Toán 7 Ôn tập

Maria Mariko

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng năm 2019
668
585
96
17
Nghệ An
THCS Quỳnh Hồng

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho ∆ABC nhọn có AB=AC
a, Chứng minh ∆AIB=∆AIC
b, chứng minh AI vuông góc với BC
c, Trên cạnh AB lấy điểm K sao cho AK=BK. chứng minh: IK song song với AC
Mong mọi người giúp đỡ
Bạn tự vẽ hình:
a, Do I là trung điểm BC nên ta có BI=CI nên hai tam giác AIB và AIC bằng nhau (c-c-c) có: AI: cạnh chung; BI=CI ; AB=AC.
b,Do tam giác AIB= tam giác AIC nên : [tex]\widehat{AIB}=\widehat{AIC}[/tex] mà [tex]\widehat{AIB}+\widehat{AIC}=180^0[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AIB}=\widehat{AIC}=90^0[/tex]
=> AI vuông BC.
c, Phần c thì cần dùng đường trung bình em nhé! Mà đường trung bình thì lớp 8 ( cơ bản mới học) còn trong sách nâng cao và phát triển thì ở Tập 2.( tức kì 2).
 
  • Like
Reactions: Maria Mariko

Phủ Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2019
580
615
121
17
Bình Định
Trường Free
Bạn tự vẽ hình:
a, Do I là trung điểm BC nên ta có BI=CI nên hai tam giác AIB và AIC bằng nhau (c-c-c) có: AI: cạnh chung; BI=CI ; AB=AC.
b,Do tam giác AIB= tam giác AIC nên : [tex]\widehat{AIB}=\widehat{AIC}[/tex] mà [tex]\widehat{AIB}+\widehat{AIC}=180^0[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AIB}=\widehat{AIC}=90^0[/tex]
=> AI vuông BC.
c, Phần c thì cần dùng đường trung bình em nhé! Mà đường trung bình thì lớp 8 ( cơ bản mới học) còn trong sách nâng cao và phát triển thì ở Tập 2.( tức kì 2).
anh cho em hỏi là đề của bạn @Maria Mariko không có để I là trung điểm mà tại sao câu a anh lại làm là I là trung điểm BC hay là đề bị thiếu vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Tungtom

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
anh cho em hỏi là đề của bạn @Maria Mariko không có để I là trung điểm mà tại sao câu a anh lại làm là I là trung điểm BC hay là đề bị thiếu vậy ạ
Bạn nhìn hình và tự đoán và trong trường hợp này thì AI có thể là đường trung tuyến hoặc cũng có thể là đường phân giác nhưng dựa vào phần c có sử dụng đường trung bình nên anh nghĩ I là trung điểm BC.
 

Maria Mariko

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng năm 2019
668
585
96
17
Nghệ An
THCS Quỳnh Hồng
Bạn tự vẽ hình:
a, Do I là trung điểm BC nên ta có BI=CI nên hai tam giác AIB và AIC bằng nhau (c-c-c) có: AI: cạnh chung; BI=CI ; AB=AC.
b,Do tam giác AIB= tam giác AIC nên : [tex]\widehat{AIB}=\widehat{AIC}[/tex] mà [tex]\widehat{AIB}+\widehat{AIC}=180^0[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AIB}=\widehat{AIC}=90^0[/tex]
=> AI vuông BC.
c, Phần c thì cần dùng đường trung bình em nhé! Mà đường trung bình thì lớp 8 ( cơ bản mới học) còn trong sách nâng cao và phát triển thì ở Tập 2.( tức kì 2).
Nếu ở câu c, trên AC lấy điểm O sao cho AO=OC rồi xét tam giác AOI và tam giác AKI , suy ra hai góc tương ứng ở vị trí so le trong và suy ra song song được không ?
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Nếu ở câu c, trên AC lấy điểm O sao cho AO=OC rồi xét tam giác AOI và tam giác AKI , suy ra hai góc tương ứng ở vị trí so le trong và suy ra song song được không ?
Không được bạn nhé!
Vì chỉ có hai cặp góc: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{AKI}=\widehat{AOI} \\ \widehat{AIK}=\widehat{AOI} \end{matrix}\right.[/tex] ( các cặp góc tương ứng ) thì tức không có hai góc nào so le trong.
 
Top Bottom