ôn tập về đồ thị hàm số

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Cho đường thẳng ($d_m$) có phương trình(m+2)x+(m-1)y-1=0
a.Chứng minh khi m thay đổi đường thẳng $d_m$ luôn đi qua điểm cố định
b.Tìm giá trị của m để khoảng cách từ O đến đường thẳng ($d_m$) lớn nhất
bài 2:cho ba đường thẳng ($d_1$) (m+2)x-(2m)y=8-6m,($d_2$) x-2y+6=0, ($d_3$): 2x+y-8=0
b.Chứng minh với mọi m,ba đường thẳng trên luôn đồng qui
b.Tìm m để ($d_1$)//Ox , ($d_1$)//Oy
và ($d_1$) đi qua điểm (4;2)
 
H

hien_vuthithanh

bài 1:Cho đường thẳng ($d_m$) có phương trình(m+2)x+(m-1)y-1=0
a.Chứng minh khi m thay đổi đường thẳng $d_m$ luôn đi qua điểm cố định
b.Tìm giá trị của m để khoảng cách từ O đến đường thẳng ($d_m$) lớn nhất

a/ Giả sử ($d_m$) luôn đi qua 1 điểm cố định $M(x;y)$\forall $m$
\Rightarrow ($d_m$) đi qua $M$ với

•$ m=-2$ \Rightarrow $y=\dfrac{-1}{3}$

•$ m=1$ \Rightarrow $x=\dfrac{1}{3}$

\Rightarrow $M(\dfrac{1}{3};\dfrac{-1}{3}$)

Thử lại \Rightarrow T/m \forall m

\Rightarrow ◘

b/ ($d_m$) :$(m+2)x+(m-1)y-1=0 ;O(0;0)$

\Rightarrow $d_{O;d_m}= \dfrac{|-1|}{\sqrt{(m+2)^2+(m-1)^2}}= \dfrac{1}{\sqrt{(m+2)^2+(m-1)^2}} =\dfrac{1}{2m^2+2m+5}= \dfrac{1}{2(m+\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{9}{2}} \le \dfrac{1}{\dfrac{9}{2}}=\dfrac{2}{9}$
 
H

hien_vuthithanh


bài 2:cho ba đường thẳng ($d_1$) (m+2)x-(2m)y=8-6m,($d_2$) x-2y+6=0, ($d_3$): 2x+y-8=0
b.Chứng minh với mọi m,ba đường thẳng trên luôn đồng qui
b.Tìm m để ($d_1$)//Ox , ($d_1$)//Oy
và ($d_1$) đi qua điểm (4;2)

a/ Giao điểm của $(d_2)$ và$(d_3)$ là $M(2;4)$

Nhưng thay vào $(d_m)$ thì lại có $2m+4-8m=8-6m$ (vô lý)

b/ LÀm sao mà 1 đường thẳng $(d_1)$ lại có thể vừa // Ox lại vừa // Oy được nhỉ
 
Top Bottom