Ôn tập

Mạc Thị Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
55
23
79
21
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn: đường phân giác AD. Gọi E,F lần lượt là hình chiếu vuông góc của D trên AB,AC. Đường thẳng đi qua A song song với BC cắt BE,CF lần lượt tại M,N
1)Chứng minh: AM.CF=AN.BE
2)Gọi H là giao điểm của BF và CE. Chứng minh: AH vuông góc với BC
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn: đường phân giác AD. Gọi E,F lần lượt là hình chiếu vuông góc của D trên AB,AC. Đường thẳng đi qua A song song với BC cắt BE,CF lần lượt tại M,N
1)Chứng minh: AM.CF=AN.BE
2)Gọi H là giao điểm của BF và CE. Chứng minh: AH vuông góc với BC
Bạn kiểm tra lại đề nhé, cắt $BE, CF$ tại $M, N$ hay cắt $BF, CE$ tại $M, N$ ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
483.PNG
1) Theo hệ quả định lý Ta-lét ta có $$\dfrac{AM}{CB} = \dfrac{AF}{CF} ; \dfrac{AN}{BC} = \dfrac{AE}{BE}$$
Chia vế theo vế, để ý rằng $AE = AF$ nên $\dfrac{AM}{AN} = \dfrac{BE}{CF}$ hay ta có đpcm
2) $AH$ cắt $BC$ tại $K$. Khi đó theo định lý Ta-lét $$\dfrac{MA}{BK} = \dfrac{AH}{KH} = \dfrac{NA}{CK}$$ hay $\dfrac{BK}{CK} = \dfrac{MA}{NA} = \dfrac{BE}{CF}$
Kẻ đường cao $AK'$ của $\triangle{ABC}$. Khi đó ta có $\dfrac{BK'}{BA} = \cos \widehat{BAK} = \dfrac{BE}{BD}$ hay $\dfrac{BK'}{BE} = \dfrac{BA}{BD}$. Tương tự thì $\dfrac{CK'}{CF} = \dfrac{CA}{CD}$
Theo tính chất đường phân giác thì $\dfrac{BA}{BD} = \dfrac{CA}{CD}$, suy ra $\dfrac{BK'}{BE} = \dfrac{CK'}{CF}$, suy ra $\dfrac{BK'}{CK'} = \dfrac{BE}{CF}$
Từ đó ta có $\dfrac{BK}{CK} = \dfrac{BK'}{CK'}$ hay $K$ trùng $K'$, suy ra $AH \perp BC$
 
Top Bottom