Vật lí 8 Ôn tập về lực

Ishigami Senku

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2022
44
62
16
19
Hà Nội
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 217251
Cho mình hỏi là góc [imath]\alpha[/imath] có liên hệ gì với các lực tác dụng ở hình trên ạ? (Hệ trên cân bằng)
Ishigami SenkuVì các lực sẽ có vecto, nên khi xét sự cân bằng (chẳng hạn) thì sẽ cần phải chiếu các lực này lên cùng một hệ Oxy. Ví dụ xét các lực tác dụng lên [imath]m_1[/imath] gồm: [imath]F_1[/imath] [imath]P_1[/imath] và phản lực của mặt phẳng nghiêng tác dụng lên vật [imath]N_1[/imath], trường hợp này xem như bỏ qua ma sát.
Chọn hệ Oxy có Ox trùng với phương mặt phẳng nghiêng, chiều hướng lên trên. Phương Oy vuông góc với Ox
Ta được các phương trình:
[imath]P_1.\sin \alpha = F_1[/imath]
[imath]P_1.\cos \alpha = N_1[/imath]
Tương tự như thế, không biết bạn đã rõ chưa nhỉ?

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp những điều quan trọng chương Động lực học chất điểm
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom