Toán 9 ôn tập

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, đường tròn đường kính BC cắt các cạnh AB,AC lần lượt tại D,E. Gọi H là giao điểm của BE và CD.
a) chứng minh rằng ADHE nội tiếp đường tròn
b) gọi K là giao điểm của đường thẳng BC với đường thẳng AH. Chứng mih rằng tg BHK đồng dạng tg ACK
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Cho tam giác ABC, đường tròn đường kính BC cắt các cạnh AB,AC lần lượt tại D,E. Gọi H là giao điểm của BE và CD.
a) chứng minh rằng ADHE nội tiếp đường tròn
b) gọi K là giao điểm của đường thẳng BC với đường thẳng AH. Chứng mih rằng tg BHK đồng dạng tg ACK
a) (O): góc ADH=góc AEH=90° (2 góc nt chắn nửa đường tròn)
Xét tứ giác ADHE có: góc ADH+góc AEH=180°
Mà 2 góc này ở vị trí đối diện
=> Tứ giác ADHE nt
b) ∆ABC có: 2 đường cao BE và CD cắt cắt nhau tại H
=> H là trực tâm
=> AH vuông góc với BC
∆AEH có: góc AHE=90°- góc CAK
∆ACK có: góc ACK=90°- góc CAK
=> góc AHE= góc ACK
Có: góc BHK= góc AHE (đối đỉnh)
=> góc ACK= góc BHK
Xét ∆BHK và ∆ACK có:
góc ACK= góc BHK (cmt)
góc AKB= góc AKC (=90°)
=> ∆BHK~∆ACK (gg)
 
Top Bottom