Toán 12 ôn tập xác suất

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
C2
Xếp 10 em vào 1 hàng có 10! cách
Ω=10!\left | \Omega \right |=10!
A là biến cố: không có 2 em cùng lớp nào đứng cạnh nhau
Xếp 5 em lớp C vào bất kì các chỗ có 5! cách, khi xếp có vách ngăn là dấu x như dưới:
TH1:
upload_2020-7-12_22-8-3.png
Xếp 5 em lớp A;B còn lại vào 5 chỗ có 5! cách
Có 5!.5! cách trong TH này
TH2:
upload_2020-7-12_22-11-43.png
như TH1 cũng có 5!.5! cách
TH3;4;5;6 cũng có tính chất giống nhau nên vẽ 1 hình cho khỏe
upload_2020-7-12_22-20-15.png
Những phần có xx chọn 1 học sinh lớp A có C21C^1_2 cách
chọn 1 học sinh lớp B có C31C^1_3 cách
Sắp xếp 2 học sinh lớp A và B vào 2 ghế
xx cạnh nhau có: 2! cách
Xếp 3 HS ở 2 lớp A;B vào 3 ghế
x có:3! cách
Vậy với mỗi TH có: 2!. C21C^1_2 . C31C^1_3 .3!.5! cách
Vậy 4 TH có 4.2!.3!. C21C^1_2 . C31C^1_3 .5! cách

Vậy A=4.2!.C21.C31.5!+2.5!.5!=63360\left | A \right |=4.2!. C^1_2 . C^1_3 . 5!+ 2.5!.5!=63360
P(A)=AΩ=6336010!=11630P(A)=\frac{\left | A \right |}{\left | \Omega \right |}=\frac{63360}{10!}=\frac{11}{630}
Không biết em xét hết TH chưa, chị KT lại giúp em
Bài 1 em tính chia TH mà liệt kê khó quá , toàn lẫn nên em chưa biết làm @@ đại ca @iceghost vô đi anh :D
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

Gọi số có 4 chữ số là abcd\overline{abcd} (a,b,c,da,b,c,d đôi một khác nhau nha)
a+b+c+d  4\Rightarrow a+b+c+d \ \vdots \ 4
10a+b+c+d3010\leq a+b+c+d\leq 30
Nên a+b+c+d{12;16;20;24;28}a+b+c+d\in \left \{ 12;16;20;24;28 \right \}
Tự làm tiếp ạ :3
#The Fire: 1+2+3+4=10a+b+c+d9+8+7+6=301+2+3+4=10 \leq a+b+c+d \leq 9+8+7+6=30 nên a+b+c+d thuộc {12;16;20;24;28} mà đến đây chia trường hợp khó quá chị ạ , chị có cách nào ko?
P/s: Ban đầu nhầm sang 1+2+3+4+5+6+7+8+91+2+3+4+5+6+7+8+9 :( ( cái tội ẩu nó thế )
Hiện tại chị mới nghĩ ra hướng đó thôi @@
tên khó tag quá :v
Ví dụ với trường hợp a+b+c+d=12a+b+c+d=12 thì có thể bỏ 3 chữ số 7,8,9 vì nếu có 1 trong 3 chữ số đó thì tổng của 3 chữ số còn lại là 5,4,3 là điều không thể xảy ra. Vậy với TH này thì chỉ cần chọn tr các số 1 đến 6 thôi :3
Tương tự với các trường hợp còn lại :p
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình nghĩ tính theo số dư sẽ dễ hơn, chia nhóm các chữ số thành 4 tập chia 4 lần lượt dư 0,1,2,3 là A{4;8}, B{1;5;9}; C{2;6}; D{3;7}
Ta có các trường hợp thỏa mãn: 2A+2C; 2A+B+D; A+2B+C; A+2D+C; 2B+2D; B+D+2C (hình như chỉ có vậy thôi)
 
Top Bottom