Toán 9 Ôn tập về PT bậc 2

Tranhalinh2003

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
3
1
6
21
Nghệ An
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Cho PT: x2-2*(m+1)*x+4m=0(1)
  • a, Giải PT (1) với m=-3
  • b, Tìm m để PT (1) có nghiệm kép, tìm nghiệm kéo đó
  • c, Tìm m để PT (1) có nghiệm là 4, dùng hệ thức Vi- ét để tìm nghiệm còn lại
  • d, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm cùng dấu
  • e, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm khác dấu
  • g, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm cùng dương
  • h, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm cùng âm
  • i, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm sao cho nghiệm này gấp đôi nghiệm kia
  • k, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm x1,x2 sao cho: 2x1-x2=-2
  • l,Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm x1,x2 sao cho: A=2x12 +2x22-x1x2 có giá trị nhỏ nhất.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
  • Cho PT: x2-2*(m+1)*x+4m=0(1)
  • a, Giải PT (1) với m=-3
  • b, Tìm m để PT (1) có nghiệm kép, tìm nghiệm kéo đó
  • c, Tìm m để PT (1) có nghiệm là 4, dùng hệ thức Vi- ét để tìm nghiệm còn lại
  • d, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm cùng dấu
  • e, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm khác dấu
  • g, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm cùng dương
  • h, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm cùng âm
  • i, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm sao cho nghiệm này gấp đôi nghiệm kia
  • k, Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm x1,x2 sao cho: 2x1-x2=-2
  • l,Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm x1,x2 sao cho: A=2x12 +2x22-x1x2 có giá trị nhỏ nhất.
bài này nói chung la dễ .
chỉ có câu c là hơi sai.
Why pt bậc 2 có 4 nghiệm ?
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
d) $P>0 \Leftrightarrow 4m>0 \Leftrightarrow m>0$
e) $P<0 \Leftrightarrow 4m<0 \Leftrightarrow m<0$
g) 2 nghiệm cùng dương $
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
S > 0 \\
P > 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
2(m+1) > 0 \\
4m > 0
\end{matrix}\right.
$h) 2 nghiệm cùng âm $
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
S < 0 \\
P > 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
2(m+1) < 0 \\
4m > 0
\end{matrix}\right.
$
i) $x_1 = 2m, \ x_2 = 2$
Nghiệm này gấp đôi nghiệm kia => 2 tr.hợp: $x_1 = 2 x_2; \ \ x_2 = 2 x_1$
l) $A = 2x_1^2 + 2x_2^2 - x_1 x_2 = 2 \left ( x_1^2 + x_2^2 \right ) - x_1 x_2 \\
= 2 \left [ \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 - 2x_1 x_2 \right ] - x_1 x_2 \\
= 2 \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 - 5 x_1 x_2 \\
= 8 \left ( m+1 \right ) ^2 - 20m = 8m^2 - 4m + 8$
(tự tính gtnn của biểu thức trên)
 
  • Like
Reactions: Tranhalinh2003

Tranhalinh2003

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
3
1
6
21
Nghệ An
THCS Lê Lợi
d) $P>0 \Leftrightarrow 4m>0 \Leftrightarrow m>0$
e) $P<0 \Leftrightarrow 4m<0 \Leftrightarrow m<0$
g) 2 nghiệm cùng dương $
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
S > 0 \\
P > 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
2(m+1) > 0 \\
4m > 0
\end{matrix}\right.
$h) 2 nghiệm cùng âm $
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
S < 0 \\
P > 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
2(m+1) < 0 \\
4m > 0
\end{matrix}\right.
$
i) $x_1 = 2m, \ x_2 = 2$
Nghiệm này gấp đôi nghiệm kia => 2 tr.hợp: $x_1 = 2 x_2; \ \ x_2 = 2 x_1$
l) $A = 2x_1^2 + 2x_2^2 - x_1 x_2 = 2 \left ( x_1^2 + x_2^2 \right ) - x_1 x_2 \\
= 2 \left [ \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 - 2x_1 x_2 \right ] - x_1 x_2 \\
= 2 \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 - 5 x_1 x_2 \\
= 8 \left ( m+1 \right ) ^2 - 20m = 8m^2 - 4m + 8$
(tự tính gtnn của biểu thức trên)
Cảm ơn bạn ❤️
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom