Vật lí 10 Ôn tập

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chiếc thuyền xuôi dòng từ A đến B và ừ B về A hết 2h30. Biết rằng vận tốc của thuyền khi xuôi là 18km/h, khi ngược là 12km/h. Tính khoảng cách AB, vận tốc dòng nước, thời gian xuôi dòng và thời gian ngược dòng
Bài 2: Một người lái xuồng dự định mở máy cho xuồng chạy ngang một con sông rộng 240m theo phương vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng bị trôi theo dòng nước và sang đến bờ bên kia tại điểm cách bến dự định 180m và mất thời gian 1ph. Xác định vận tốc của xuồng so với bờ sông
 
Last edited:

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,248
691
20
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
Gọi t1 , t2 là thời gian thuyền xuôi và ngược dòng, ta có:
t1 = AB/v1 ; t2 = AB/v2
Mặt khác: t1 + t2 = 2h30ph = 2,5 h
Từ đó: AB (1/v1 +1/v2 ) = t
Hay: AB = v1v2/(v1+v2) . t
=>AB= 18 km
Bè trôi theo dòng với vận tốc của nước chảy. Gọi vn là vận tốc của nước, v là vận tốc của thuyền đối với nước, ta có:
Khi xuôi dòng: v1 = v + vn
Khi ngược dòng: v2 = v - vn
=>vn =( v1-v2 )/2 = 3 (km/h)
Khi thuyền bắt đầu khởi hành, bà đã đi được 1 đoạn đường AC là:
AC = vN .t3 = 3. 0,5 = 1,5 (km)
Thuyền gặp bè lần đầu khi:
v1t = vn t + AC
Thay số và giải PT ta có t = 0,1h = 6 ph
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Gọi t1 , t2 là thời gian thuyền xuôi và ngược dòng, ta có:
t1 = AB/v1 ; t2 = AB/v2
Mặt khác: t1 + t2 = 2h30ph = 2,5 h
Từ đó: AB (1/v1 +1/v2 ) = t
Hay: AB = v1v2/(v1+v2) . t
=>AB= 18 km

Bè trôi theo dòng với vận tốc của nước chảy. Gọi vn là vận tốc của nước, v là vận tốc của thuyền đối với nước, ta có:
Khi xuôi dòng: v1 = v + vn
Khi ngược dòng: v2 = v - vn
=>vn =( v1-v2 )/2 = 3 (km/h)
Khi thuyền bắt đầu khởi hành, bà đã đi được 1 đoạn đường AC là:
AC = vN .t3 = 3. 0,5 = 1,5 (km)
Thuyền gặp bè lần đầu khi:
v1t = vn t + AC
Thay số và giải PT ta có t = 0,1h = 6 ph
giúp mình bài này đc k
 

Attachments

  • 41660028_1905000442921612_5060564427900715008_n.jpg
    41660028_1905000442921612_5060564427900715008_n.jpg
    61.9 KB · Đọc: 46

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
a) xe 1 chuyển động nhanh dần đầu trong đoạn dường AD và chậm dần đều trong đoạn DE
xe 2 chuyển động chậm dần đều
b) ptcđ :x1=...x2=...
Ddể 2 xe gặp nhau 2 lần thì
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{2}(0[/tex]
pt chuyển động của xe1 và xe 2 là gì vậy ạ
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
a) xe 1 chuyển động nhanh dần đầu trong đoạn dường AD và chậm dần đều trong đoạn DE
xe 2 chuyển động chậm dần đều
b) ptcđ :x1=...x2=...
Ddể 2 xe gặp nhau 2 lần thì
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{2}(0[/tex]
cái phần công thức dưới bị lỗi bạn ghi lại giúp mình đc k ạ
 
Top Bottom