Toán 9 Bài tập đồ thị có tham số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
baì 2: Pt hoành độ giao điểm :
[TEX]-x^2=x+m<=>x^2+x+m=0[/TEX](1)
Để d cắt P tại 2 điểm phân biệt thì pt (1) có 2 nghiệm phân biệt<=> delta >0
b)
Gọi a,b là 2 nghiệm phân biệt của pt(1)
=>A(a;a+m),B(b;b+m)
AB=[tex]2\sqrt{2}<=>(a-b)^2+(a+m-(b+m))^2=8<=>(a-b)^2=4<=>(a+b)^2-4ab=4[/tex]
Theo hệ thức Vi-ét: [tex]a+b=-1,a.b=m[/tex]
Thay vào giải tìm m, nhớ đối chiếu với điều kiện delta>0 ở câu a để kết luận
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1. a) Hàm số đồng biến khi m lớn hơn 1
Hàm số nghịch biến khi m nhỏ hơn 1
b) +) d1 song song Ox khi m-1=0 suy ra m=1
+) x-2y=1(d2) suy ra y=1/2x-1/2
Để d1 song song d2 khi m-1=1/2 và m khác -1/2
Suy ra m=3/2
+) A(2-√3/2;0) nằm trên d1
Suy ra (m-1)(2-√3/2)+m=0
m=... Tự tính nhé!
c) gọi đg d1 luôn đi qua điểm cố định M(x¡ ; y¡)
Suy ra y¡=(m-1)x¡+m
m(x¡+1) - x¡ - y¡=0
Khi đó, x¡+1=0 và -x¡ -y¡=0
Suy ra x¡=-1, y¡=1
Vậy d1 luôn đi qua M(-1;1) cố định
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1. a) Hàm số đồng biến khi m lớn hơn 1
Hàm số nghịch biến khi m nhỏ hơn 1
b) +) d1 song song Ox khi m-1=0 suy ra m=1
+) x-2y=1(d2) suy ra y=1/2x-1/2
Để d1 song song d2 khi m-1=1/2 và m khác -1/2
Suy ra m=3/2
+) A(2-√3/2;0) nằm trên d1
Suy ra (m-1)(2-√3/2)+m=0
m=... Tự tính nhé!
c) gọi đg d1 luôn đi qua điểm cố định M(x¡ ; y¡)
Suy ra y¡=(m-1)x¡+m
m(x¡+1) - x¡ - y¡=0
Khi đó, x¡+1=0 và -x¡ -y¡=0
Suy ra x¡=-1, y¡=1
Vậy d1 luôn đi qua M(-1;1) cố định
Cách giải câu c đơn giản hơn nhiều:
Giả sử d1 đi qua điểm cố định, khi đó nó đúng với mọi giá trị m nên ta xét:
m = 1 thì y = 1
m = 0 thì y = - x, mà y = 1 nên - x = 1, suy ra x = -1.
Vậy d1 luôn đi qua M(-1; 1) với mọi giá trị m hay M(-1; 1) là điểm cố định của họ đường thẳng d1
 
Top Bottom