on tap ve tỏ hợp

C

cobethichhoc11t2

Sau đây là 1 số bài mở màn:
1, Cho đa giác có n đỉnh
a, Đa giác có bao nhiêu đường cheo.
b, Có bao nhiêu tam giác có 3 đỉnh lấy từ các đỉnh của đa giác & cạnh hok phải là cạnh của đa giác.
2,Cho 6 đường thẳng phân biệt & 10 đường tròn phân biệt. Tìm số giao điểm tối đa của tất cả các đường nói trên.
 
H

harushinj

Đa giác của bạn có phải đa giác lồi không???? Nếu là đa giác lồi, mình xin được giải như sau:
1,
a, Đa giác có n cạnh, nối 2 đỉnh bất kì của đa giác thì ta được 1 cạnh hoặc 1 đường chéo
=> số đường chéo bằng hiệu số các cặp đỉnh tạo thành một đường chéo hay một cạnh và số cạnh.
=> số đường chéo là: [tex]C_n^2 - n = \frac{n(n-3)}{2}[/tex].
b, Số tam giác có 3 đỉnh lấy từ các đỉnh của đa giác & cạnh không phải là cạnh của đa giác bằng số tam giác tạo ra từ đa giác n cạnh trừ đi số tam giác có đúng 1 cạnh là cạnh của đa giác và số tam giác có 2 cạnh là cạnh của đa giác.
Ta có:
- tam giác có 2 cạnh là cạnh của đa giác là tam giác có 3 đỉnh liên tiếp. Đa giác có n đinh => có n cạnh. => số tam giác có 2 cạnh là cạnh của đa giác =n.
- Tam giác có đúng 1 cạnh là cạnh của đa giác là tam giác có 2 đỉnh thuộc 1 cạnh của đa giác và đỉnh thứ 3 đối diện với đỉnh đã chọn.
Chọn 1 cạnh của tam giác trùng với cạnh của đa giác lồi n đỉnh, ta có n cách chọn.
Chọn đỉnh thứ 3 của tam giác sao cho đỉnh này không kề với 2 đỉnh đã chọn, ta có [tex]C_(n-4)^1[/tex] cách chọn. (vì trừ 2 đỉnh đã chọn và 2 đỉnh kề với 2 đỉnh đã chọn, tổng cộng là 4 đỉnh).
=> số tam giác có 1 cạnh trùng với cạnh của đa giác là: [tex]n(C_(n-4)^1)[/tex]
Vậy số tam giác t/m đề bài là: [tex]C_n^3 - n - n(C_(n-4)^1)[/tex].
Lâu lâu không đụng vào, không biết có sai chỗ nào không. Sai thì sửa giùm tớ nha!
 
T

thangatk

có một bài nữa thấy cũng hay hay CM:
[tex]\frac{1}{C_{2009}^1}+...+\frac{1}{C_{2009}^1}=( \frac{1}{C_{2008}^0}+\frac{1}{C_{2008}^1}+....+ \frac{1}{C_{2008}^{2008}} )[/tex][tex]\frac{1005}{2009}[/tex] sao đánh công thức mãi mà hấn không ra trời
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Bài nầy không khó bạn nào hãy thử sức đi :(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(

Còn cái đề trên của thangatk giải 1 đời cũng ko ra :D
 
V

vodichhocmai

[TEX]\blue Cho\ \ k_i=\overline{1;2n+1}\ \ CMR:\ \ \frac{1}{C_{2n+1}^1}+\frac{1}{C_{2n+1}^{2}}+....+ \frac{1}{C_{2n+1}^{k}}....+ \frac{1}{C_{2n+1}^{2n+1}} =\frac{n+1}{2n+1} \( \frac{1}{C_{2n}^{0}}+\frac{1}{C_{2n}^{1}}+...+ \frac{1}{C_{2n}^{k-1}}+....+ \frac{1}{C_{2n}^{2n}}\)[/TEX]

%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom