Toán 8 ôn tập : tứ giác

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
121
17
Hòa Bình
Neet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A,D là trung điểm BC,M là điểm đối xứng D qua AB,E là giao điểm DM và AB, N là điểm đối xứng D qua AC,F là giao điểm DN và AC
a) tg AEDF là hình gì?tại sao?
b) tg ADBM là hình gì?tại sao?
c) BN cắt AD tại I. CMR IA=ID
d) khi góc ABC = 60 độ . CMR tg ABCN là hình thang cân
e) CMR M đối xứng N qua A
f) tam giác ABC có điều kiện gì thì tg AEDF là hình vuông
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
cho tam giác ABC vuông tại A,D là trung điểm BC,M là điểm đối xứng D qua AB,E là giao điểm DM và AB, N là điểm đối xứng D qua AC,F là giao điểm DN và AC
a) tg AEDF là hình gì?tại sao?
b) tg ADBM là hình gì?tại sao?
c) BN cắt AD tại I. CMR IA=ID
d) khi góc ABC = 60 độ . CMR tg ABCN là hình thang cân
e) CMR M đối xứng N qua A
f) tam giác ABC có điều kiện gì thì tg AEDF là hình vuông
a, -Xét tứ giác AEDF có góc A= góc E= góc F=90 => hình chữ nhật (dấu hiệu)
b, -Xét tam giác ABC có:
D là trung điểm BC
DE//AC (cùng vuông góc AB)
=> E là trung điểm AB
-Xét tứ giác ADBM có: E là trung điểm DM và E là trung điểm AB
=> tứ giác ADBM là HBH (DH) lại có: AB vuông góc MD (GT)
=> tứ giác ADBM là hình thoi (DH)
c,-Xét tam giác ABC có:
D là trung điểm BC
DF//AB (cùng vuông góc AC)
=> F là trung điểm AC
=> DF là đường trung bình của tam giác ABC
=>DF//AB và DF=1/2 AB => 2.DF=AB => DN=AB
-Xét tứ giác ABDN có: AB=DN (cmt); AB//DN (cmt)
=> tứ giác ABDN là HBH (DH)
mà BN giao AD tại I => I là trung điểm AD => AI=ID
d, -Xét HBH ABDN (cmt) => góc ABC= góc AND=60 (t/c)
lại có: góc FDC=90- góc ACB=60
=> góc AND=góc FDC. mà 2 góc này ở vị trí SLT => AN//BC (DH)
-Xét tam giác DNC có: CF là đường trung tuyến đồng thời là đường cao
=> tam giác DNC cân tại C
=> CF là phân giác => góc FCD=góc FCN=30
=> góc NCD=60
-Xét hình thang ABCN có: góc B=góc C=60 (cmt)
=> hình thang ABCN là HTC
e, -Xét hình thoi ADBM (cmt)
=> AM//BC(1) và AM=BD (t/c)
-Xét hình thoi ADCN (ADCN là HBH có 2 đường chéo vuông góc)
=> AN//BC(2) và AN=CD (t/c)
từ (1) và (2) theo tiên đề Ơ-clits => M;A;N thẳng hàng
lại có: BD=DC (GT) => MA=NA
=> đpcm
f, Để HCH AEDF là hình vuông => AE=AF => 2.AE=2.AF
=> AB=AC
vậy tam giác ABC vuông cân tại A => tứ giác AEDF là hình vuông
 
Top Bottom