=7-x & \\ a^{2}+b^{2}+c^{2}=13-x^{2} & \end{matrix}\right.$
Ta có $:$ $a^{2}+b^{2}+c^{2} \geq \frac{(a+b+c)^{2}}{3} \Rightarrow 13-x^{2} \geq \frac{(7-x)^{2}}{3} \Leftrightarrow 2x^{2}-7x+5 \leq 0 \Leftrightarrow 1 \leq x \leq \frac{5}{2}$
Khi $x=1$ thì $a=b=c=2$$.$ Khi $x=\frac{5}{2}$ thì $a=b=c=\frac{3}{2}$
Vậy $Min_{x}=1$ khi $a=b=c=2$ và $Max_{x}= \frac{5}{2}$ khi $a=b=c=\frac{3}{2}$
 
  • Like
Reactions: Hiền Nhi
Top Bottom