Toán 9 Ôn tập

dinhbaochauthi

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
11
2
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp mình 2 bài này. Xin cảm ơn ạ.

Bài 1: Cho đường tròn (O;R), hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau. E là điểm tuộc cung nhỏ BC ( E không trùng với B và C). Tiếp tuyến của (O) tại E cắt AB tại I. Gọi F là giao điểm của DE và AB, K là điểm thuộc đường thẳng IE sao cho KF vuông góc với AB.
a) Cm tứ giác OKEF nội tiếp (đã chứng minh)
b) Cm góc OKF= góc ODF (đã chứng minh)
c) Cm DE. DF= 2$R^2$ (đã chứng minh)
d) Gọi M là giao điểm của OK với CF, tính tan của góc MDC khi EIB= 45 độ
Thực ra hướng chứng minh của mình là
CM CKFO là hình chữ nhật => M là giao điểm 2 đường cao => Từ M hạ đường vuông góc MN xuống OC => Tính DN và MN

Nhưng khổ nỗi đoạn sau thì mình ổn nhưng mình lại không chứng minh được CKFO là hình chữ nhật được. Mong mọi người giúp.

Bài 2: Cho phương trình $4x^2+ (m^2+2m-15)x+(m+1)^2-20=0$ với m là tham số. Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình đã cho có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thỏa mãn $x_{1}^2+x_2+2019=0$.
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Bài 2 có cách gì không ạ. Theo mình thấy tính denta khá phức tạp ạ
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Mong mọi người giúp mình 2 bài này. Xin cảm ơn ạ.

Bài 1: Cho đường tròn (O;R), hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau. E là điểm tuộc cung nhỏ BC ( E không trùng với B và C). Tiếp tuyến của (O) tại E cắt AB tại I. Gọi F là giao điểm của DE và AB, K là điểm thuộc đường thẳng IE sao cho KF vuông góc với AB.
a) Cm tứ giác OKEF nội tiếp (đã chứng minh)
b) Cm góc OKF= góc ODF (đã chứng minh)
c) Cm DE. DF= 2$R^2$ (đã chứng minh)
d) Gọi M là giao điểm của OK với CF, tính tan của góc MDC khi EIB= 45 độ
Thực ra hướng chứng minh của mình là
CM CKFO là hình chữ nhật => M là giao điểm 2 đường cao => Từ M hạ đường vuông góc MN xuống OC => Tính DN và MN

Nhưng khổ nỗi đoạn sau thì mình ổn nhưng mình lại không chứng minh được CKFO là hình chữ nhật được. Mong mọi người giúp.

Bài 2: Cho phương trình $4x^2+ (m^2+2m-15)x+(m+1)^2-20=0$ với m là tham số. Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình đã cho có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thỏa mãn $x_{1}^2+x_2+2019=0$.
Bài 2 là đề thi vào 10 Đà Nẵng vừa rồi, bạn tham khảo đáp án
Screenshot (239).png
Nguồn: tuyensinh 247
 

dinhbaochauthi

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
11
2
46
Cảm ơn bạn đã giúp đỡ. Bài hình mình đã cố tìm ra hướng chứng minh nhưng cách thực hiện ở bước đầu tiên đó thực sự mình bí luôn. Nên hi vọng mọi người có thể gợi ý hộ mình.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cảm ơn bạn đã giúp đỡ. Bài hình mình đã cố tìm ra hướng chứng minh nhưng cách thực hiện ở bước đầu tiên đó thực sự mình bí luôn. Nên hi vọng mọi người có thể gợi ý hộ mình.
Mong mọi người giúp mình 2 bài này. Xin cảm ơn ạ.

Bài 1: Cho đường tròn (O;R), hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau. E là điểm tuộc cung nhỏ BC ( E không trùng với B và C). Tiếp tuyến của (O) tại E cắt AB tại I. Gọi F là giao điểm của DE và AB, K là điểm thuộc đường thẳng IE sao cho KF vuông góc với AB.
a) Cm tứ giác OKEF nội tiếp (đã chứng minh)
b) Cm góc OKF= góc ODF (đã chứng minh)
c) Cm DE. DF= 2$R^2$ (đã chứng minh)
d) Gọi M là giao điểm của OK với CF, tính tan của góc MDC khi EIB= 45 độ
Thực ra hướng chứng minh của mình là
CM CKFO là hình chữ nhật => M là giao điểm 2 đường cao => Từ M hạ đường vuông góc MN xuống OC => Tính DN và MN

Nhưng khổ nỗi đoạn sau thì mình ổn nhưng mình lại không chứng minh được CKFO là hình chữ nhật được. Mong mọi người giúp.

Bài 2: Cho phương trình $4x^2+ (m^2+2m-15)x+(m+1)^2-20=0$ với m là tham số. Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình đã cho có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thỏa mãn $x_{1}^2+x_2+2019=0$.
bạn chỉ cần CM CKFO là HCN thôi đúng không?
Theo bài, EIB = 45 => tam giác EOI vuông canan tại E => EI = OE = R (1)
góc FEI = 90 - OED = 90 - ODE = OFD = EFI
=> tam giác EFI cân tại I => EI = FI (2)
Từ (1) và (2) => FI = R
Xét tam giác KFI có KIF = 45 => tam giác KFI vuông cân => KF = FI = R = OC
Mặt khác, xét tứ giác COFK có:
KF _|_AB; OC _|_ AB => KF // OC
KF = OC
=> KFOC là Hình bình hành
Và: COF = 90 => KFOC là Hình chữ nhật
Còn lại bạn làm nốt nha.
 
Top Bottom