Hai ô tô khởi hành cùng một lúc từ A và đi theo hai hướng vuông góc với nhau. Sau 2 giờ chúng cách nhau 60km. Tìm vận tốc của mỗi ô tô biết rằng ô tô thứ nhất chạy nhanh hơn ô tô thứ hai 6km/h
gọi quãng đường ô tô thứ nhất đi được sau khi cách ô tô thứ 2 60 km là x (km) (0<x<60)
gọi quãng đường ô tô thứ 2 đi được sau khi cách ô tô thứ nhất 60 km là y (km) (0<y<60)
Thì vận tốc của ô tô thứ nhất là: x/2 (km/h)
vận tốc của ô tô thứ hai là: y/2 (km/h)
Vì ô tô thứ nhất chạy nhanh hơn ô tô thứ hai 6km/h nên ta có phương trình: x/2 -y/2 =6 ->x-y=12 ->x=y +12 (1)
Vì hai ô tô đi theo hai hướng vuông góc với nhau nên ta có phương trình: x^2 +y^2 =3600 (Pytago) (2)
Thay (1) vào (2)-> y=36 (TM), x=48 (TM)
Vậy vận tốc của ô tô thứ nhất là 48/2 =24km/h ; vận tốc của ô tô thứ hai là 36/2=18 km/h