Toán 10 Ôn tập

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 12: Tính
a) $B=\cos 10+\cos 20+...+\cos 160+\cos 170$

b) $D=\cos^2 5 + \cos ^2 15+ .... +\cos ^2 80 +\cos ^2 85$

c) $E=\cos ^2 \dfrac{\pi}3+\cos^2 \dfrac{5\pi}6+\cos ^2 \dfrac{\pi}9+\cos ^2 \dfrac{11\pi}{18}+\cos ^2 \dfrac{2\pi}7+\cos ^2 \dfrac{11\pi}{14}$


Giúp em bài 12 và bài 1,2 ạ
 

Attachments

  • IMG_1644942566752_1645164257187.jpg
    IMG_1644942566752_1645164257187.jpg
    61.4 KB · Đọc: 32
  • IMG_1644942566755_1645164263259.jpg
    IMG_1644942566755_1645164263259.jpg
    23.9 KB · Đọc: 32
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
$\cos(180-x)=-\cos x$

Bài 12: a) $B=(\cos 10+\cos 170)+(\cos 20+\cos 160)+...+ (\cos 80+ \cos 100) +\cos 90$

$=(\cos 10 - \cos 10)+ (\cos 20-\cos 20) +... + (\cos 80 -\cos 80) +\cos 90$

$= 0+0+...+0+0=0$

b) chỗ phía sau kia là $\cos^2 80$ hay $\cos^2 75$ em nhỉ

c) Ta có $\cos \dfrac{5\pi}6=\cos \Big(\dfrac{\pi}2+\dfrac{\pi}3 \Big)=-\sin \dfrac{\pi}3$

Suy ra $\cos^2 \dfrac{\pi}3+\cos^2 \dfrac{5\pi}6=\cos^2 \dfrac{\pi}3+\sin^2 \dfrac{\pi}3=1$

Làm tương tự với 2 cặp còn lại

______________

Mỗi lần đăng em đăng 2 câu thôi nha, những bài còn lại em cần bài nào thì có thể đăng thành chủ đề mới để mọi người cùng hỗ trợ nha em, chúc em ngủ ngonn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
$\cos(180-x)=-\cos x$

Bài 12: a) $B=(\cos 10+\cos 170)+(\cos 20+\cos 160)+...+ (\cos 80+ \cos 100) +\cos 90$

$=(\cos 10 - \cos 10)+ (\cos 20-\cos 20) +... + (\cos 80 -\cos 80) +\cos 90$

$= 0+0+...+0+0=0$

b) chỗ phía sau kia là $\cos^2 80$ hay $\cos^2 75$ em nhỉ

c) Ta có $\cos \dfrac{5\pi}6=\cos \Big(\dfrac{\pi}2+\dfrac{\pi}3 \Big)=-\sin \dfrac{\pi}3$

Suy ra $\cos^2 \dfrac{\pi}3+\cos^2 \dfrac{5\pi}6=\cos^2 \dfrac{\pi}3+\sin^2 \dfrac{\pi}3=1$

Làm tương tự với 2 cặp còn lại

______________

Mỗi lần đăng em đăng 2 câu thôi nha, những bài còn lại em cần bài nào thì có thể đăng thành chủ đề mới để mọi người cùng hỗ trợ nha em, chúc em ngủ ngonn
80 và 85 ạ
 
  • Like
Reactions: Cao Hải Nam
Top Bottom