Ôn tập

S

saobangkhoc141999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD, có M là trung điểm AB và N là trung điểm BC. Các đường thẳng DN và CM cắt nhau tại I. Chứng minh: tam giác AID cân
Gợi ý: Gọi K là trung điểm của DC. H là giao điểm của DI và AK
Chứng minh tam giác cân theo cách chứng minh AH vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến.
Các bạn giúp mình theo mấy gợi ý đó nha, mình cần gấp lắm. Thanks các bạn trước
 
C

congan98

c/m tam giác AKD=tam giác DNC(cgc)=><HDK=<DAH
c/m tam giác ADH đồng dạng với tam giác DIC(gg)=><ADK=<MIH=>AH vg góc vs ND(1)
c/m DH=HI(2)
từ (1)(2)=>đfcm
 
T

tiendat3456

tam giac ADK=tam giac BMC(cgc)
suy ra Ak=MC
AB=DCsuy ra AM=KC
suy ra Tu giac AMKC la hinh binh hanh
Suy ra AK//MC
suy ra KH//ICma DK=KC
suy ra KHla duong trung binh cua tam giac DCI
suy ra DH=HI hay AH la duong trung tuyen (1)
Xet tam giac BMC=Tam giac CND
suy ra goc NDC=MBC
ma NDC+DNC=90do
Suy ra NCA+DNC=90do
tam giac INC co:INC+ICN=90 do
suy ra NIC=90 do
ma KH//IC suy ra goc KHI=CIH=90 do
hay AHvuong goc voi DI (2)
Tu (1)va (2) suy ra AH vua la duong cao vua la duong trung tuyen cua tam giac ADI
Suy ra tam giac ADI can Tai A
 
Top Bottom