Vật lí ôn tập

Hoàng Phương Vy

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
25
6
21
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thanh đồng chất AB tiết diện đều dài 90cm có khối lượng M =4kg có thể quay xung quanh bản lề B. Thanh giữ được cân bằng nhờ sợi dây AC, BC=90cm. Treo vật có khối lượng m=6kg vào điểm D của thanh, AD=30cm. Tính các lực tác dụng vào thanh AB, lấy g=10m/s^2
hinh.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
một thanh đồng chất AB tiết diện đều dài 90cm có khối lượng M =4kg có thể quay xung quanh bản lề B. Thanh giữ được cân bằng nhờ sợi dây AC, BC=90cm. Treo vật có khối lượng m=6kg vào điểm D của thanh, AD=30cm. Tính các lực tác dụng vào thanh AB, lấy g=10m/s^2
View attachment 49880
Cho mình hỏi chỗ " sợi dây AC, BC = 90 cm" là AC là dây còn BC là bề mặt cố định ( tường chẳng hạn) đúng không?
Mình cũng không chắc lắm, theo mình thì có 3 lực: Pab , Pv , T
Ở đây đề đã cho KL của AB và của vật rồi, có g nữa => Pab và Pv
Bây giờ chỉ cần tính T:
Theo điều kiện cần bằng:
T*BH = AB/2 *Pab + BD*Pv ( với BH là dường cao của t/g ABC , H thuộc AC )
=> T =....
BH được tính bằng cách sau:
Theo Py- ta - go => AC
Theo hệ thức lượng của t/g vuông => BH*AC = AB*BC => BH =....
@Trai Họ Nguyễn anh xem thử e làm đúng ko nha :D
 
  • Like
Reactions: Hoàng Phương Vy

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho mình hỏi chỗ " sợi dây AC, BC = 90 cm" là AC là dây còn BC là bề mặt cố định ( tường chẳng hạn) đúng không?
Mình cũng không chắc lắm, theo mình thì có 3 lực: Pab , Pv , T
Ở đây đề đã cho KL của AB và của vật rồi, có g nữa => Pab và Pv
Bây giờ chỉ cần tính T:
Theo điều kiện cần bằng:
T*BH = AB/2 *Pab + BD*Pv ( với BH là dường cao của t/g ABC , H thuộc AC )
=> T =....
BH được tính bằng cách sau:
Theo Py- ta - go => AC
Theo hệ thức lượng của t/g vuông => BH*AC = AB*BC => BH =....
@Trai Họ Nguyễn anh xem thử e làm đúng ko nha :D
T thì ổn r
lực còn thiếu là phản lực tường lên thanh
đl II N cho thanh
[tex]\overrightarrow{Q}+\overrightarrow{Pab}+\overrightarrow{Pv}+\overrightarrow{T}=\overrightarrow{0}[/tex]
chuyển vế sau đấy bình phương
[tex]Q^{2}=(T+Pab+Pv)^{2}[/tex]
đoạn vế phải thì dùng tích vô hướng sẽ ra
( có hđt trên r nhé )
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
T thì ổn r
lực còn thiếu là phản lực tường lên thanh
đl II N cho thanh
[tex]\overrightarrow{Q}+\overrightarrow{Pab}+\overrightarrow{Pv}+\overrightarrow{T}=\overrightarrow{0}[/tex]
chuyển vế sau đấy bình phương
[tex]Q^{2}=(T+Pab+Pv)^{2}[/tex]
đoạn vế phải thì dùng tích vô hướng sẽ ra
( có hđt trên r nhé )
đl II N là mình được học vào năm lớp 10 hả a?
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom