Vật lí 12 ôn tập

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • upload_2021-11-29_21-21-4.png
    upload_2021-11-29_21-21-4.png
    115.3 KB · Đọc: 18
  • upload_2021-11-29_21-21-24.png
    upload_2021-11-29_21-21-24.png
    144.4 KB · Đọc: 17
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người ơi giải giúp mình 2 câu này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều
Bài 1:
a) Hệ số công suất [tex]cos\varphi = \frac{R}{Z}[/tex]
Công suất của mạch: [tex]P = U.I.cos\varphi[/tex]
b) Để công suất mạch đạt cực đại thì [tex]C_{O} = \frac{1}{\omega ^{2}.L}[/tex]
So sánh giá trị này với C ban đầu, nếu Co < C thì phải mắc nối tiếp, Co> C thì phải mắc song song
Sau đó tính ra được C'
Có tất cả thay vào như câu a tìm được công suất

Bài 2:
a) Vì i sớm pha nên có tan[tex]\frac{\pi }{3}[/tex] = [tex]\frac{Z_{C}-Z_{L}}{R}[/tex]
=> Độ tự cảm và biểu thức u
b) Vì vuông pha nên sẽ có: [tex]tan\varphi _{MB}.tan\varphi _{AN} = -1[/tex]
Từ đó lập được tỉ lệ theo Zc,Zl và suy ra C' cần mắc thêm.

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
Bài 1:
a) Hệ số công suất [tex]cos\varphi = \frac{R}{Z}[/tex]
Công suất của mạch: [tex]P = U.I.cos\varphi[/tex]
b) Để công suất mạch đạt cực đại thì [tex]C_{O} = \frac{1}{\omega ^{2}.L}[/tex]
So sánh giá trị này với C ban đầu, nếu Co < C thì phải mắc nối tiếp, Co> C thì phải mắc song song
Sau đó tính ra được C'
Có tất cả thay vào như câu a tìm được công suất

Bài 2:
a) Vì i sớm pha nên có tan[tex]\frac{\pi }{3}[/tex] = [tex]\frac{Z_{C}-Z_{L}}{R}[/tex]
=> Độ tự cảm và biểu thức u
b) Vì vuông pha nên sẽ có: [tex]tan\varphi _{MB}.tan\varphi _{AN} = -1[/tex]
Từ đó lập được tỉ lệ theo Zc,Zl và suy ra C' cần mắc thêm.

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Bạn ơi cái công suất cực đại của câu b bài 1 bạn thế số sao vậy?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Last edited:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Bạn ơi cái công suất cực đại của câu b bài 1 bạn thế số sao vậy?
b) Vì vuông pha nên sẽ có: [TEX]tanφMB.tanφAN=−1tanφMB.tanφAN=−1tan\varphi _{MB}.tan\varphi _{AN} = -1[/TEX]
Từ đó lập được tỉ lệ theo Zc,Zl và suy ra C' cần mắc thêm
Ở câu này 1 số bạn hay nhầm lẫn ở chỗ mắc nối tiếp hay song song nên mình chỉ cho bạn luôn nhé
Nếu [TEX]Z_C<Z_L[/TEX]=>mắc tụ nối tiếp còn nếu ngược lại thì mắc song song nhé

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Học với học

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
Bài 1:
a) Hệ số công suất [tex]cos\varphi = \frac{R}{Z}[/tex]
Công suất của mạch: [tex]P = U.I.cos\varphi[/tex]
b) Để công suất mạch đạt cực đại thì [tex]C_{O} = \frac{1}{\omega ^{2}.L}[/tex]
So sánh giá trị này với C ban đầu, nếu Co < C thì phải mắc nối tiếp, Co> C thì phải mắc song song
Sau đó tính ra được C'
Có tất cả thay vào như câu a tìm được công suất

Bài 2:
a) Vì i sớm pha nên có tan[tex]\frac{\pi }{3}[/tex] = [tex]\frac{Z_{C}-Z_{L}}{R}[/tex]
=> Độ tự cảm và biểu thức u
b) Vì vuông pha nên sẽ có: [tex]tan\varphi _{MB}.tan\varphi _{AN} = -1[/tex]
Từ đó lập được tỉ lệ theo Zc,Zl và suy ra C' cần mắc thêm.

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Bạn ơi bài 1 câu b mình ko ra được Co
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
Là sao bạn, câu 1 a, đã có $\omega,L $ bạn thay vào công thức $C_o=\frac{1}{\omega^2 L }$ là tìm dc mà
Ý mình là câu b bài 1 C' phải Co ko ban? Bạn giải thích kĩ hơn đc ko bạn? với lại mình cũng chưa hiểu sao vuông pha thì tan nhân tan bằng -1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Ý mình là câu b bài 1 C' phải Co ko ban? Bạn giải thích kĩ hơn đc ko bạn? với lại mình cũng chưa hiểu sao vuông pha thì tan nhân tan bằng -1
C' là giá trị mà bạn phải mắc thêm cùng với cái C ban đầu để được giá trị $C_0$,đề có ghi đó bạn, ta tìm giá trị cần thiết $C_0$ trước rồi tìm làm thế nào để mắc thêm C' để thoả mãn
Vuông pha thì tan.tan=-1 là tính chất hình học đấy bạn
 
  • Like
Reactions: Học với học
Top Bottom