Toán 9 ôn tập

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho F= x - $\sqrt{x}+1$ (điều kiện x>0)
Tìm x để A= $\frac{2\sqrt{x}}{F}\in $ Z
Mn giúp em với, em cần gấp ạ. Em cảm ơn
bài này bạn đặt a=cănx>=0
P=2a/a^2-a+1
nhân chéo đưa về 1 vế
Pa^2 -(P+2)a +P =0
giờ ta thấy P là hệ số còn a là ẩn
tìm DK để pt đó có nghiệm tức denta>=0
từ đó ta có P thuộc khoảng [tex]\frac{1-\sqrt{13}}{3}<=P<=\frac{1+\sqrt{13}}{3}<=>0<=P<=1[/tex]
bạn tìm trong khoảng đó số nào nguyên mà lớn hơn DK như mình tìm rồi giải ra x thôi là ok nhé
k hiểu bạn cứ trả lời vào mình sẽ giải đáp liền cho
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Xét [tex]\sqrt{x}=0[/tex] =>[tex]A=\frac{0}{1}=0[/tex](t/m)
Xét [tex]\sqrt{x}\neq 0[/tex] =>[tex]A=\frac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=\frac{2}{\sqrt{x}-1+\frac{1}{\sqrt{x}}}[/tex]
Để [tex]A\in Z[/tex] =>[tex]\frac{2}{\sqrt{x}-1+\frac{1}{\sqrt{x}}}\in Z[/tex]\
=>[tex]\sqrt{x}-1+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex] thuộc Ư(2)=(-2;-1;1;2)
Mà [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\geq 2-1=1[/tex]
[tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1=1;2[/tex]
=>[tex]x=1;\frac{3+\sqrt{5}}{2};\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex] và x=0
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
21
Hà Nội
Tân Bình
bài này bạn đặt a=cănx>=0
P=2a/a^2-a+1
nhân chéo đưa về 1 vế
Pa^2 -(P+2)a +P =0
giờ ta thấy P là hệ số còn a là ẩn
tìm DK để pt đó có nghiệm tức denta>=0
từ đó ta có P thuộc khoảng [tex]\frac{1-\sqrt{13}}{3}<=P<=\frac{1+\sqrt{13}}{3}<=>0<=P<=1[/tex]
bạn tìm trong khoảng đó số nào nguyên mà lớn hơn DK như mình tìm rồi giải ra x thôi là ok nhé
k hiểu bạn cứ trả lời vào mình sẽ giải đáp liền cho
mình k hiểu bạn có thể viết ra cách làm đc k nhìn mãi chẳng ra
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
21
Hà Nội
Tân Bình
Xét [tex]\sqrt{x}=0[/tex] =>[tex]A=\frac{0}{1}=0[/tex](t/m)
Xét [tex]\sqrt{x}\neq 0[/tex] =>[tex]A=\frac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=\frac{2}{\sqrt{x}-1+\frac{1}{\sqrt{x}}}[/tex]
Để [tex]A\in Z[/tex] =>[tex]\frac{2}{\sqrt{x}-1+\frac{1}{\sqrt{x}}}\in Z[/tex]\
=>[tex]\sqrt{x}-1+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex] thuộc Ư(2)=(-2;-1;1;2)
Mà [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1\geq 2-1=1[/tex]
[tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-1=1;2[/tex]
=>[tex]x=1;\frac{3+\sqrt{5}}{2};\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex] và x=0
bạn ơi bài này có áp dụng đc Cô si k ạ nếu có bạn giúp mình bằng cách đấy nha
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
mình k hiểu bạn có thể viết ra cách làm đc k nhìn mãi chẳng ra
đặt a=cănx>=0 => x=a^2
P=[tex]\frac{2a}{a^2-a+1}[/tex]
<=>[tex]Pa^{2}-Pa+P-2a=0[/tex]
<=>P[tex]a^{2}-(P+2)a + p =0[/tex]
giải denta cái này với a là ẩn và P là hệ số
denta = (P+2)^2-4P^2>=0
tìm dk P rồi xét khoảng mình chỉ ở trên đấy
 
Top Bottom