Văn 11 Ôn tập văn NLXH cuối học kì I lớp 11

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
46
36
17
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
  • Like
Reactions: Mộ Dung Thu Vũ

Mộ Dung Thu Vũ

Cựu Mod Sử
Thành viên
25 Tháng hai 2022
1,023
6
754
166
Lào Cai
Lào Cai
- viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ về vai trò của gia đình
- viết đoạn văn khoảng 150-200 chữ về vai trò của sự trải nghiệm

cầu tương kíu:Rabbit17
chaiyooooo1.
Mở bài
-> Gia đình là một tế bào của xã hội, một gia đình êm ấm hạnh phúc cha mẹ chuẩn mực sẽ tạo ra những đứa con ngoan
–> Gia đình là nơi che chở cho chúng ta khi còn thơ bé là nơi ta luôn muốn quay về khi trưởng thành, khi vấp ngã ….
Thân bài
– Định nghĩa gia đình là gì?-> Gia đình là một nhóm người được gắn kết với nhau bởi mối quan hệ hôn nhân hoặc huyết thống.
– Gia đình là cái nôi yêu thương là nơi bạn được sinh ra và lớn lên bởi vòng tay cha mẹ.
– Vai trò của gia đình có ý nghĩa vô cùng to lớn nó là cái nôi đầu đời của một đứa trẻ. Một đứa trẻ sinh ra chịu sự ảnh hưởng của gia đình rất lớn
– Cùng với nhà trường gia đình có vai trò tích cực trong việc dạy dỗ tạo ra nguồn lực cho xã hội trong tương lai.
– Gia đình không chỉ là tế bào của xã hội mà còn là nền tảng trực tiếp hình thành nhân cách của con trẻ.
*Phê phán:
– Hiện nay xã hội ngày càng có những sai lầm trong khái niệm về gia đình nhiều người phụ nữ không muốn lâp gia đình kết hôn mà vẫn muốn sinh con và làm mẹ độc thân tự nuôi con trưởng thành.
– Nhiều gia đình bố mẹ thường xuyên tạo thói quen xấu cho con cái khi chính họ không bao giờ làm gương. Cha mẹ chính là tấm gương để các con soi vào.
– Bên cạnh đó, có nhiều gia đình đang quá bao bọc con cái tạo cho con cái thói quen cậu ấm cô chiêu ỷ lại vào cha mẹ . Cái gì cũng đã có cha mẹ lo cho.
– Bản thân con cái trong gia đình cần biết yêu thương cha mẹ chia sẻ những khó khăn với cha mẹ từ những việc nhỏ nhặt. Nên giúp đỡ cha mẹ việc nhà tùy theo sức của mình.
– Cần chăm chỉ học hành vâng lời cha mẹ thầy cô tạo niềm vui cho cha mẹ không nên để cha mẹ buồn phiền vì mình.
Kết bài:
– Liên hệ với bản thân và gia đình mình cần làm gì cho cha mẹ vui lòng.
– Ngoài kia, rất nhiều em nhỏ đang lang thang cơ nhỡ, không có một mái ấm gia đình khi các em bị bỏ rơi ngay từ khi lọt lòng đó là điều đau đớn hơn bao giờ hết. Xã hội phải cùng nhau chung sức tạo cho các em một mái ấm khác.
2.
I.Mở bài
- Dẫn dắt vấn đề: trong cuộc sống có biết bao thành tựu sáng giá. Nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao bạn chưa đạt được những điều đó? Đó là bạn chưa từng trải nghiệm

II.Thân bài:
1." Trải nghiệm là gì?
Trải nghiệm là tổng hợp những tri thức, kĩ năng hoặc những quan sát được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với những sự vật, sự kiện.

– Trải nghiệm là thành quả giá trị không chỉ để chúng ta học tập mà còn là những khám phá thú vị để ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.
Khẳng định:
Những trải nghiệm trong thời thơ ấu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người
Vai trò:
– Trải nghiệm không chỉ là việc khám phá một mảnh đất mới, thưởng ngoạn một danh thắng mà còn là cơ hội để chúng ta học tập, tích lũy thêm những kinh nghiệm, rèn luyện những kĩ năng cần thiết.
_ Đem lại bài học kinh nghiệm thực tế giúp con người trưởng thành hơn, khám phá ra điểm mạnh điểm yếu củabản thân để tự phát triển, chọn hướng đi cho cuộc đời.
_ Giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm, tích lũy tri thức để sáng tạo, biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công dân có ích cho xã hội
*Phê phán:
– Hiện nay xã hội ngày càng có những sai lầm trong khái niệm về trải nghiệm. Một số người luôn sống trong vỏ bọc của sự che chở từ phía gia đình, họ lười biếng, không chịu vươn lên. Những người đó cần đáng lên án và bản thân họ cần thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn.
Kết bài:
– Liên hệ với bản thân và xã hội.
 
  • Love
Reactions: chaiyooooo
Top Bottom