Toán 6 ôn tập

tiểu ngư cute

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
193
46
86
21
địa ngục quỷ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
a) TÌm tất cả các cặp số nguyên sao cho tổng bằng tích.
b) Tìm tất cả các cặp số nguyên sao cho tích của chúng bằng hiệu.
Bài 2 : tìm x,y thuộc Z , biết
a) xy+ 3x -7y =21
b) xy + 3x -2y =11
Bài 3: tìm các giá trị nguyên dương nhỏ hơn 10 của x và y sao cho 3x-4y = -12
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bài 1.
a) TÌm tất cả các cặp số nguyên sao cho tổng bằng tích.
b) Tìm tất cả các cặp số nguyên sao cho tích của chúng bằng hiệu.
Bài 2 : tìm x,y thuộc Z , biết
a) xy+ 3x -7y =21
b) xy + 3x -2y =11
Bài 3: tìm các giá trị nguyên dương nhỏ hơn 10 của x và y sao cho 3x-4y = -12
1, a, gọi 2 số đó là a;b
có: ab=a+b
<=> ab-a-b+1=1
<=> a.(b-1)-(b-1)=1
<=> (a-1).(b-1)=1
mà a;b nguyên => a-1 và b-1 là ước của 1
....
b, gọi 2 số là a;b
=> ab=a-b
<=> ab-a+b-1=-1
<=> a.(b-1)+(b-1)=-1
<=> (a+1).(b-1)=-1
mà a;b nguyên => a+1 và b-1 là ước của -1
....
bài 2:
a, xy+3x-7y-21=0
<=> x.(y+3)-7.(y+3)=0
<=> (x-7).(y+3)=0
=> hoặc x=7 hoặc y=-3
b, xy+3x-2y=11
<=> x.(y+3)-2.(y+3)-6=11-6
<=> (x-2).(y+3)=5
mà x;y nguyên => x-2 và y+3 là ước của 5
...
3, có: 3x-4y=-12
dễ thấy vế phải chia hết cho 4
=> vế trái chia hết cho 4
mà 4y chia hết cho 4
=> 3x chia hết cho 4 => x chia hết cho 4
mà x<10
=> x thuộc {0;4;8}
thử từng trường hợp => y....
kết luận...
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Bài 3: tìm các giá trị nguyên dương nhỏ hơn 10 của x và y sao cho 3x-4y = -12
Có -21 chia hết cho 3
3x chia hết cho 3
mà 3x-4y=-21
suy ra 4y chia hết cho 3.mà (3,4)=1
suy ra y chia hết cho 3.y nguyên dương, y nhỏ hơn 10
suy ra y thuộc 3;6;9
Bài 2 : tìm x,y thuộc Z , biết
a) xy+ 3x -7y =21
b) xy + 3x -2y =11
a xy+3x-7y=21
<=>x(y+3) -7y-21=0
<=>x(y+3) -7(y+3)=0
<=>(y+3)(x-7)=0
<=>y=-3 hoặc x=7
vậy nghiệm của phương trình là
x=7,y tùy ý thuộc Z hoặc xtùy ý thuộc Z,y=-3
b,xy+3x-2y=11
<=>x(y+3) - 2y - 6 =11 - 6
<=>x(y+3) - 2(y+3) = 5
<=> (x-2)(y+3) = 5
=> x - 2 ; y +3 thuộc Ư(5)={±1;±5}
*x-2=1 => x=3
y+3=5 => y=2
*x-2= -1 => x=1
y+3= -5 => y= -8
*x-2=5 => x=7
y+3=1 => y= -2
*x-2= -5 => x= -3
y+3= -1 => y= -4
Vậy (x;y)=(3;2),(1;-8),(7;-2),(-3;-4)
 
Top Bottom