Toán 9 ôn thi 10

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
tim tat ca cac cap so nguyen duong ( a,b) sao cho 2^a + 3^b la binh phuong cua mot so nguyen
ĐK:upload_2018-6-9_6-59-28.png
Theo đề bài ta có: upload_2018-6-9_7-1-12.png
* upload_2018-6-9_6-53-20.png
Đến đây lại xét:
+a=1 thì pt trên vô nghiệm
+upload_2018-6-9_6-55-22.png thì y lẽ nên upload_2018-6-9_6-56-10.png nên a chẵn.. Đặt a=2k (k dương)
Khi đó pt trên trở thành: upload_2018-6-9_6-59-28.png
Giải hpt: a=0 (KTM)
*upload_2018-6-9_7-1-12.png thì y lẽ nên b chẵn. Đặt b=2m (m dương)
Khi đó pt ban đầu trở thành: upload_2018-6-9_7-5-45.png
Có HPT sau đó trừ vế theo vế được: upload_2018-6-9_7-8-7.png
Ta có VP chia hết cho 2, VT không chia hết cho 2 nên: upload_2018-6-9_7-17-51.png
nên b=2 nên có: upload_2018-6-9_7-20-3.png
Đến đây xét a=1 và a>=2 nữa và làm như trên
Ta có (a;b;y)=(4;2;5)
 

Attachments

  • upload_2018-6-9_6-49-2.png
    upload_2018-6-9_6-49-2.png
    379 bytes · Đọc: 33
  • upload_2018-6-9_6-51-54.png
    upload_2018-6-9_6-51-54.png
    641 bytes · Đọc: 34
  • upload_2018-6-9_7-4-48.png
    upload_2018-6-9_7-4-48.png
    783 bytes · Đọc: 34
  • upload_2018-6-9_7-5-2.png
    upload_2018-6-9_7-5-2.png
    783 bytes · Đọc: 34
  • upload_2018-6-9_7-5-23.png
    upload_2018-6-9_7-5-23.png
    783 bytes · Đọc: 35
  • upload_2018-6-9_7-8-58.png
    upload_2018-6-9_7-8-58.png
    452 bytes · Đọc: 31
Top Bottom